Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Lãnh đạo các nước cam kết gì trong năm 2022?

01/01/2022 12:29 GMT+7

TTO - Phát triển kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân trong bối cảnh Triều Tiên đang đối mặt với "cuộc đấu tranh sinh tử vĩ đại" là nhiệm vụ của năm 2022 mà ông Kim Jong Un nêu ra trong bài phát biểu ngày cuối của năm 2021.

Lãnh đạo các nước cam kết gì trong năm 2022? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và phu nhân gửi thông điệp nhẹ nhàng, lạc quan đến người Mỹ nhân năm mới - Ảnh chụp màn hình ABC News

Ông Biden lạc quan về tương lai nước Mỹ

"Dù thử thách khó khăn đến đâu, trở ngại lớn đến đâu, chúng ta vẫn sẽ luôn vượt qua. Loại virus này rất khó nhằn, nhưng chúng ta sẽ kiên cường hơn chúng", Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh trong thông điệp ghi hình trước được phát trước giao thừa ở Mỹ.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh nước Mỹ sẽ không bỏ cuộc và sẽ biến nguy cơ thành cơ hội để trở thành một quốc gia mạnh mẽ hơn trước.

Đệ nhất phu nhân Jill Biden cũng xuất hiện trong video. Bà ca ngợi những người tuyến đầu như y tá và bác sĩ, người làm công tác giáo dục..., và bày tỏ cảm kích với những người lính Mỹ vì đã bảo vệ quê hương dù đang ở nước nào.

Mục tiêu của ông Kim Jong Un sau 10 năm cầm quyền

Lãnh đạo các nước cam kết gì trong năm 2022? - Ảnh 2.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu tại phiên họp ngày 29-12 của Đảng Lao động Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Sáng 1-1-2022, truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố bản tóm tắt bài phát biểu của ông Kim Jong Un tại một hội nghị của Đảng Lao động Triều Tiên một ngày trước đó.

Bài phát biểu được một số hãng tin nước ngoài xem như bài đề ra mục tiêu cho năm mới 2022, trong đó phần lớn hướng tới nhân dân trong nước. Bài phát biểu cũng trùng giai đoạn đánh dấu 10 năm ông Kim lên nắm quyền.

"Nhiệm vụ chính mà Đảng và nhân dân chúng ta phải đối mặt trong năm 2022 là đảm bảo chắc chắn cho việc thực hiện kế hoạch 5 năm và mang lại sự thay đổi đáng kể trong phát triển nhà nước và mức sống của người dân", ông Kim nói.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên dành phần lớn bài phát biểu để trình bày chi tiết các vấn đề trong nước, từ kế hoạch đầy tham vọng cho phát triển nông thôn, đến chế độ ăn uống của người dân, đồng phục học sinh và sự cần thiết phải trấn áp "các hoạt động phi xã hội chủ nghĩa".

Thủ tướng Nhật theo đuổi "chủ nghĩa tư bản mới"

Trong bài phát biểu sáng 1-1, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cam kết sẽ làm mọi cách để chống dịch COVID-19, đồng thời thúc đẩy "chủ nghĩa tư bản mới" tại đất nước mặt trời mọc.

Ông Kishida cũng cho biết sẽ đẩy mạnh hoạt động ngoại giao thông qua các hội nghị thượng đỉnh nhưng cải cách hiến pháp sẽ là "chủ đề chính" của năm mới, theo Hãng thông tấn Kyodo News.

"Theo đuổi sự bền vững về kinh tế bằng cách tạo ra một chu kỳ tăng trưởng và phân phối hợp lý là kiểu chủ nghĩa tư bản mới mà tôi đang hướng tới", nhà lãnh đạo 64 tuổi nêu mục tiêu và kêu gọi các công ty tăng lương, đầu tư nhiều hơn nữa cho người lao động.

Lãnh đạo các nước cam kết gì trong năm 2022? - Ảnh 3.

Nhật hoàng Naruhito cùng hoàng hậu Masako (trái) và công chúa Aiko trong video gửi thông điệp năm mới đến người dân - Ảnh: REUTERS

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, Nhật hoàng Naruhito và hoàng hậu Masako đã gửi thông điệp năm mới đến người dân qua bài phát biểu ghi hình sẵn.

Trong video, người đứng đầu hoàng gia Nhật Bản bày tỏ sự tiếc thương cho các nạn nhân COVID-19, đồng thời cảm ơn các nhân viên y tế đã hết lòng chống dịch, cứu người.

Nhật hoàng cũng nhắc đến các nạn nhân thảm họa kép động đất - sóng thần năm 2011, ngợi khen sự kiện Olympic và Paralympic vì đã mang lại sự dũng cảm và niềm hy vọng cho mọi người.

Theo truyền thống hằng năm, Nhật hoàng cùng các thành viên khác trong hoàng gia sẽ chào thần dân từ bancông hoàng cung vào ngày 2-1. Sự kiện năm nay đã bị hủy do dịch COVID-19 và biến thể Omicron, theo Kyodo News.

Ông Putin phát biểu dài kỷ lục, ông Tập nói về giấc mơ trẻ hóa đất nước

Lãnh đạo các nước cam kết gì trong năm 2022? - Ảnh 4.

Tổng thống Nga Putin trong video thông điệp năm mới có độ dài kỷ lục - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu năm mới dài nhất kể từ khi lên cầm quyền cho đến nay. Với 6 phút 22 giây, nhà lãnh đạo Nga đã tự phá kỷ lục của chính mình bằng bài phát biểu dài 700 chữ, theo Hãng thông tấn Tass.

Trong thông điệp năm mới, Tổng thống Putin nhấn mạnh sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích của đất nước và an ninh của người dân. Ông khẳng định Nga sẽ vực dậy nền kinh tế trong thời gian ngắn, đồng thời gửi lời chia buồn đến người thân của các nạn nhân COVID-19.

Do Liên bang Nga trải dài trên 11 múi giờ, bài phát biểu của ông Putin được phát lại nhiều lần trên khắp lãnh thổ Nga để đảm bảo người dân ở mỗi múi giờ đều nghe thông điệp trước nửa đêm.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thì phát biểu từ rất sớm, từ chiều tối ngày 31-12 của năm cũ. Trong đó ông cam kết tiếp tục theo đuổi giấc mơ "trẻ hóa" Trung Quốc và thịnh vượng chung cho tất cả người dân.

"Bản thân từng làm việc ở nông thôn, tôi biết chính xác cảm giác nghèo đói là như thế nào", nhà lãnh đạo Trung Quốc nêu vấn đề.

Ông Tập cũng nói về đại dịch COVID-19, Hong Kong, Macau, tái thống nhất Đài Loan và Olympic mùa đông sắp tới trong bài phát biểu dài 15 phút của mình, theo báo South China Morning Post.

Có lý do để lạc quan về năm 2022 Có lý do để lạc quan về năm 2022

TTO - 77% người dân trên thế giới tin rằng năm 2022 sẽ tốt đẹp hơn năm 2021. Đây là kết quả khảo sát do Công ty nghiên cứu thị trường Ipsos thực hiện với 22.023 người từ 18 - 74 tuổi ở 33 quốc gia trong thời gian từ 22-11 đến 5-12.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận