Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Giao thừa nhiều nước trầm lắng vì Omicron nhưng năm 2022 đã có nhiều tia sáng

01/01/2022 06:00 GMT+7

TTO - Nhiều nước đón năm mới 2022 trong tâm lý thận trọng và cảnh giác vì biến thể Omicron, còn báo chí quốc tế thì mong một năm có nhiều điều lạc quan mới sẽ đến. Và có những dấu hiệu tích cực cho niềm mong mỏi đó.

Giao thừa nhiều nước trầm lắng vì Omicron nhưng năm 2022 đã có nhiều tia sáng - Ảnh 1.

Những tín hiệu lạc quan cuối năm 2021 khiến nhiều người nhìn năm 2022 với màu hồng và hy vọng sau 2 năm COVID-19 bùng phát dẫn tới sự kiệt quệ về tinh thần lẫn kinh tế. Trong ảnh: Một người mừng năm mới tại New York (Mỹ) - Ảnh: REUTERS

Thành phố Sydney của Úc đón pháo hoa trở lại trong màn ăn mừng năm 2022 thuộc nhóm sớm nhất thế giới. Đây cũng là một trong số ít thành phố tổ chức bắn pháo hoa cùng với London (Anh) và tháp Petronas ở Kuala Lumpur (Malaysia).

Quả bóng lấp lánh đếm ngược năm 2022 vẫn đang chờ được thả ở quảng trường Thời Đại của New York (Mỹ).

Đám đông hò hét đếm ngược thời khắc năm cũ bước sang năm mới dự kiến chỉ bằng 1/4 bình thường nhưng là một điều đáng mừng so với năm ngoái. Khẩu trang, giữ khoảng cách và giấy chứng nhận tiêm chủng trở thành tấm vé vào cửa cho sự kiện được phép có tối đa 15.000 người.

Sự xuất hiện bất ngờ của Omicron đã đẩy số ca bệnh tăng vọt lên mức kỷ lục ở một số quốc gia trên thế giới.

Mặc dù tử vong không tăng lên, điều đang mang lại hy vọng biến thể mới nhẹ hơn, nhiều nước đã tái áp đặt các hạn chế cá nhân nhằm ngăn chặn hệ thống y tế bị quá tải. Ngay cả những nơi được phép tụ tập, nhiều người đã chọn ở nhà.

Giao thừa nhiều nước trầm lắng vì Omicron nhưng năm 2022 đã có nhiều tia sáng - Ảnh 2.

Màn trình diễn pháo hoa và ánh sáng chào đón năm 2022 tại Dubai thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất - Ảnh: REUTERS

"Bình thường. Tôi muốn mọi thứ trở lại bình thường", người mẹ Dana Fenner (Mỹ) nói với Hãng tin Reuters khi lựa thêm mũ và đồ trang trí cho bữa tiệc năm mới tại nhà cùng chồng con.

Tại La Querida, một nhà hàng 2 sao ở Pozuelo của Madrid (Tây Ban Nha), chỉ có 4 trong số 24 bàn được khách đặt cho đêm giao thừa. Cách đây gần 1 tháng, khi Omicron chưa xuất hiện, phục vụ gần như hết sức vì tất cả bàn đều chật kín khách.

Trong bối cảnh đó, Nam Phi đã mang lại niềm hy vọng cho nhân loại khi tuyên bố đã qua đỉnh điểm đợt bùng phát vì Omicron mà không có sự gia tăng chóng mặt các ca tử vong vì COVID-19.

Chính quyền đã "ăn mừng" bằng việc bất ngờ thông báo dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ban đêm từ ngày 31-12-2021.

"Tôi tin mọi thứ rồi sẽ tốt đẹp. Tôi chỉ hy vọng Cape Town năm mới quay trở lại Cape Town cũ mà tất cả chúng ta đều biết", quản lý một quán cà phê ở Nam Phi chia sẻ với Reuters.

Giao thừa nhiều nước trầm lắng vì Omicron nhưng năm 2022 đã có nhiều tia sáng - Ảnh 3.

Người dân xứ England của Vương quốc Anh trình giấy chứng nhận tiêm chủng bên ngoài một địa điểm tổ chức đón giao thừa. England là xứ duy nhất của Anh không áp đặt các hạn chế về số lượng người tập trung cùng một chỗ - Ảnh: AFP

Một tín hiệu lạc quan khác cũng đến từ Vương quốc Anh trong ngày cuối của năm cũ.

Nghiên cứu trên 1 triệu trường hợp cho thấy những người mắc Omicron có nguy cơ cần nhập viện chỉ bằng khoảng 1/3 so với những người nhiễm biến thể Delta. 

Bà Susan Hopkins, trưởng cố vấn y tế tại Cơ quan An ninh y tế Anh, mô tả kết quả là "phù hợp với những dấu hiệu đáng khích lệ đã thấy trong thời gian qua".

Một số tin khác về COVID-19 trên thế giới:

* Alberta và British Columbia của Canada sẽ giảm thời gian tự cách ly bắt buộc với người đã tiêm chủng COVID-19 xuống còn 5 ngày trong bối cảnh thiếu hụt lao động kéo theo nhiều hệ lụy kinh tế khác.

* Israel sẽ tiêm vắc xin COVID-19 mũi thứ tư cho người cao tuổi trong các viện dưỡng lão, theo Bộ trưởng Y tế Nitzan Horowitz. Lý do là họ tiếp xúc nhiều và dễ bị nhiễm bệnh hơn những nhóm khác.

* Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo những tuần sắp tới sẽ khó khăn sau khi nước này ghi nhận hơn 230.000 ca mắc COVID-19 mới trong ngày cuối năm 2021.

"Chúng ta rồi sẽ vượt qua thách thức hiện tại bằng cách tuân theo các nguyên tắc tương tự như trong ngày đầu tiên của đại dịch", nhà lãnh đạo Pháp kêu gọi.

WHO kỳ vọng đánh bại đại dịch COVID-19 trong năm 2022 WHO kỳ vọng đánh bại đại dịch COVID-19 trong năm 2022

TTO - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hy vọng đại dịch COVID-19 sẽ chấm dứt trong năm 2022 khi thế giới đã có kiến thức và năng lực để chống dịch.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận