Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

WHO kỳ vọng đánh bại đại dịch COVID-19 trong năm 2022

31/12/2021 23:28 GMT+7

TTO - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hy vọng đại dịch COVID-19 sẽ chấm dứt trong năm 2022 khi thế giới đã có kiến thức và năng lực để chống dịch.

WHO kỳ vọng đánh bại đại dịch COVID-19 trong năm 2022 - Ảnh 1.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: REUTERS

"Năm 2021 khép lại, chúng ta đang phải đối mặt với cột mốc quan trọng và lựa chọn khó nhằn. Đêm giao thừa này đánh dấu năm thứ 2 của đại dịch COVID-19, một lời nhắc nhở về những gì cộng đồng toàn cầu đạt được lẫn đánh mất khi cùng nhau ứng phó cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Đây là dịp để chúng ta nhìn lại và tiếp tục nỗ lực hành động để chấm dứt đại dịch trong năm 2022. Chúng ta có sức mạnh để xoay chuyển cuộc khủng hoảng này một lần và mãi mãi", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh trong bài viết đăng trên mạng xã hội LinkedIn ngày 30-12.

Nhà lãnh đạo WHO cho biết thế giới hiện nay đã có đủ hiểu biết về virus gây bệnh và những công cụ hiệu quả để chống dịch, từ khẩu trang, giữ khoảng cách, vệ sinh, xét nghiệm, cho đến vắc xin phòng ngừa và phương pháp điều trị.

Tuy nhiên, những công cụ này hiện đang không được phân phối công bằng trên thế giới. "Sự bất bình đẳng càng kéo dài, thì khả năng vi rút đột biến thành các biến thể mới mà chúng ta không thể ngăn chặn cũng như dự đoán được càng lớn, trói chúng ta vào vòng lặp mất mát, khó khăn và hạn chế", ông Tedros nhấn mạnh.

Để đạt được kỳ vọng chấm dứt đại dịch, ông Tedros đưa ra các giải pháp cho năm mới, bao gồm việc tất cả các quốc gia phải cùng nhau để tiêm ngừa COVID-19 cho 70% dân số toàn cầu vào giữa năm 2022.

Ngoài ra, ông cũng kêu gọi xây dựng khung hợp tác quốc tế vững chắc về an ninh sức khỏe toàn cầu và tất cả quốc gia đầu tư nhiều hơn cho chăm sóc y tế.

"Tôi tin rằng nếu chúng ta đạt tiến triển đối với những mục tiêu này, khi cùng ngồi lại vào cuối năm 2022, chúng ta sẽ không phải đánh dấu kết thúc năm thứ ba của đại dịch mà sẽ ăn mừng sự trở lại của trạng thái bình thường trước dịch COVID-19", ông nói.

'Đại dịch COVID-19 kết thúc trong năm 2022': Nên hiểu ra sao?

TTO - Hôm 15-12, TS Maria Van Kerkhove - trưởng nhóm kỹ thuật thuộc Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - chia sẻ nhận định cho rằng đại dịch COVID-19 có thể kết thúc trong năm tới.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận