01/01/2022 06:30 GMT+7

Có lý do để lạc quan về năm 2022

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - 77% người dân trên thế giới tin rằng năm 2022 sẽ tốt đẹp hơn năm 2021. Đây là kết quả khảo sát do Công ty nghiên cứu thị trường Ipsos thực hiện với 22.023 người từ 18 - 74 tuổi ở 33 quốc gia trong thời gian từ 22-11 đến 5-12.

Có lý do để lạc quan về năm 2022 - Ảnh 1.

Người dân ở một vùng ngoại ô Amritsar (Ấn Độ) thả con diều có dòng chữ chúc mừng năm mới 2022 vào ngày giao thừa 31-12 - Ảnh: AFP

Một năm đau khổ do đại dịch kết thúc trong tăm tối, nhưng với hy vọng ở phía chân trời.

Đài CNN nhận định trong bài viết cuối năm, cho rằng hy vọng cho năm mới chính là những tiến bộ về y tế và sự thay đổi của xã hội trong đối phó với dịch.

Thời điểm đó, ngay cả khi chưa có nhiều thông tin về biến thể đáng lo ngại mới nhất - biến thể Omicron, hầu hết mọi người đều lạc quan bất ngờ về năm 2022. Tuy nhiên, họ có lý. 

Năm COVID-19 ở lại phía sau 

Năm 2022 là năm COVID-19 bước vào năm thứ ba, nhưng nhiều khả năng từ đây, đại dịch sẽ trở thành một căn bệnh đặc hữu mà chúng ta có thể chung sống hòa bình. Từ tháng 10-2021, trước khi có biến thể Omicron, nhiều chuyên gia đã nói về khả năng này. 

Virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 sẽ không biến mất, nó sẽ có mặt trong dân số trên toàn cầu trong nhiều năm nhưng mức độ phổ biến và tác động của nó sẽ giảm xuống mức tương đối có thể kiểm soát được. Bệnh COVID-19 sẽ giống như bệnh cúm, xảy ra theo mùa, hơn là một căn bệnh khiến cả thế giới phải đóng cửa. 

Với những gì chúng ta biết về biến thể Omicron đến thời điểm này: lây lan nhanh nhưng có thể chỉ gây bệnh nhẹ, tỉ lệ gây tử vong không cao như với các biến thể trước đây... Đây có thể là tín hiệu rằng những chuỗi ngày đen tối sẽ kết thúc. 

Dù chưa thể kết luận chắc chắn liệu biến thể Omicron có gây ra bệnh nhẹ hơn hay không, ít nhất chúng ta chắc chắn rằng phần lớn những người đã tiêm vắc xin liều cơ bản và tiêm mũi tăng cường sẽ chỉ bị bệnh tương đối nhẹ. May thay, trong năm 2022, vắc xin COVID-19 sẽ còn dồi dào và đầy đủ hơn nữa trên toàn cầu. 

Thế giới đã bước vào năm 2022 với vị trí tốt rất nhiều so với đầu năm 2021 về vắc xin. Nhưng chưa hết, các nhà nghiên cứu đang phát triển hơn 300 loại vắc xin mới và thử nghiệm chúng ở các giai đoạn khác nhau. 

Số loại vắc xin thế hệ tiếp theo trong số này có những ưu điểm vượt trội so với những loại vắc xin hiện nay. Chẳng hạn vắc xin protein, sử dụng protein SARS- CoV-2 để kích hoạt hệ miễn dịch chống lại virus, dễ sản xuất và vận chuyển hơn so với một số loại vắc xin hiện nay. Vắc xin dạng uống hoặc dạng hít tác động trực tiếp vào các mô mà virus đánh chiếm đầu tiên khi nó xâm nhập vào cơ thể. Rồi trẻ em được tiêm vắc xin nhiều hơn, các loại thuốc điều trị COVID-19 mới ra đời. 

Môi trường, xã hội và kinh tế cải thiện 

Để dự đoán về môi trường trong tương lai, không gì bằng nhìn lại quá khứ. Năm qua, các lãnh đạo thế giới đã gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hiệp Quốc (COP26) tổ chức ở Glasgow, Vương quốc Anh. 

Kết thúc hội nghị, gần 200 quốc gia đồng thuận với hiệp ước khí hậu Glasgow để giữ cho mục tiêu khống chế mức tăng nhiệt ở 1,5oC tồn tại. Tất cả các quốc gia đồng ý vào năm 2022 sẽ xem xét lại và củng cố các mục tiêu phát thải đến năm 2030. 

Quyết định của các nước đưa ra năm 2021 đã đi xa hơn bao giờ hết trong việc ghi nhận và giải quyết những mất mát và thiệt hại do các tác động hiện có của biến đổi khí hậu. Bắt đầu từ năm 2022, các hành động cụ thể để hạn chế phát thải khí mêtan, ngăn chặn và đảo ngược tình trạng mất rừng, đẩy nhanh quá trình loại bỏ than và chấm dứt tài trợ quốc tế cho nhiên liệu hóa thạch sẽ rục rịch khởi động. Một số xu hướng sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ như giảm rác thải nhựa và sử dụng xe điện. 

Về xã hội, sau hai năm trải qua không ít mất mát, khổ đau, năm 2022 là năm nhiều người hy vọng xã hội sẽ trở nên khoan dung hơn, bắt đầu từ cách chúng ta đối xử với chính mình và những người xung quanh. 

Về kinh tế, dẫu cho vẫn còn đó nhiều yếu tố rủi ro như rủi ro tắc nghẽn chuỗi cung ứng, lạm phát tăng và xung đột địa chính trị, không phải tất cả đều có màu xám xịt. Các thành phố sẽ từ tình trạng “hôn mê” chuyển sang sôi động trở lại khi COVID-19 bị đẩy lùi, kinh tế số sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. 

Trong năm 2021, chuyển đổi số đã diễn ra trong mọi mặt của đời sống, từ làm việc đến giáo dục, từ tiêu dùng đến giải trí... và sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa. Tỉ phú Bill Gates - doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả và chủ tịch Tập đoàn Microsoft - cho rằng tất cả những điều tốt đẹp này mới chỉ là một phần nổi của những gì chuyển đổi số sẽ mang đến cho tương lai. 

Tất cả chúng ta có thể tự hào về sự kiên cường của mình trong năm qua. Mọi người dân trên thế giới đều kiên cường một cách đáng kinh ngạc khi sống sót, phục hồi và đứng dậy sau những ngày khó khăn nhất do COVID-19. 

Điều gì không giết chết chúng ta sẽ khiến chúng ta mạnh mẽ hơn, và do đó có lý do để lạc quan về năm 2022.

Thế giới chào đón Năm mới 2022: Pháo hoa thắp sáng Sydney lần đầu tiên sau 2 năm Thế giới chào đón Năm mới 2022: Pháo hoa thắp sáng Sydney lần đầu tiên sau 2 năm

TTO - Trong bối cảnh dịch bệnh, thành phố Sydney của nước Úc - một trong những nước đón giao thừa đầu tiên trên thế giới - quyết định bắn pháo hoa sớm và khán giả cũng không đông như trước.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên