Lần đầu tiên, Việt Nam có Trung tâm Máu quốc gia

03/04/2018 10:04 GMT+7

TTO - Trung tâm trực thuộc Viện Huyết học và truyền máu T.Ư, lễ ra mắt Trung tâm đã được tổ chức hôm nay 4-4 tại Hà Nội.

Lần đầu tiên, Việt Nam có Trung tâm Máu quốc gia - Ảnh 1.

Ông Bạch Quốc Khánh (bên trái) nhận quyết định thành lập Trung tâm Máu quốc gia - Ảnh: BVCC

Theo ông Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu T.Ư, cách đây hơn 10 năm, thực hiện dự án Trung tâm truyền máu khu vực, Viện đã tiếp nhận nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới để xây dựng một Trung tâm truyền máu hiện đại, có công suất tiếp nhận, sàng lọc và cung cấp 90.000 đơn vị máu cho điều trị mỗi năm.

Nhưng sau 10 năm hoạt động, số lượng máu hiến tặng cần sàng lọc và vận chuyển tới các cơ sở điều trị ở miền Bắc đã tăng mạnh, riêng năm 2017 Viện đã tiếp nhận trên 300.000 đơn vị máu, 98% trong đó là máu được hiến tặng.

Ông Khánh cũng cho hay cho đến nay hoạt động của trung tâm đã cao gấp hơn 3 lần so với công suất thiết kế, dự báo đến 2020 mỗi năm Trung tâm tiếp nhận 400.000 đơn vị máu và số lượng này sẽ tăng lên 600.000 đơn vị/năm vào 2030.

Để đáp ứng nhu cầu máu cho điều trị kể trên, Trung tâm Máu quốc gia đã được Bộ trưởng Bộ Y tế ký quyết định thành lập và Trung tâm đặt mục tiêu sẽ hoạt động tại cơ sở độc lập từ sau 2020, tiếp tục phát huy vai trò đầu ngành trong lĩnh vực truyền máu và tế bào gốc của cả nước.

Hiện nay tại Viện Huyết học truyền máu T.Ư đã có ngân hàng tế bào gốc cuống rốn, đồng thời đã triển khai thường quy kỹ thuật ghép tế bào gốc đạt hiệu quả cao trong điều trị. Việc thành lập Trung tâm Máu quốc gia đầu tiên ở VN sẽ phát huy các hoạt động hiện có của Viện và Trung tâm truyền máu khu vực.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận