Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Lần đầu tiên ông Putin gặp tân tổng thống Ukraine

10/12/2019 05:58 GMT+7

TTO - Các nhà lãnh đạo Nga và Ukraine đã gặp nhau ở Paris lần đầu tiên để tìm ra một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua ở miền đông Ukraine.

Lần đầu tiên ông Putin gặp tân tổng thống Ukraine - Ảnh 1.

Từ trái qua, trên bàn tròn: Tổng thống Ukrainian Volodymyr Zelenskiy, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại hội nghị thượng đỉnh Normandy ở Paris, Pháp ngày 9-12 - Ảnh: REUTERS

Ngày 9-12, Hội nghị thượng đỉnh "Bộ tứ Normandy" - gồm Nga, Ukraine, Đức và Pháp - đã diễn ra tại thủ đô Paris của Pháp. Các nhà lãnh đạo của bộ tứ này gặp nhau để tìm ra giải pháp hướng tới chấm dứt xung đột ở vùng Donbass, miền đông Ukraine, cuộc chiến duy nhất hiện nay trên lục địa châu Âu.

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến Điện Elysee ở Pháp và có cuộc gặp song phương trước khi bước vào phòng họp Bộ tứ Normandy. Cả 4 nhà lãnh đạo của bộ tứ này sau đó đã cùng tham gia cuộc họp báo.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky gặp trực diện và là lần đầu tiên Bộ tứ Normandy gặp nhau kể từ tháng 10-2016.

Trả lời báo giới sau đó, Tổng thống Putin cho biết ông hài lòng với kết quả các cuộc gặp, đồng thời đánh giá cuộc gặp với ông Zelensky diễn ra “tốt đẹp và hiệu quả”. Hiện chưa rõ hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine đã đạt được kết quả gì tại cuộc gặp.

Giới quan sát vẫn lạc quan một cách thận trọng khi cho rằng cuộc đối thoại giữa các nhà lãnh đạo này có thể giúp chấm dứt cuộc xung đột lâu dài ở miền đông Ukraine kể từ năm 2014.

Trước đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nỗ lực làm trung gian cho một số thỏa thuận hòa bình, được biết tới là "Thỏa thuận Minsk". Tuy nhiên, các thỏa thuận này vẫn chưa được thực thi đầy đủ.

Lần đầu tiên ông Putin gặp tân tổng thống Ukraine - Ảnh 2.

Vùng Donbass (gồm Donetsk và Luhansk) là nơi xảy ra xung đột giữa các lực lượng ly khai và quân đội Ukraine kể từ năm 2014 - Ảnh chụp màn hình BBC

Ông Christopher Granville, giám đốc điều hành nghiên cứu chính trị toàn cầu tại Công ty tư vấn TS Lombard, nhận định với kênh CNBC rằng cuộc gặp này chính là cơ hội kiểu "bây giờ hoặc không bao giờ".

"Trong chính trị luôn có một cánh cửa, một tuần trăng mặt khi người ta đạt được thứ gì đó. Và tuần trăng mặt của ông Zelenksy có lẽ đã đi qua giai đoạn cực điểm. Do đó, hoặc đạt được điều gì đó hoặc cánh cửa sẽ khép lại!" - ông Christopher Granville giải thích.

Phát biểu tại Kiev tuần trước, Tổng thống Zelensky cho biết cuộc gặp này "rất quan trọng". Ông nói: "Thật lòng tôi không biết liệu chúng tôi sẽ thành công hay không. Nhưng chiến thắng đầu tiên chính là việc chúng tôi đã tổ chức cuộc gặp".

Theo Hãng tin AP, những người biểu tình Ukraine đã gây sức ép yêu cầu ông Zelensky - người vừa nhậm chức tổng thống Ukraine hồi tháng 5-2019 - không đầu hàng và nhượng bộ quá nhiều trước ông Putin - người có gần 20 năm nắm quyền tại Nga. Tuy nhiên, việc ông Putin và ông Zelensky gặp nhau đã là một bước đi có ý nghĩa sau nhiều năm xung đột ở miền đông Ukraine.

Cuộc xung đột ở miền đông Ukraine đã bước qua năm thứ 5, với phần lớn là các cuộc đụng độ và giao tranh giữa các lực lượng ly khai thân Nga và quân đội Ukraine. Theo Liên Hiệp Quốc, khoảng 13.000 người - gồm lực lượng của hai bên và cả thường dân - đã thiệt mạng do cuộc xung đột này. Cuộc xung đột đã ảnh hưởng đến 3,9 triệu thường dân sống trong khu vực.

Ông Trump bác chuyện cử luật sư sang Ukraine điều tra ông Biden Ông Trump bác chuyện cử luật sư sang Ukraine điều tra ông Biden

TTO - Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới nhất trên “đài nhà” Fox News, ông Trump bác bỏ việc ông đã chỉ đạo ông Rudy Giuliani, luật sư riêng, tới Ukraine để điều tra các đối thủ chính trị.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận