02/12/2020 13:00 GMT+7

Lần đầu tiên ở Việt Nam, mua bán online được bảo hiểm rủi ro

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Lần đầu tiên ở Việt Nam có nhà bảo hiểm nhận trách nhiệm bảo hiểm, bồi thường cho người mua hàng trên môi trường mua bán trực tuyến trong các tình huống mất tiền trong tài khoản/ví, bị đánh cắp dữ liệu và thông tin cá nhân...

Lần đầu tiên ở Việt Nam, mua bán online được bảo hiểm rủi ro - Ảnh 1.

Lần đầu tiên, ở Việt Nam có thể được bảo hiểm cho mua hàng online - Ảnh: T.HÀ

Ngày 2-12, tại Hà Nội, CyberGuard, loại bảo hiểm cho các rủi ro trên không gian mạng đã được công bố. Theo đó, các rủi ro khi mua bán online trên môi trường mua bán trực tuyến, các giao dịch trên không gian mạng như giao dịch giả mạo, lừa đảo bán lẻ trên kênh trực tuyến, tống tiền qua mạng, trộm cắp danh tính... nằm trong phạm vi bảo vệ của CyberGuard. 

Theo đại diện của Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (Bảo hiểm BSH), đơn vị phát triển sản phẩm này, CyberGuard nhận trách nhiệm bồi thường cho người mua hàng online trên môi trường mua bán trực tuyến khi xảy ra các tình huống bị mất tiền trong tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử, bị đánh cắp dữ liệu hoặc tài sản kỹ thuật số, bị trộm cắp thông tin cá nhân trong quá trình kết nối sử dụng Internet bằng máy tính, điện thoại thông minh.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện có hơn 68 triệu người Việt Nam sử dụng Internet thường xuyên. Số lượng người sử dụng các dịch vụ ngân hàng và mua sắm trực tuyến đang tăng lên mỗi ngày với khoảng 43 triệu người dân Việt Nam đã có tài khoản ngân hàng.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Thành Hưng - chủ tịch Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam, "từ khi xảy ra dịch bệnh COVID-19, việc thay đổi nhận thức, hành vi mua sắm của người tiêu dùng khiến thương mại điện tử, mua sắm trực tuyến tăng trưởng mạnh".

Nhưng các chuyên gia an toàn thông tin đánh giá thói quen của người tiêu dùng chuyển từ offline sang online nhiều hơn trong khi đó các rủi ro tiềm ẩn trên không gian mạng đối với mua bán trực tuyến có xu hướng tăng, với các hình thức lừa đảo, gian lận ngày càng tinh vi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên