15/11/2022 08:33 GMT+7

Làm việc tự do, làm sao để có lương hưu, Nhà nước hỗ trợ thế nào?

HỒNG HÀ
HỒNG HÀ

TTO - Đến hết tháng 5-2022, tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội là trên 16,7 triệu người, đạt 33,81% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng trên 507.000 người so với cùng kỳ năm 2021. Một tỉ lệ đáng kể trong đó là bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Làm việc tự do, làm sao để có lương hưu, Nhà nước hỗ trợ thế nào? - Ảnh 1.

Hai khách mời đại diện Bảo hiểm xã hội Hà Nội tham gia buổi tư vấn tại văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội sáng 15-11 - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện đã tăng khá nhanh những năm gần đây, đó là nhờ chính sách hỗ trợ mức đóng tùy nhóm đối tượng tham gia. Bên cạnh đó là các biện pháp mở rộng kênh "bán hàng", để người dân biết nhiều hơn đến bảo hiểm xã hội tự nguyện và tham gia được thuận tiện hơn.

Tuy nhiên thực tế mới có 33,81% người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, số người chưa tham gia còn rất lớn và ảnh hưởng lưới an sinh xã hội về sau này. Việt Nam đang trong quá trình già hóa dân số rất nhanh, nếu không có bảo hiểm xã hội, không có lương hưu, đời sống của người già về sau này sẽ khó được đảm bảo.

Để bạn đọc có thêm thông tin về các hình thức hỗ trợ phí bảo hiểm xã hội, địa điểm có thể tham gia... báo Tuổi Trẻ phối hợp Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến "Lao động tự do có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện" từ 9-11h sáng 15-11.

Chương trình có sự tham gia của các khách mời:

- Bà Dương Thị Minh Châu, trưởng phòng truyền thông và phát triển đối tượng, Bảo hiểm xã hội Hà Nội

- Bà Lê Thị Ngọc Nghĩa, phó trưởng phòng truyền thông và phát triển đối tượng, Bảo hiểm xã hội Hà Nội

MỜI BẠN ĐỌC THEO DÕI CHƯƠNG TRÌNH:

Đặt câu hỏi đến
Gửi câu hỏi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên