07/05/2018 14:59 GMT+7

Làm thế nào để chặn những cuộc gọi tự động gây phiền toái?

HOÀNG THƯ
HOÀNG THƯ

TTO - Người dùng smartphone trên toàn thế giới trung bình nhận được hơn 100 triệu cuộc gọi tự động hằng ngày. Vậy chúng ta phải làm gì để ngăn chặn những phiền toái đó?

Luật sư Janice Kopec, người đứng đầu Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ, cho biết: "Các cuộc gọi tự động không chỉ nhắm mục tiêu quảng cáo mà còn phức tạp hơn khi đánh cắp thông tin hoặc tài sản của người dùng.

Nạn gian lận từ các cuộc gọi không mong muốn này lên đến khoảng 9,5 tỉ USD mỗi năm và có hơn 3 tỉ cuộc gọi như thế đã diễn ra chỉ trong vòng tháng trước."

Vậy chúng ta phải làm gì để ngăn chặn những phiền toái đó?

Làm thế nào để chặn những cuộc gọi tự động gây phiền toái? - Ảnh 1.

Ảnh: ARS TECHNICA

Kiểm tra điện thoại

Một số nhà sản xuất điện thoại hiện đã cung cấp các cảnh báo tích hợp cho người dùng và bạn nên kiểm tra điện thoại của mình đã có chế độ này chưa.

Samsung S7 và Note 8 đã có chế độ cuộc gọi thông minh cho biết số gọi đến có tự động hay lừa đảo hay không. Còn trình chặn spam của Google sẽ hiện lên màn hình điện thoại Pixel dòng cảnh báo màu đỏ. Nếu bạn không có điện thoại Pixel, bạn vẫn có thể tải xuống ứng dụng Google Phone dành cho Android.

Kiểm tra nhà cung cấp

Các nhà cung cấp dịch vụ hay các hãng viễn thông lớn đều có ứng dụng riêng để ngừng các cuộc gọi spam, điển hình như AT&T, Verizon, T-Mobile, Sprint… mà bạn cũng nên kiểm tra qua.

AT&T có ứng dụng Call Protect có thể tự động chặn cuộc gọi đáng ngờ. Caller Name ID của Verizon thì sẽ cảnh báo nghi ngờ trước khi bạn nhấc máy.

T-Mobile với Scam Block sẽ tự động chặn số cuộc gọi lừa đảo đã biết mà không cần bất kỳ thiết lập bổ sung nào. Còn Premium Caller ID của Sprint thì cho phép bạn đăng ký tên của mình và cung cấp dịch vụ tìm ra ai là người gọi thực sự.

Tải xuống các ứng dụng

Các ứng dụng như Nomorobo, Truecaller, Hiya, RoboKiller và YouMail có thể loại bỏ các cuộc gọi tự động. Nomorobo sẽ sàng lọc ra các cuộc gọi lừa đảo còn YouMail sẽ thông báo cho những kẻ lừa đảo hoặc làm phiền bạn biết rằng số của bạn hiện không hoạt động nữa.

Phần lớn các ứng dụng chỉ miễn phí trong ít nhất 1 tuần, sau đó chi phí khoảng 2 USD/tháng hoặc gần 20 USD/năm.

Sử dụng Do Not Call Registry

Với một số quốc gia có dịch vụ Do Not Call Registry thì người dùng nên đăng ký để không phải nhận các cuộc gọi gây phiền nhiễu.

HOÀNG THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên