26/11/2023 10:16 GMT+7

Làm phụ huynh thiên thần: không phải chuyện viễn tưởng?

Nhà hát kịch Idecaf vừa cho ra mắt vở kịch Hãy yêu nhau đi phiên bản năm 2023. Trong vở, người ta chú ý hình ảnh người cha của Quân thường xuyên mang đôi cánh thiên thần trên vai. Vì sao người cha ấy có đôi cánh thiên thần?

Trong vở Hãy yêu nhau đi, cha của Quân (Quốc Tuấn đóng) là người nông dân lam lũ luôn mang đôi cánh thiên thần truyền năng lượng tích cực đến con trai (Đình Toàn) - Ảnh: L.ĐOAN

Trong vở Hãy yêu nhau đi, cha của Quân (Quốc Tuấn đóng) là người nông dân lam lũ luôn mang đôi cánh thiên thần truyền năng lượng tích cực đến con trai (Đình Toàn) - Ảnh: L.ĐOAN

1. Hãy yêu nhau đi (kịch bản: Minh Ngọc - Hùng Lâm, đạo diễn: Hùng Lâm) được sân khấu Idecaf dàn dựng cách đây khoảng 20 năm. Nay làm lại vở có nhiều thay đổi về mạch câu chuyện và diễn viên tham gia. Vở nói về Quân, chàng trai ở quê lên phố học đại học.

Anh đem theo mình những lời dặn dò của người cha nghèo "Hãy giúp người khác vượt qua khó khăn, rồi mình cũng sẽ tự vượt qua được khó khăn". Cứ thế Quân "thực hành" làm người tốt như lời cha dặn một cách hồn nhiên nhất dù anh liên tục bị rước phiền phức, bị ngờ oan, bị ăn đòn...

Những "kiếp nạn" của Quân, anh chàng Đông Ki Sốt giữa đời thường, được thể hiện trong vở mang màu sắc hài hước. Và hình ảnh người cha cũng rất... over. Người đàn ông có nốt ruồi ngang ngược trên mặt, ăn mặc quê trớt, mà lúc nào trên vai cũng mang đôi cánh thiên thần màu trắng.

Ban đầu, hình ảnh này khiến người xem ngạc nhiên và hơi dị, nhưng càng xem thì càng cảm tình. Bởi người cha đó lúc nào cũng đem đến năng lượng tích cực cho con và lan tỏa đến mọi người.

Ông nhìn đời một cách hồn hậu và truyền cho con cách sống chân thành. Hình ảnh người cha hiền lành, yêu con hết mực và đầy nhân ái đó đã chạm đến trái tim người xem. Và hình ảnh người cha chính là ẩn ý, muốn có những đứa con là công dân tốt của xã hội, cần lắm những phụ huynh thiên thần.

Cứ sống tích cực và hướng thiện thì những năng lượng "thiên thần" ấy sẽ tự nhiên tưới tắm lên con trẻ.

Chính cha mẹ phải là những mạch ngầm khơi nguồn thiện nơi con trẻ. Gia đình là tế bào quan trọng dựng xây nên xã hội tốt đẹp nên cha mẹ sống như thế nào sẽ có ảnh hưởng lớn đến sự hình thành tính cách, nhân cách của con.

Thực tế thì chúng ta ngao ngán khi bắt gặp những phụ huynh vô tư dắt con chen lấn, giành hàng, xả rác bừa bãi, bắt nạt người khác, rồi còn dạy con nói dối để được lợi...

Những tánh xấu kiểu khôn vặt đó nhìn tưởng chỉ là vài ba thứ linh tinh nhưng chính là mầm mống để làm hư con trẻ từ khi còn là cây non.

2. Trong Hãy yêu nhau đi, bất cứ lúc nào gặp khó Quân đều có thể trò chuyện với cha. Đó có thể là câu hỏi trực tiếp và cũng có thể là cuộc trò chuyện trong tâm tưởng. Và người xem lại có dịp suy gẫm về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Cha và con dù ở gần nhau hay xa xôi cách trở đều gắn bó được với nhau nếu họ luôn liên kết bằng sự yêu thương, thấu hiểu.

Trong cuộc sống hôm nay, rất nhiều phụ huynh than thở bởi luôn có khoảng cách với con cái. Sống chung nhà nhưng mỗi người có cuộc sống riêng, không chuyện trò, không chia sẻ, thậm chí cả bữa cơm chung cũng thật khó khăn. Không ít đứa trẻ còn cảm thấy cô đơn, lạc lõng trong chính ngôi nhà của mình.

Làm cha mẹ dường như ở thời nào cũng là công việc khó khăn. Trong cuộc sống bề bộn hôm nay có vẻ còn khó hơn. Và như vậy đòi hỏi phụ huynh phải đấu tranh để giành thời gian xứng đáng cho con, để được làm bạn cùng con, để con cảm nhận được hơi ấm yêu thương của gia đình.

Khi bạn gặp những người tốt, tử tế, trong câu chuyện với họ, thường sẽ nghe họ nhắc rằng ngày xưa ba má tui thường dạy như vầy, làm như vầy... Cứ thế, "làm như vầy" theo ba má, con cái cứ truyền riết truyền riết đến mấy thế hệ sau.

Và như vậy, xã hội cần nhiều, nhiều nữa những "phụ huynh thiên thần" để gieo điều tốt đẹp trong từng mái ấm gia đình.

Thiên thần không ở đâu xa, thiên thần thiện lành trong từng lời nói, hành động của mỗi con người.

Khi phụ huynh Khi phụ huynh 'hỏi khó' chuyên gia tư vấn

Nhiều câu hỏi hóc búa về thi cử, tuyển sinh đã được hàng trăm phụ huynh gửi đến các chuyên gia tư vấn tuyển sinh trong chương trình tư vấn đặc biệt dành cho cha mẹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên