18/12/2023 07:53 GMT+7

Làm người tỉnh táo

Đại hội XI Hội Sinh viên Việt Nam bắt đầu làm việc ngày 18-12 tại thủ đô Hà Nội với gần 700 đại biểu được gửi trao niềm tin, đại diện cho hàng triệu sinh viên trong và ngoài nước.

Giải việt dã tại Ngày hội tân sinh viên TP.HCM tháng 10-2023 thu hút hơn 3.000 học sinh, sinh viên tham gia - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Giải việt dã tại Ngày hội tân sinh viên TP.HCM tháng 10-2023 thu hút hơn 3.000 học sinh, sinh viên tham gia - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Đại hội 5 năm một lần không phải để biểu dương lực lượng. Dẫu rằng qua mỗi kỳ đại hội, xã hội chứng kiến sự trưởng thành của một thế hệ sinh viên mới, cho xã hội niềm tin mạnh mẽ vào lớp trí thức trẻ trong một tương lai không xa. Nhưng sinh viên và cả xã hội luôn đặt kỳ vọng nhiều hơn vào tổ chức đại diện cho quyền lợi của sinh viên.

Phần lớn sinh viên hiện tại thuộc gen Z, một thế hệ có thể nói được sinh ra trong môi trường công nghệ. Dễ hiểu hơn, các bạn sinh viên hiện nay chào đời cùng với sự phát triển nhanh chóng và vượt bậc của Internet không phải tính bằng giờ mà nếu nói tính bằng giây cũng không sai.

Vì lớn lên và tiếp xúc với công nghệ từ bé nên khái niệm Internet, đặc biệt là mạng xã hội, đã quá quen thuộc. Có sinh viên thật thà nói không nhớ chính xác bản thân có bao nhiêu tài khoản từ các trang mạng xã hội, có tài khoản còn quên cả mật khẩu đăng nhập vì lập ra mà ít khi dùng đến.

Nhưng cũng trong không gian ấy, đã xuất hiện không ít suy nghĩ chưa chuẩn, thậm chí lầm lạc trước sự ảo tưởng về một thứ quyền lực quá lớn từ mạng xã hội đem lại. Nên thay vì trang bị cho mình cái đầu tỉnh táo, minh định đúng sai, không ít bạn vội vã tin, vội vã nghe, vội vã hành xử trên thế giới mạng. Vô tình, chính mình đang tiếp tay lan truyền tin xấu độc, cái tiêu cực, cả điều sai lệch mà không nhận ra. Mà chuyển đổi số nên bắt đầu từ có năng lực số trước đã.

Từng có nhận định sinh viên vốn năng động, chịu khó tìm tòi và tiếp thu cái mới nhanh nhưng cũng là nhóm dễ bị tác động, dễ bị lôi kéo nhất. Câu chuyện này không phải chưa từng có minh chứng. Không ít sinh viên đã và vẫn đang bị dụ dỗ vào đường dây bán hàng đa cấp, làm mồi nhử trong các dự án bất động sản ma, cả "quân cờ" cho hoạt động truyền đạo trái phép...

Đó còn chưa kể sinh viên vốn là "khách hàng tiềm năng" của những đường dây tín dụng đen, con mồi của những cái bẫy phạm pháp, việc nhẹ lương cao luôn được vây sẵn.

Hoạt động tình nguyện là điểm son của phong trào sinh viên, giúp các bạn học thêm nhiều kỹ năng, có môi trường rèn luyện và trưởng thành - Ảnh: Q.L.

Hoạt động tình nguyện là điểm son của phong trào sinh viên, giúp các bạn học thêm nhiều kỹ năng, có môi trường rèn luyện và trưởng thành - Ảnh: Q.L.

Đó cũng là những câu chuyện Hội Sinh viên các cấp, với đầu tàu là Hội Sinh viên Việt Nam, cần thẳng thắn đối diện, nỗ lực tìm lời giải song song với những định hướng lớn về phong trào rèn luyện hay xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh.

Câu chuyện không phải đi bảo bọc, chăm lo, kéo sinh viên quay về nếu chẳng may lỡ sa chân. Vấn đề nằm ở chỗ làm sao cùng với nhà trường giúp sinh viên những kỹ năng cần thiết. Trong đó khả năng tư duy để là một người tỉnh táo trước từng vụ việc phải đối diện, tỉnh táo phân định để nhận ra ranh giới đúng - sai, nghĩ đến kết quả (thậm chí là hậu quả) trước khi quyết định hành động.

Hẳn đó cũng là một góc nhìn gửi đến đại hội. Bởi Hội Sinh viên muốn làm bạn đồng hành thân thiết của sinh viên càng phải giúp bạn mình tốt hơn lên mỗi ngày.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 tổ chức từ ngày 18 đến ngày 20-12 tại Cung văn hóa Lao động hữu nghị (thủ đô Hà Nội).

Đại hội sẽ có sự tham gia của gần 700 đại biểu đến từ 30 hội sinh viên Việt Nam các tỉnh, thành phố, 39 hội sinh viên Việt Nam các trường trực thuộc trung ương và 13 hội sinh viên Việt Nam tại nước ngoài.

Giải thưởng Hội Sinh viên: Trả lời câu hỏi thực tế đời sống sinh viênGiải thưởng Hội Sinh viên: Trả lời câu hỏi thực tế đời sống sinh viên

Trong các mô hình, cách làm mới được Hội Sinh viên Việt Nam tặng giải thưởng 9-1 những năm trở lại đây, các cơ sở Hội tại TP.HCM luôn dẫn đầu cả nước về số giải thưởng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên