17/12/2023 09:16 GMT+7

Giải thưởng Hội Sinh viên: Trả lời câu hỏi thực tế đời sống sinh viên

Trong các mô hình, cách làm mới được Hội Sinh viên Việt Nam tặng giải thưởng 9-1 những năm trở lại đây, các cơ sở Hội tại TP.HCM luôn dẫn đầu cả nước về số giải thưởng.

Nhiều mô hình, giải pháp, công trình mới của các cơ sở Hội tại TP.HCM ra đời đều xuất phát và trả lời các câu hỏi từ thực tiễn hoạt động đặt ra - Ảnh: C.TRIỆU

Nhiều mô hình, giải pháp, công trình mới của các cơ sở Hội tại TP.HCM ra đời đều xuất phát và trả lời các câu hỏi từ thực tiễn hoạt động đặt ra - Ảnh: C.TRIỆU

Mỗi mô hình, giải pháp, công trình nói trên đều ra đời từ chính đòi hỏi của thực tiễn phong trào và đời sống sinh viên. Sau những thử nghiệm đã chứng minh sự cần thiết và được ứng dụng hiệu quả vào thực tế.

Mỗi mô hình, công trình đều xuất phát từ thực tiễn với mong muốn nâng chất, tạo mô hình, cách làm mới, hiệu quả trong phong trào, góp phần giải quyết yêu cầu đặt ra trong hoạt động Hội và của chính sinh viên.

Chị TRẦN THU HÀ (chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM)

Hướng đi mới

Chị Thiều Thị Mỹ Thảo - phó chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam ĐH Kinh tế TP.HCM - nói từ mong muốn tạo ra hệ thống lưu trữ dài hạn các tài liệu tập huấn mà Hội Sinh viên trường đã có ý tưởng ra đời mô hình "Hệ thống tập huấn và đánh giá năng lực cán bộ Hội". 

Hệ thống gồm nhiều nội dung, được hệ thống hóa dưới dạng văn bản, infographic, video. Người dùng hoàn toàn có thể xem nội dung, làm các bài kiểm tra trắc nghiệm hoặc tự luận từ những vấn đề thực tế đặt ra.

Theo chị Mỹ Thảo, hệ thống giúp lưu trữ dài hạn các nội dung tập huấn, giúp người dùng sử dụng linh hoạt vì có thể truy cập tra cứu bất cứ lúc nào. Đó cũng là cách để các cơ sở Hội đo lường, kiểm tra dựa trên tiêu chí đánh giá, thang đo cụ thể của từng cán bộ Hội. 

Trên cơ sở đó, các cơ sở Hội theo dõi, kịp thời xây dựng các lớp tập huấn với những nội dung còn khuyết hay sinh viên, cán bộ Hội chưa thành thạo.

"Các nội dung tập huấn dựa trên nhu cầu thực tế của sinh viên và cán bộ Đoàn - Hội. Đó có thể là kỹ năng văn bản hay hướng dẫn thực hiện đại hội, hội nghị, tư duy thiết kế và ứng dụng trong việc tổ chức các chương trình" - chị Mỹ Thảo nói.

Với hệ thống này, Hội Sinh viên Việt Nam ĐH Kinh tế TP.HCM đã hoàn thành khoảng chục lớp tập huấn, thu hút 1.150 cán bộ Hội các cấp tham gia. Đồng thời đã lưu trữ nhiều bộ tài liệu tập huấn dành cho cán bộ Hội, từ các nội dung liên quan phong trào "Sinh viên 5 tốt" đến các chương trình xây dựng Hội Sinh viên vững mạnh, tư vấn hỗ trợ sinh viên...

Ngoài tính tiện lợi, chị Mỹ Thảo cho rằng hệ thống được vận hành còn giúp rút ngắn thời gian giải đáp thắc mắc, nâng cao tính chủ động của cán bộ Hội khi xử lý công việc. Nhờ đó cũng thăm dò để kịp thời định hướng các nội dung phù hợp với nhu cầu, cũng là xu hướng đặt ra để thiết kế các chương trình, hoạt động có ý nghĩa, gần gũi và giá trị cho sinh viên.

Từ nhu cầu thực tiễn

Tại Trường cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, Hội Sinh viên trường đã cho ra mắt giải pháp "Tham mưu hỗ trợ chế độ chính sách cho cán bộ Hội". Câu chuyện này, theo Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam trường Diệp Thúy Hồng, xuất phát từ thực tế khảo sát ra kết quả nhiều cán bộ Hội chủ chốt ở trường có hoàn cảnh khó khăn.

Có nhiều giai đoạn khi thực hiện giải pháp này, trong đó tập trung tìm kiếm, tạo các nguồn học bổng, hỗ trợ cho sinh viên là cán bộ Đoàn - Hội của trường (500.000 đồng/tháng). Với các bạn có điểm học kỳ từ 7, điểm rèn luyện từ 80 trở lên sẽ được khen thưởng định kỳ 6 tháng/lần. Và nhiều sinh viên là cán bộ Hội Sinh viên các cấp đáp ứng các tiêu chí trên đã được khen thưởng với tổng kinh phí trên 200 triệu đồng.

Không dừng ở đó, chuỗi giải pháp còn có kết nối doanh nghiệp, đơn vị đào tạo. Chính điều này đã có thêm các suất học bổng là những khóa đào tạo tin học, ngoại ngữ cho hơn 100 sinh viên là cán bộ Hội, sinh viên tình nguyện. Đặc biệt, nhờ liên kết cùng Ban liên lạc cựu sinh viên trường đã giới thiệu việc làm cho 45 cán bộ Hội khi vừa tốt nghiệp, tặng học bổng và hai căn nhà tình bạn cho sinh viên.

Chị Thúy Hồng nói có thể sự giúp sức chưa phải là quá lớn song tạo động lực cho các bạn sinh viên tham gia công tác Hội, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Hội và phong trào sinh viên trường. "Có thể xem đây là giải pháp phù hợp với đặc thù đào tạo khoảng 2,5 năm ở các trường nghề khi tạo động lực cống hiến, tích cực tham gia phong trào cho cán bộ nguồn" - chị Thúy Hồng nói.

140 đại biểu TP.HCM sẵn sàng hành trang, tâm thế đến đại hội

Đoàn đại biểu sinh viên TP.HCM với 140 đại biểu chính thức dự Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần XI - Ảnh: C.TRIỆU

Đoàn đại biểu sinh viên TP.HCM với 140 đại biểu chính thức dự Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần XI - Ảnh: C.TRIỆU

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Phước Lộc đã gặp 140 đại biểu chính thức của Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM dự Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần XI sẽ khai mạc vào ngày mai (18-12) tại Hà Nội.

Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM Trần Thu Hà cho biết TP.HCM là đoàn có số đại biểu đông nhất, 140 người đến từ 73 đơn vị, cơ sở Hội của TP. Trong đó có đại biểu đương nhiên, được hiệp thương chọn từ các trường, từ các đơn vị chưa có tổ chức Hội Sinh viên và tám đại biểu chỉ định. Nhiều đại biểu trong đoàn đạt những thành tích tiêu biểu cấp trung ương, thi và đoạt giải ở các kỳ thi quốc tế, quốc gia.

Ông Nguyễn Phước Lộc nhắn nhủ mỗi đại biểu cần chuẩn bị cho mình tâm thế sẵn sàng, tự hỏi chính mình sẽ đóng góp gì vào thành công chung của đại hội lần này. Ông Lộc nói mỗi đại biểu là một nhân tố quan trọng của đại hội, đại diện cho trí tuệ, sự tiêu biểu của sinh viên toàn quốc. Hành trang đến đại hội càng phải được chuẩn bị chu đáo, đóng góp tích cực.

Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI (nhiệm kỳ 2023 - 2028) diễn ra từ ngày 18 đến 20-12 tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị (Hà Nội). Gần 700 đại biểu từ 30 Hội Sinh viên các tỉnh thành, 39 Hội Sinh viên Việt Nam các trường trực thuộc trung ương cùng 13 Hội Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài được triệu tập dự đại hội.

Nâng chất phong trào

Những mô hình, cách làm khác cũng đã được ghi nhận vào trao giải thưởng 9-1 của Hội Sinh viên Việt Nam. Trong đó, Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM có hai mô hình: Xây dựng không gian sách di sản Hồ Chí Minh, truyền thống Hội Sinh viên và phong trào học sinh, sinh viên TP.HCM tại các trường và Liên hoan câu lạc bộ "Sinh viên 5 tốt" TP.HCM năm 2023...

Trong đó, Không gian sách di sản Hồ Chí Minh chính là cách lan tỏa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh cũng như truyền thống đáng tự hào của phong trào học sinh, sinh viên TP.HCM, cũng không ngoài mong muốn lan tỏa văn hóa đọc trong sinh viên. Còn liên hoan câu lạc bộ "Sinh viên 5 tốt" mong muốn hình thành mạng lưới để chia sẻ cùng nhau giải pháp, cách làm hay cho phong trào "Sinh viên 5 tốt" hiện là phong trào rèn luyện chính của sinh viên Việt Nam.

Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM ghi nhận cả hai mô hình trên đã mang lại kết quả bước đầu để tổ chức Hội lựa chọn trọng tâm đầu tư cho năm học. Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM Trần Thu Hà nói rất cần nhân rộng các mô hình, giải pháp được công nhận ra nhiều đơn vị khác nhau.

"Chúng tôi sẽ nghiên cứu, lựa chọn những vấn đề mới, khó trong công tác Hội và phong trào sinh viên gắn với chủ đề "Sinh viên Việt Nam tiên phong chuyển đổi số" để xác lập, thực hiện các mô hình, giải pháp sao cho Hội thực sự là người bạn của sinh viên và xây dựng Hội vững mạnh", chị Hà nói.

Tôi đã đặt chân đến Trường SaTôi đã đặt chân đến Trường Sa

Đứng giữa biển trời Trường Sa cất vang lời ca tiếng hát, cảm xúc tự hào, tình yêu quê hương đất nước càng nhân lên mạnh mẽ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên