Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Làm hộ chiếu online, Cục Quản lý xuất nhập cảnh dặn 'đọc kỹ hướng dẫn trước khi làm'

08/07/2022 14:31 GMT+7

TTO - Cục Quản lý xuất nhập cảnh cho biết trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ dần hoàn thiện và triển khai dùng phần mềm đăng ký hộ chiếu online đơn giản nhất để tạo thuận lợi cho công dân.

Làm hộ chiếu online, Cục Quản lý xuất nhập cảnh dặn đọc kỹ hướng dẫn trước khi làm - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ làm thủ tục cấp hộ chiếu mới ở Hà Nội - Ảnh: DANH TRỌNG

Bộ Công an cho biết từ ngày 15-5 đến 27-6, dịch vụ công cấp hộ chiếu online tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội và Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã tiếp nhận 1.272 hồ sơ.

Việc cấp hộ chiếu online đã giúp công dân tiết kiệm thời gian, chi phí, không phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để xếp hàng nộp tờ khai, chụp ảnh…

Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích mà việc cấp hộ chiếu online mang lại, hiện một số người dân vẫn gặp khó khăn trong việc làm thủ tục đăng ký hộ chiếu theo hình thức này.

Một bạn đọc cho hay: "Mình cũng từng làm nhiều giấy tờ online, mà sao thấy phần mềm đăng ký hộ chiếu online khó sử dụng quá, làm nửa ngày vẫn chưa được, có vẻ là đi xếp hàng làm trực tiếp còn nhanh hơn". 

Một bạn đọc khác cho biết: "Không upload hình 4 x 6cm lên hệ thống dịch vụ công được. Làm cả ngày chỉnh sửa đủ kiểu đủ cách vẫn không được"…

Ngày 8-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) khẳng định việc cấp hộ chiếu online đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho người dân như thủ tục nhanh gọn, hạn chế "cò mồi" lợi dụng những người dân không am hiểu để kiếm tiền, hạn chế được các tiêu cực, đồng thời giảm áp lực cho cả người dân lẫn cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

Theo lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, hiện việc cấp hộ chiếu cho công dân Việt Nam qua dịch vụ công trực tuyến đang tiến hành thuận lợi. "Mặc dù hoạt động cấp hộ chiếu online mới được thực hiện trong thời gian ngắn nhưng tỉ lệ người dân truy cập làm và nộp hồ sơ online ngày càng tăng".

Tuy nhiên, vẫn còn một số người dân khi làm hồ sơ xin cấp hộ chiếu online, một số thông tin chưa đủ điều kiện theo quy định như dùng ảnh nghệ thuật, ảnh tạo dáng không đúng mẫu quy định... Ngoài ra, một số công dân ở địa phương chưa sử dụng điện thoại thông minh, máy tính và chưa đọc kỹ hướng dẫn cách làm nên đã gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh khuyến cáo để khai tờ khai cấp hộ chiếu phổ thông, công dân truy cập Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an, đăng nhập, điền đầy đủ thông tin đề nghị cấp hộ chiếu, địa chỉ email, đăng tải ảnh chân dung (để in trên hộ chiếu), lựa chọn hình thức nhận hộ chiếu (qua dịch vụ bưu chính hoặc đến cơ quan xuất nhập cảnh nhận trực tiếp), địa chỉ nhận hộ chiếu, thanh toán lệ phí trực tuyến khi được cán bộ tiếp nhận hồ sơ gửi yêu cầu. 

Trường hợp công dân không đủ điều kiện sử dụng dịch vụ công trực tuyến hoặc có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp thì áp dụng quy trình đăng ký, tiếp nhận, xử lý hồ sơ cấp hộ chiếu hiện hành.

Đặc biệt, người dân cần dùng ảnh chân dung 4 x 6cm rõ mặt theo đúng quy định, không dùng ảnh nghệ thuật, phải dùng căn cước công dân có gắn chip điện tử để đăng ký, phải có tài khoản trên Cổng dịch vụ công hợp pháp để thuận tiện cho việc làm hồ sơ.

Bên cạnh đó, người dân cần phân biệt hộ chiếu làm lần đầu thì nộp online ở các địa phương, hộ chiếu được cấp đổi thì nộp online lên cục... Do nhiều người gửi nhầm địa chỉ nên đã không đăng ký được.

"Người dân khi thực hiện đăng ký hộ chiếu online thì nên truy cập trang web cấp hộ chiếu điện tử của Cục Quản lý xuất nhập cảnh để được hướng dẫn cụ thể các bước thực hiện", vị lãnh đạo nói.

Cũng theo lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, thời gian tới Bộ Công an sẽ dần hoàn thiện và triển khai dùng phần mềm đăng ký hộ chiếu online đơn giản nhất để tạo thuận lợi cho công dân.

Quy trình và lưu ý khi làm hộ chiếu online

- Bước 1: Quét mã QR và đăng ký tài khoản bằng thuê bao di động. Hoặc truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia (http://dichvucong.gov.vn) hoặc Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an (http://dichvucong.bocongan.gov.vn).

- Bước 2: Đăng nhập vào Cổng dịch vụ công, đăng ký cấp hộ chiếu.

Tải ảnh chân dung 4 x 6cm phông nền trắng, ảnh căn cước công dân; nhập đầy đủ thông tin vào các cột mục; đăng ký nơi nhận hộ chiếu; tải các tài liệu đính kèm theo quy định. Sau khi hoàn tất các bước, chờ phê duyệt của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

- Bước 3: Thanh toán lệ phí trực tuyến

Sau khi hồ sơ được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh chấp thuận, thanh toán lệ phí trực tuyến theo đường dẫn được Cổng dịch vụ công quốc gia gửi đến qua tin nhắn hoặc email.

- Bước 4: Trả kết quả

Nhận trực tiếp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc chuyển phát đến tận nhà (nếu đăng ký nhận hộ chiếu qua dịch vụ bưu chính).

Tin sáng 8-7: Khuyến cáo người dân không làm hộ chiếu nhanh thông qua Tin sáng 8-7: Khuyến cáo người dân không làm hộ chiếu nhanh thông qua 'cò mồi'

TTO - Bảo tồn văn hóa làng nghề gắn với phát triển kinh tế du lịch; Bị phạt đến 3 triệu đồng nếu đốt phụ phẩm từ cây trồng cạnh khu dân cư, các tuyến giao thông chính; Phim Thor, tình yêu và sấm sét ra mắt khán giả Việt... là một số tin đáng chú ý.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận