08/03/2018 15:50 GMT+7

Lạm dụng thuốc kháng vi rút có thể gây lờn thuốc

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Nhiều người dân cứ bị cúm là tự ý mua thuốc đặc trị kháng vi rút về điều trị. Việc tự ý dùng thuốc kháng vi rút có thể gây ra những hậu quả khó lường.

Lạm dụng thuốc kháng vi rút có thể gây lờn thuốc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: goodhousekeeping.com

Thời tiết nồm, ẩm như hiện nay là điều kiện cho vi rút phát triển, đặc biệt là vi rút cúm với tốc độ lây lan nhanh. Nguy hiểm hơn là thời gian gần đây, tại các cơ sở y tế đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc cúm với diễn biến nặng. Nhiều người dân vì quá lo lắng nên tự ý tìm mua thuốc đặc trị kháng vi rút như Tamiflu về tự điều trị bệnh cúm.

Thấy con có các triệu chứng sổ mũi, húng hắng ho… lại thấy trên mạng xôn xao về việc sử dụng thuốc Tamiflu trong điều trị bệnh cúm, nhiều bậc cha mẹ cũng đi tìm mua thuốc Tamiflu với suy nghĩ cho con uống thuốc kháng vi rút sẽ tiêu diệt hết vi rút gây bệnh, con nhanh khỏi cúm, không bị biến chứng nặng.

Không phải bệnh nhân nào bị cúm cũng cần dùng loại thuốc đặc trị kháng vi rút. Với thuốc Tamiflu phải dùng đúng chỉ định, chỉ dùng Tamiflu trong những trường hợp cúm A và cúm A trên những cơ địa đặc biệt như: Bệnh nhân có nguy cơ tiến triển bệnh nặng như trên nền có bệnh lý nền là tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc những bệnh nhân suy giảm miễn dịch… Nếu mắc cúm B mà uống thuốc Tamiflu là không đúng chỉ định, thậm chí nếu tự dùng tràn lan có nguy cơ gây kháng thuốc cao, dễ làm mất tác dụng của thuốc, rất khó điều trị khi cần phải sử dụng sau này.

Cũng vì người dân rỉ tai nhau tự ý mua sử dụng thuốc nên đã từng gây nên cơn sốt thiếu thuốc Tamiflu những ngày vừa qua mà không biết, thuốc Tamiflu không phải là thuốc bắt buộc phải có để điều trị các trường hợp cúm mùa thông thường, chỉ trong một số trường hợp cúm nặng mới có thể nên sử dụng. Nếu sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Bệnh cúm mùa thông thường có thể tự khỏi, kể cả trẻ em nếu triệu chứng nhẹ cũng không nhất thiết phải nhập viện mà có thể tự chăm sóc tại nhà. Nếu được chăm sóc tốt, thường trẻ bị cúm không bị bội nhiễm thêm vi khuẩn và không phải sử dụng thuốc kháng sinh vì thuốc kháng sinh không có tác dụng đối với các loại vi rút gây bệnh như cúm lại dễ dẫn đến bị kháng thuốc.

Khi bị cúm cần vệ sinh thường xuyên đường hô hấp bằng dung dịch nước muối sinh lý như: Rửa mũi, xúc họng… đồng thời ăn uống đủ chất để tăng cường sức đề kháng. Nếu có các triệu chứng như sổ mũi, hắt hơi nhiều thì có thể chỉ cần uống thuốc điều trị triệu chứng. Nếu trường hợp trẻ em mắc một số chủng cúm nặng, nguy cơ viêm phổi, suy hô hấp hoặc bị cúm trên nền bệnh khác cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và chỉ định dùng thuốc phù hợp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận