10/03/2022 15:51 GMT+7

Lâm Đồng: 'Lâm tặc' cưa rừng thông rồi đốt hiện trường để phi tang

M.VINH
M.VINH

TTO - Sau khi vụ phá rừng thông hơn 20 năm tuổi ở Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) bị phát giác, nhóm “lâm tặc” đã quay lại đốt hiện trường để phi tang.

Lâm Đồng: Lâm tặc cưa rừng thông rồi đốt hiện trường để phi tang - Ảnh 1.

Một thân cây thông 20 năm tuổi bị đốt sau khi bị đốn hạ - Ảnh: M.V.

Ngày 10-3, Ban quản lý rừng nguyên liệu giấy Lâm Hà xác nhận tại khoảnh 1 (tiểu khu 263B, thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà) xảy ra liên tiếp những vụ cưa hạ rừng thông, đốt cháy phi tang để lấn chiếm đất lâm nghiệp. Thông rừng sau khi bị đốn hạ bỏ lại hiện trường ngổn ngang, khi bị phát hiện thì nhóm "lâm tặc" bỏ đi, sau đó quay lại cắt khúc đốt nhằm phi tang.

Theo Ban quản lý rừng nguyên liệu giấy Lâm Hà, vụ phá rừng gần đây nhất tại tiểu khu 263B được phát hiện vào khoảng 23h khuya 26-2, khi những người phá rừng dùng xe cơ giới san ủi và lấp cây thông tại lô A3, khoảnh 1, tiểu khu 263B. 

Các lực lượng chức năng thị trấn Nam Ban và Công ty Tân Mai đã phối hợp vây bắt "lâm tặc". Tuy nhiên, nhóm người phá rừng bố trí người cảnh giới, do đó khi lực lượng chức năng tiếp cận được hiện trường, những người phá rừng đã nhanh chóng bỏ trốn.

Khi lực lượng chức năng đến hiện trường, một xe máy múc vẫn còn đang nổ máy. Bên cạnh đó, 41 cây thông đường kính 15 - 40cm bị cưa hạ sát mặt đất. Phần thân những cây thông được cắt ngắn, đưa xuống vườn cà phê cách hiện trường khoảng 20m.

Lâm Đồng: Lâm tặc cưa rừng thông rồi đốt hiện trường để phi tang - Ảnh 2.

Khoảnh rừng bị đốn hạ, sau đó tiếp tục bị đốt nằm gần vườn cà phê của dân - Ảnh: M.V.

Sau khi lực lượng chức năng đưa tang vật là máy múc ra khỏi rừng, thì đến khoảng 4h sáng 27-2, nhóm phá rừng quay lại hiện trường gom cây thông đã cắt khúc, dùng lốp xe đốt những cây gỗ này để phi tang. Cơ quan chức năng xác định diện tích rừng thông thiệt hại hơn 1.300m2, toàn bộ thông sau khi đốn hạ đều bị đốt hoặc chôn để tiêu hủy.

Tại tiểu khu 263B, chúng tôi ghi nhận hàng trăm cây thông 3 lá bị cưa hạ nằm ngổn ngang, nhiều cây thông bị cắt khúc, đốt cháy nham nhở. Hầu hết những cây thông bị cắt sát và bị lấp đất lên trên để che giấu. 

Khu rừng có khoảnh thông bị phá xuất hiện một con đường mới san ủi (không rõ người thực hiện) dài 78m, rộng 2,5m. Dọc con đường này có nhiều hố chôn những cây thông đã bị cắt khúc.

Cũng tại khoảnh rừng này, trong tháng 1 và 2-2021, liên tiếp xảy ra 2 vụ phá rừng với gần 100 cây thông 20 năm tuổi bị cưa hạ, đốt cháy trên diện tích hơn 1.400m2.

Lâm Đồng: Lâm tặc cưa rừng thông rồi đốt hiện trường để phi tang - Ảnh 3.

Con đường mới mở vào hiện trường vụ phá rừng. Lực lượng chức năng chưa xác định được người mở đường - Ảnh: M.V.

Lâm Đồng: Lâm tặc cưa rừng thông rồi đốt hiện trường để phi tang - Ảnh 4.

Những cây rừng bị đốt cháy bỏ ngổn ngang ở hiện trường vụ phá rừng - Ảnh: M.V.

Bộ Tổng tham mưu kiểm tra vụ phá rừng đặc dụng làm đường Bộ Tổng tham mưu kiểm tra vụ phá rừng đặc dụng làm đường

TTO - Đoàn công tác của Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) cùng lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk và Lâm Đồng đang trên đường vào kiểm tra thực tế vụ phá rừng đặc dụng để làm đường Trường Sơn Đông khi chưa chuyển đổi mục đích.

M.VINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên