06/10/2021 17:42 GMT+7

Điều tra, xử nghiêm vụ phá rừng tự nhiên ở Bắc Trà My

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Đó là khẳng định của ông Trần Văn Tân - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - tại họp báo thông báo về tình hình kinh tế xã hội tháng 9 chiều 6-10 liên quan đến vụ phá rừng tự nhiên ở huyện Bắc Trà My.

Điều tra, xử nghiêm vụ phá rừng tự nhiên ở Bắc Trà My - Ảnh 1.

Gỗ rừng ở xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My bị đốn hạ - Ảnh: T.Đ

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Quảng Nam, ngày 22-9 Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Trà My  phát hiện tại Khoảnh 6, Tiểu khu 738, thôn 5, xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam có một số cây rừng tự nhiên bị cưa hạ.

Ngày 1-10, Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Trà My phối hợp cùng công an huyện, viện Kiểm sát khám nghiệm hiện trường. 

Theo đó tại khoảnh 6, 9 tiểu khu 738 có 12 cây gỗ bị cưa hạ, chủng loại chò nâu, chua khét, ràng ràng, xoan đào, giẻ; khối lượng gỗ bị thiệt hại là 75,750 m3, khối lượng gỗ còn tại hiện trường 66,273 m3 gỗ tròn. Khu vực vi phạm là rừng tự nhiên thuộc quy hoạch chức năng rừng phòng hộ.

Trong quá trình khám nghiệm hiện trường, tổ công tác của huyện Bắc Trà My có phát hiện và bắt giữ 2 đối tượng đang có hành vi cưa xẻ gỗ cũ tại hiện trường. Qua đấu tranh họ khai báo có biết một số đối tượng có vào khu vực trên để cưa gỗ cho người khác làm nhà.

Sở này đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương điều tra vụ khai thác rừng trái phép này để hoàn chỉnh hồ sơ, đưa vụ án ra xét xử công khai, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm hành vi thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ của các ngành chức năng.

Điều tra, xử nghiêm vụ phá rừng tự nhiên ở Bắc Trà My - Ảnh 2.

Gỗ rừng bị đốn hạ, cưa xẻ thành phách - Ảnh: T.Đ

Ông Trần Văn Thu – chi cục trưởng chi cục kiểm lâm Quảng Nam - cho biết chiều ngày 6-10, Hạt kiểm lâm Bắc Trà My đã hoàn thiện báo cáo điều tra, quyết định khởi tố vụ án chuyển cho cơ quan công an tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Ông Trần Văn Tân - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam (chủ trì buổi họp báo) - cho biết tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương điều tra, khởi tố vụ án này, truy ra đối tượng, xét xử theo quy định.

Liên quan đến việc luân chuyển, điều động, tăng cường giáo viên mà tỉnh này yêu cầu Sở Giáo dục đào tạo Quảng Nam giải trình, một số phóng viên đặt câu hỏi, ông Nguyễn Hoàng Nam - phó giám đốc Sở - cho biết việc tăng cường, điều động giáo viên từ nơi thừa sang thiếu để giải quyết việc thừa thiếu cục bộ thì Sở đã thực hiện trong những năm qua.

Điều tra, xử nghiêm vụ phá rừng tự nhiên ở Bắc Trà My - Ảnh 3.

Sở GD-ĐT Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Theo ông Nam, những năm qua thì việc điều chuyển này không có tạo dư luận nhiều. Năm học này Sở điều động, tăng cường 63 giáo viên từ nơi thừa đến nơi thiếu, một số thầy cô do điều kiện hoàn cảnh khó khăn, có con nhỏ nên chưa sẵn sàng lắm, tuy nhiên việc này là bất khả kháng Sở phải thực hiện. 

"Vừa qua tỉnh yêu cầu Sở báo cáo giải trình việc điều động, tăng cường giáo viên, Sở đã họp và có văn bản báo cáo giải trình việc này" – ông Nam nói.

Mới đây Sở cũng đã gặp gỡ 63 giáo viên này để xem xét thật kỹ từng nguyện vọng của họ, trong đó chỉ có 3 thầy cô có hoàn cảnh tương đối khó khăn. Sau đó có những giáo viên khác đã tự nguyện đăng ký thay thế họ, để họ được dạy gần nhà hơn.

"Sở cũng đã làm kế hoạch về quy trình thực hiện điều động, tăng cường giáo viên trong những năm sau trình UBND tỉnh" - ông Nam nói.

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 2 bị can phá rừng ở Phú Yên Khởi tố, bắt tạm giam thêm 2 bị can phá rừng ở Phú Yên

TTO - Thêm 2 người phá rừng tự nhiên ở Phú Yên bị Cơ quan CSĐT Công an Phú Yên khởi tố, bắt tạm giam để điều tra tội 'hủy hoại rừng'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận