04/05/2021 17:20 GMT+7

Lại thêm lỗ hổng từ ca COVID-19 người Ấn Độ sau khi đã hoàn thành cách ly

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Sáng 4-5, Sở Y tế Hà Nội đã xác nhận ca bệnh COVID-19 mã số 2986. Đây là trường hợp thứ 4 mắc COVID-19 sau khi đã hoàn thành cách ly tính từ cuối tháng 4 đến nay.

Lại thêm lỗ hổng từ ca COVID-19 người Ấn Độ sau khi đã hoàn thành cách ly - Ảnh 1.

Ông Đào Xuân Cơ - phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 chiều nay 4-5 tại bệnh viện. Hôm nay Bệnh viện Bạch Mai bắt đầu triển khai tiêm vắc xin cho nhân viên y tế - Ảnh: THẾ THẠCH

Theo thông báo về tiền sử dịch tễ, bệnh nhân 37 tuổi, là chuyên gia người Ấn Độ, nhập cảnh hôm 17-4, được cách ly tập trung tại khách sạn Cảnh Hưng, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng, được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần: lần 1 vào ngày 19-4, lần 2 ngày 30-4.

Hai kết quả xét nghiệm kể trên âm tính (xét nghiệm tại CDC Hải Phòng), ngày 1-5, bệnh nhân hết cách ly, đi taxi về Hà Nội cùng vợ và 2 con.

Ngày 3-5, bệnh nhân tự đến Bệnh viện Vinmec xét nghiệm dịch vụ, kết quả xét nghiệm dương tính, mẫu bệnh phẩm gửi đến CDC Hà Nội xét nghiệm lần 2, kết quả cũng dương tính. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương để cách ly, điều trị.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một chuyên gia của Bộ Y tế chia sẻ hiện quy định về thời gian cách ly là cách ly đủ 14 ngày, với 2 mẫu xét nghiệm âm tính lấy mẫu vào ngày đầu và ngày cuối của đợt cách ly.

Như vậy, với vị chuyên gia người Ấn Độ, việc lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 13 của đợt cách ly là sai quy định hiện hành. 

Trường hợp này tương tự ca bệnh 2899 (bệnh nhân đầu tiên trong chùm ca bệnh ở Hà Nam), mẫu xét nghiệm lần 3 được lấy vào ngày thứ 13 của đợt cách ly.

Với 2 ca bệnh người Trung Quốc cũng mắc COVID-19 sau khi hoàn thành cách ly tại Yên Bái, hiện chưa rõ thời gian lấy mẫu xét nghiệm cuối trước khi hoàn thành cách ly, nhưng các thông số đến nay cho thấy bệnh nhân bị lây nhiễm trong khu cách ly.

Những lỗ hổng này đã dẫn đến 3 nhánh ca bệnh: nhánh xuất phát từ Hà Nam (bắt đầu từ bệnh nhân 2899), lây lan sang Hà Nội, Hưng Yên, TPHCM; nhánh xuất phát từ Yên Bái (lây lan sang Vĩnh Phúc, Hà Nội); ca bệnh độc lập là chuyên gia Ấn Độ tại Hà Nội, chưa kể 2 ca bệnh chưa rõ nguồn lây tại Đà Nẵng.

Thời điểm này, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 đang họp và sẽ có những quyết định quan trọng, trong đó có quyết định về thay đổi hay giữ nguyên thời gian cách ly tập trung.

Sáng 4-5, Bộ Y tế đã có công điện khẩn thông báo tạm thời chưa cho ra khỏi khu cách ly kể cả của quân đội và dân sự những trường hợp đã hoàn thành cách ly.

Chuyên gia Ấn Độ mắc COVID-19 sau khi hoàn thành cách ly về nhà ở khu đô thị Times City Chuyên gia Ấn Độ mắc COVID-19 sau khi hoàn thành cách ly về nhà ở khu đô thị Times City

TTO - Sáng 4-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết vừa ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 là chuyên gia người Ấn Độ, sống tại khu đô thị Times City, làm việc cho Công ty Vinfast, đã hoàn thành cách ly về nhà.

LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên