26/05/2023 18:26 GMT+7

Lãi suất huy động cao nhất tại ngân hàng lớn chỉ còn 6,8%/năm

Lãi suất tiền gửi của bốn ngân hàng lớn là Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank đã giảm sâu so với hai ngày trước. Mức lãi suất huy động cao nhất áp dụng kỳ hạn 12 tháng chỉ còn 6,8%/năm.

Lãi suất huy động cao nhất tại ngân hàng lớn chỉ còn 6,8%/năm - Ảnh 1.

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành, các ngân hàng thương mại giảm mạnh lãi suất huy động - Ảnh: T.L.

Lãi suất của bốn "ông lớn" thấp nhất hệ thống

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, đến ngày 26-5, bốn ngân hàng có vốn nhà nước là Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank tiếp tục có lãi suất huy động thấp nhất hệ thống.

Lãi suất huy động cao nhất được các ngân hàng này niêm yết là 6,8%/năm, giảm 0,4% so với mức liền kề. So với cách đây khoảng 2 tháng thì mức giảm tới hơn 1%/năm.

Còn ở các kỳ hạn ngắn hơn, lãi suất huy động cũng giảm 0,2-0,4%/năm. Theo đó, kỳ hạn 1-2 tháng, lãi suất tiền gửi chỉ còn 4,1%/năm; Kỳ hạn 3-5 tháng là 4,6%/năm; 6-11 tháng được niêm yết mức lãi suất 5,5%/năm.

Tại các ngân hàng thương mại cổ phần lớn, lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng về tối đa 5%/năm như quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Như VPBank niêm yết còn dưới trần lãi suất, ở mức 4,9%/năm cho kỳ hạn 1-5 tháng. Kỳ hạn 12 tháng cũng còn 7,7%/năm, thay cho mức 8,1%/năm áp dụng trước đó một tuần.

Techcombank cũng công bố biểu lãi suất huy động mới với kỳ hạn 1-5 tháng là 5%/năm; 7,2%/năm cho tất cả các kỳ hạn còn lại.

Sở dĩ các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động là theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 25-5 trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 1-6 tháng giảm 0,5%/năm, còn 5%/năm.

Động thái này của Ngân hàng Nhà nước nhằm tạo điều kiện để các ngân hàng thương mại giảm mặt bằng lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn. 

Đây là lần giảm lãi suất điều hành thứ 3 trong hơn hai tháng của Ngân hàng Nhà nước.

Mới đây, cơ quan này cũng có văn bản chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục tiết giảm chi phí để hạ lãi suất cho vay cùng các loại phí nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Sẽ giảm lãi suất cho vay

Nhận định về quyết định hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước lần này, ông Phạm Như Ánh - tổng giám đốc MB - cho rằng với thị trường hiện đang hấp thu vốn rất yếu và kinh tế rất khó khăn như hiện nay, việc hạ lãi suất điều hành giảm được rất nhiều khó khăn cho khách hàng và cả các ngân hàng.

Lãi suất huy động đã giảm, liệu ngân hàng thương mại sẽ giảm lãi suất cho vay ra sao?

Ông Phạm Như Ánh cho rằng đây là thời điểm thích hợp giúp các ngân hàng hạ lãi suất huy động và từ đó tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay

"Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành lần này, MB sẽ tiếp tục có những chính sách mới để hỗ trợ khách hàng trong thời gian tới" - tổng giám đốc MB cam kết.

Ông Lê Quang Vinh - phó tổng giám đốc Vietcombank - cho rằng khi mặt bằng lãi suất huy động được giảm đồng đều thì đương nhiên lãi suất cho vay cũng sẽ giảm tương ứng.

Vietcombank đang theo sát và sẽ khẩn trương triển khai đợt giảm lãi suất để đảm bảo đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế và người dân. Từ đầu năm đến nay, ngân hàng này đã có hai đợt giảm lãi suất cho vay đối với toàn bộ dư nợ hiện hữu.

Ngân hàng Nhà nước giảm tiếp 0,5% lãi suất điều hànhNgân hàng Nhà nước giảm tiếp 0,5% lãi suất điều hành

Từ ngày 25-5, các lãi suất điều hành giảm thêm 0,5%/năm. Đây là quyết định của Ngân hàng Nhà nước ban hành chiều 23-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên