
Mảnh đất của gia đình ông Phạm Văn Tuân mua hơn 30 năm (trong khuôn viên cổng, tường màu vôi) tại số 245 đường Phạm Văn Đồng, phường Bắc Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN
Liên quan đến vụ"Dân mua đất ở ổn định 20 năm, Nha Trang từ chối cấp giấy chứng nhận" mà Tuổi Trẻ Online đã thông tin, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa "trả ngược" về cho Sở Nông nghiệp và Môi trường với chỉ đạo "rà soát, làm rõ" việc đề nghị giải quyết cấp giấy tờ phần đất còn lại tại Ba Làng cho ông Phạm Văn Tuân, bà Trần Quốc Thái Duyên (số 245 đường Phạm Văn Đồng, phường Bắc Nha Trang).
Như vậy khiếu nại của ông Phạm Văn Tuân, bà Trần Quốc Thái Duyên yêu cầu cấp giấy chứng nhận 173,5m2 đất thuộc một nửa còn lại của mảnh đất (341m2) mua hơn 30 năm tại Ba Làng lại tiếp tục nhùng nhằng.
Vụ việc khiếu nại, khiếu kiện hơn 23 năm
Về vụ khiếu nại trên, theo phân công của Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 7-5, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường đã chủ trì cuộc đối thoại giữa đại diện 5 cơ quan, sở, ngành của tỉnh Khánh Hòa (gồm các Sở Nông nghiệp và Môi trường, Xây dựng, Thanh tra tỉnh, Ban Tiếp công dân tỉnh và UBND phường Bắc Nha Trang) với người khiếu nại.
Theo kết quả đối thoại, Sở Nông nghiệp và Môi trường trình thống nhất của 5 sở, ngành và người khiếu nại: kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chấp nhận nội dung đơn khiếu nại (lần 2) của ông Tuân, bà Duyên và chỉ đạo giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (173,5m2) còn lại cho họ.
Thế nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa vừa thông báo Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa có ý kiến cho rằng kiến nghị giải quyết khiếu nại của ông Tuân, bà Duyên như trên tại tờ trình của Sở Nông nghiệp và Môi trường (ngày 13-5-2025) là "chưa thống nhất" với báo cáo của sở này vào tháng 12-2025 (kiến nghị không chấp nhận nội dung khiếu nại đó).
Vì vậy Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương rà soát, làm rõ, khẳng định cơ sở pháp lý để trình Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định giải quyết đơn khiếu nại của ông Tuân và bà Duyên (lần 2) theo đúng quy định của pháp luật, hoàn thành trước ngày 31-5-2026.
Kết luận của Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa hơn 1 năm chưa được thực hiện
Vụ việc khiếu nại của ông Phạm Văn Tuân đã được Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nghiêm Xuân Thành chủ trì tiếp dân vào ngày 28-5-2025, lắng nghe ý kiến của ông Tuân và lãnh đạo, đại diện các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan.
Khi đó Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành kết luận: đề nghị Đảng ủy UBND tỉnh Khánh Hòa lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo và yêu cầu UBND TP Nha Trang (khi ấy) "giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần đất còn lại trong khuôn viên đất mà ông Phạm Văn Tuân đang quản lý sử dụng tại Ba Làng, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang" theo đúng quy định pháp luật.
Còn theo biên bản đối thoại với người khiếu nại ngày 7-5-2026, Sở Nông nghiệp và Môi trường đã báo cáo nêu rõ hồ sơ thửa đất của ông Tuân, bà Duyên đã được UBND phường Vĩnh Hải trước kia xác nhận nguồn gốc rõ ràng.
Ngày 1-11-2024, UBND phường Vĩnh Hòa cũng đã xác nhận "thửa đất xin cấp giấy không thuộc đất nghĩa địa, không thuộc đất của Giáo xứ Ba Làng. Thửa đất không thuộc đất 5% do UBND phường quản lý, không thuộc đất do Nhà nước quản lý".
Ngày 5-3-2025, cũng chính UBND phường Vĩnh Hòa lại có tờ trình báo cáo kết quả xác minh, theo yêu cầu của Phòng Nông nghiệp và Môi trường TP Nha Trang, là thửa đất đang xin cấp giấy chứng nhận (173,5m2) của ông Tuân, bà Duyên là "đất có nguồn gốc lấn chiếm".
Theo sở đã nêu, việc Phòng Nông nghiệp và Môi trường TP Nha Trang căn cứ vào tờ trình "quay ngoắt" như trên của UBND phường Vĩnh Hòa "để cho rằng thửa đất của ông Tuân, bà Duyên có nguồn gốc là đất lấn chiếm là không đúng thực tế hồ sơ, giấy tờ đã được các cơ quan chức năng xác nhận trước đó và từ chối giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Tuân là không có căn cứ".
Theo luật sư Nguyễn Hồng Hà (Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa), đơn khiếu nại (lần 2) của ông Phạm Văn Tuân, bà Trần Quốc Thái Duyên đã được Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thụ lý từ tháng 8-2025.
Theo Điều 37 Luật Khiếu nại, thời hạn giải quyết khiếu nại lần hai tối đa là 45 ngày kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp cũng không quá 60 ngày.
Thế nhưng đến nay các công dân trên vẫn chưa nhận được quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, dù đã quá thời hạn luật định hơn nửa năm. Đồng thời "còn cho thấy những bất cập trong quá trình tham mưu, phối hợp xử lý giữa các cơ quan hành chính trong giải quyết khiếu nại đất đai tại tỉnh Khánh Hòa".
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận