
Khu vực giải tỏa, thu hồi đất tại tổ Vĩnh Xuân, phường Nam Nha Trang làm dự án trụ sở Công an tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN
Có 15 công dân đại diện các hộ gia đình, cá nhân ở tổ Vĩnh Xuân, phường Nam Nha Trang bị ảnh hưởng, thu hồi đất làm dự án trụ sở Công an tỉnh Khánh Hòa gởi "đơn cầu cứu" đến các lãnh đạo, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa và báo Tuổi Trẻ với đề nghị "tạm dừng việc triển khai các bước thu hồi đất" thực hiện dự án vừa nêu.
Dự án thu hồi đất tại Nam Nha Trang
Các hộ dân cho biết họ không chống đối chủ trương chung, luôn sẵn sàng phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan theo yêu cầu hợp pháp của cơ quan chức năng. Nhưng bà con yêu cầu công khai, cung cấp nhiều văn bản, hồ sơ liên quan đến dự án, phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dân bị thu hồi đất.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch UBND phường Nam Nha Trang - nói có nhiều bà con chưa nắm rõ quy định, quy trình liên quan về đất đai và giải quyết tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.
Vì vậy, khi Ban Quản lý dự án phát triển phường Nam Nha Trang có thông báo (lần 2, ngày 5-5-2026) đề nghị cung cấp hồ sơ liên quan đất đai trong khu vực phải thu hồi để thực hiện dự án trên thì các hộ dân ở Vĩnh Xuân lại có đơn kêu cứu.
"Nếu dân không chịu cung cấp hồ sơ, thửa đất bị thu hồi thì làm sao phường có đầy đủ, chính xác số liệu để lập phương án bố trí tái định cư cụ thể, chi tiết cung cấp cho dân", ông Minh nói.
Dự án trụ sở Công an tỉnh Khánh Hòa (tại khu vực xã Vĩnh Thái cũ) có tổng diện tích đất thu hồi hơn 9,43ha, đã được UBND TP Nha Trang phê duyệt từ năm 2025.
Còn phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án được UBND phường Nam Nha Trang phê duyệt từ ngày 31-7-2025 và đã công khai cùng nhiều quyết định khác của dự án. Tuy nhiên, ông Minh thừa nhận phương án tái định cư đó chỉ mang tích chất chung.
Mới đây, phường đã lập và vừa công bố phương án bố trí 64 lô đất tái định cư với đầy đủ thông tin chi tiết về từng lô đất như dân muốn biết, lấy ý kiến góp ý của các hộ, cá nhân liên quan để hoàn chỉnh, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, thực hiện.
Theo phường Nam Nha Trang, nếu phát sinh thêm các trường hợp đủ điều kiện tái định cư thì phường sẽ trình phê duyệt thêm để đảm bảo đủ đất tái định cư cho dân.
Về quỹ đất và phương án tái định cư cho dân

Một trong các khu tái định cư thuộc Khu tái định cư Đất Lành, phường Nam Nha Trang (Khánh Hòa) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN
Tại khu vực dự án có 3 nhóm đối tượng "đủ điều kiện giải quyết tái định cư". Đó là nhóm các trường hợp bị giải tỏa, thu hồi đất làm dự án có đất ở, được bồi thường đất ở hoặc có tổng diện tích đất bị thu hồi lớn hơn 500m2.
Hai nhóm còn lại là các trường hợp bị thu hồi đất nông nghiệp và được bồi thường, phải di chuyển chỗ ở và không có nhà ở, đất ở nào khác trên địa bàn phường Nam Nha Trang.
Các trường hợp bị thu hồi đất nông nghiệp được phân theo hai nhóm, theo thứ tự ưu tiên, gồm nhóm có tổng diện tích đất bị thu hồi từ 200m2 đến 500m2 và nhóm có tổng diện tích đất bị thu hồi nhỏ hơn 200m2. Thứ tự ưu tiên trong từng nhóm là xếp theo tổng diện tích đất thu hồi từ cao xuống thấp.
Quỹ đất tái định cư cho 64 lô (59,5m2 - hơn 75m2/lô) đều thuộc Khu tái định cư Đất Lành.
Về phương án bố trí đất tái định cư, trong từng nhóm đối tượng bị thu hồi đất nêu trên, sẽ ưu tiên cho người có đất bị thu hồi đã bàn giao mặt bằng, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở kết hợp với kinh doanh phục vụ, người có đất bị thu hồi là người có công với cách mạng theo quy định của Nhà nước.
Theo phương án, nhóm có ưu tiên thấp nhất (nhóm 4) gồm các trường hợp không đủ điều kiện tái định cư, nhưng thực tế có ăn ở trên thửa đất bị thu hồi, phải di chuyển chỗ ở, không có nhà ở, đất ở nào khác thì có thể được mua 1 lô đất tái định cư (nếu có).
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận