Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Lại có dự án nhằm vào ‘cái nôi’ văn hóa Sa Huỳnh

11/07/2022 17:03 GMT+7

TTO - Lại có dự án nhắm vào khu vực đầm An Khê và văn hóa Sa Huỳnh (thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi). Lần này không phải điện mặt trời, mà là dự án bất động sản nghỉ dưỡng The Pearl Sa Huỳnh do Công ty TNHH Đầu tư Cam Lâm đề xuất.

Lại có dự án nhằm vào ‘cái nôi’ văn hóa Sa Huỳnh - Ảnh 1.

Khu vực đề xuất dự án The Pearl Sa Huỳnh nằm chồng lấn nhiều loại đất, trong đó có đất quần thể di tích liên quan đến văn hóa Sa Huỳnh - Ảnh: T.M.

Chiều 11-7, lãnh đạo Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho biết đã có công văn phúc đáp Sở Kế hoạch và đầu tư cùng Sở Tài nguyên và môi trường về việc tham gia góp ý đề xuất đầu tư dự án The Pearl Sa Huỳnh.

Theo Sở Xây dựng Quảng Ngãi, qua nghiên cứu hồ sơ, đồng thời đối chiếu với đồ án quy hoạch chung (điều chỉnh) đô thị Đức Phổ đến năm 2035, vị trí đề xuất đầu tư dự án The Pearl Sa Huỳnh nằm trong định hướng quy hoạch đất du lịch, đất quần thể di tích Sa Huỳnh (Gò Ma Vương), đất khu dân cư di chỉ văn hóa Sa Huỳnh và đất giao thông.

Việc Công ty TNHH Đầu tư Cam Lâm đề xuất đầu tư dự án The Pearl Sa Huỳnh có diện tích gần 60ha tại vị trí trên là chưa phù hợp với quy hoạch chung đô thị Đức Phổ được duyệt.

Lại có dự án nhằm vào ‘cái nôi’ văn hóa Sa Huỳnh - Ảnh 2.

Gò Ma Vương là đụn cát lớn nằm giữa bờ biển và đầm An Khê, đây là nơi phát hiện di chỉ liên quan đến văn hóa Sa Huỳnh và hiện có 2 di chỉ được xây nhà, dùng kỹ thuật bảo vệ nguyên trạng - Ảnh: T.M.

Về phía thị xã Đức Phổ, ông Vũ Minh Tâm, chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ, cũng có công văn gửi các cơ quan liên quan tham gia thẩm định với đề xuất làm dự án ở khu vực được xem là cái nôi của văn hóa Sa Huỳnh của Công ty TNHH Đầu tư Cam Lâm.

Vì đây là dự án bất động sản nghỉ dưỡng nên ngoài các vấn đề pháp lý, UBND thị xã Đức Phổ cũng đề nghị cho ý kiến về tỉ lệ và số lượng các loại nhà ở tính theo đơn vị nhà ở; tổng diện tích sàn xây dựng nhà ở; công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, diện tích đất dành để xây dựng nhà ở xã hội (nếu có); phương án bàn giao các công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án sau khi hoàn thành việc đầu tư xây dựng...

Trước đó, Tuổi Trẻ đã có nhiều bài viết phản ánh về dự án điện mặt trời ở đầm An Khê bị người dân kịch liệt phản đối. Ngoài ra, giới chuyên gia môi trường, di sản cũng thẳng thừng "nói không" với các dự án tác động lên đầm An Khê cũng như khu vực lân cận.

Chuyên gia nói không với điện mặt trời ở đầm An Khê Chuyên gia nói không với điện mặt trời ở đầm An Khê

TTO - Khẳng định đây là một phần quan trọng của văn hóa Sa Huỳnh, cần bảo tồn và nhanh chóng hoàn thành hồ sơ công nhận di tích quốc gia đặc biệt, các chuyên gia nói không với dự án điện mặt trời ở đầm An Khê (thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi).

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận