Lá chắn nào giúp chúng ta chống lại bệnh tật?

31/10/2017 06:03 GMT+7

TTO - Có bao giờ bạn nghĩ một cơ thể sống rất giàu dinh dưỡng, tầm 30% là chất đạm và chất béo, ở nhiệt độ 37 độ C cực kỳ thích hợp cho sự phát triển của vi khuẩn lại có khả năng chống lại sự tấn công của chúng?

Trong khi đó, một cốc sữa, 12% chất dinh dưỡng, để ở nhiệt độ phòng một thời gian sẽ bị hư hỏng do vi khuẩn tấn công.

 "Lá chắn thép"

Vi khuẩn, virus và các mầm bệnh nguy hiểm luôn bủa vây chúng ta. Chúng có mặt ở khắp nơi, từ nút bấm thang máy đến nút dội bồn cầu, từ trong không khí đến trong thực phẩm. Chúng còn có mặt ở trên da chúng ta nữa. Thế tại sao chúng ta vẫn khỏe mạnh.

Trước tiên, da tiết mồ hôi, niêm mạc (như miệng chẳng hạn) tiết dịch nhầy nhằm hạn chế tối đa sự xâm nhập của các mầm bệnh hay vi khuẩn, virus vào cơ thể. Tuy nhiên, da và niêm mạc không thể hạn chế 100% vi khuẩn nên chúng vẫn có thể xâm nhập vào cơ thể. Lúc đó, hệ miễn dịch chính là "lá chắn thép" giúp chúng ta chống lại những mầm bệnh nguy hiểm đó.

Hệ miễn dịch là cơ quan lớn thứ 2 của cơ thể, sau gan. Chúng ta dường như không cảm nhận được điều đó vì chúng bao gồm những cơ quan và tế bào rải rác khắp cơ thể, có nhiệm vụ đánh chặn những tác nhân lạ, bất thường và có hại cho cơ thể.

Hệ miễn dịch chịu ảnh hưởng rất lớn bởi thực phẩm và lối sống chúng ta hằng ngày.

Lá chắn nào giúp chúng ta chống lại bệnh tật?  - Ảnh 1.

Ngoài việc hạn chế uống rượu, hút thuốc và thường xuyên tập thể dục, những thực phẩm nào cũng góp phần cải thiện hệ miễn dịch?

Lá chắn nào giúp chúng ta chống lại bệnh tật?  - Ảnh 2.

TS GIANG THÚY MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận