22/06/2023 11:28 GMT+7

Là bị hại vụ Alibaba, tôi có được ủy quyền làm thủ tục thi hành án dân sự?

Tôi là bị hại trong vụ án Alibaba, giờ tôi phải làm gì để được thi hành án và do ở xa nên tôi muốn ủy quyền cho một người bạn làm các thủ tục thi hành án giúp tôi được không?

Là bị hại vụ Alibaba, tôi có được ủy quyền làm thủ tục thi hành án dân sự? - Ảnh 1.

Là bị hại trong vụ án Alibaba, tôi có được ủy quyền làm thủ tục thi hành án dân sự? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Tôi là bị hại trong vụ án Alibaba. Trước đây tòa sơ thẩm đã tuyên các bị cáo phải bồi thường cho tôi 500 triệu đồng. Tôi không kháng cáo. Mới đây tòa phúc thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Thái Luyện và các bị cáo. 

Tôi phải làm gì để được thi hành án và do ở xa nên tôi muốn ủy quyền cho một người bạn làm các thủ tục thi hành án giúp tôi được không?

Một bạn đọc gửi câu hỏi tới Tuổi Trẻ Oniine.

Luật sư Nguyễn Hồng Lĩnh trả lời:

Là bị hại vụ Alibaba, tôi có được ủy quyền làm thủ tục thi hành án dân sự? - Ảnh 2.

Luật sư Nguyễn Hồng Lĩnh

Theo nội dung bạn cung cấp thì bạn là bị hại trong vụ án Alibaba và tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên các bị cáo phải bồi thường cho bạn 500 triệu đồng. 

Bạn không kháng cáo và hiện nay bản án phúc thẩm đã tuyên xử theo hướng giữ nguyên nội dung trên.

Theo quy định tại khoản 2 điều 355 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì "Bản án phúc thẩm có hiệu lực kể từ ngày tuyên án". 

Như vậy, sau khi bản án có hiệu lực, bạn có quyền liên hệ cơ quan thi hành án để nộp đơn yêu cầu thi hành án đối với nội dung trên. 

Do vụ án Alibaba được tòa án TP.HCM xét xử sơ thẩm, nên khi nộp đơn yêu cầu thi hành án thì bạn phải nộp tại Cục Thi hành án dân sự TP.HCM để được giải quyết theo thẩm quyền.

Khi thi hành bản án thì bạn được xác định là người được thi hành án và theo quy định tại điểm h khoản 1 điều 7 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014, bạn được quyền "ủy quyền cho người khác thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình". 

Do đó, để thuận tiện cho quá trình thi hành án, bạn có thể ủy quyền cho bạn của bạn hay bất kỳ cá nhân nào khác (như nhờ luật sư gần nhất) để thực hiện việc thi hành án. 

Tuy nhiên, việc ủy quyền cần phải được lập thành văn bản và phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Người khuyết tật khi đi kiện tại tòa có được miễn, giảm án phí?Người khuyết tật khi đi kiện tại tòa có được miễn, giảm án phí?

Tôi là người khuyết tật. Khi khởi kiện liên quan tranh chấp dân sự tại tòa thì có được miễn, giảm án phí không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên