03/06/2023 13:41 GMT+7

Lập vi bằng việc cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn được không?

Bị công an yêu cầu đo nồng độ cồn khi đang lái xe, ông N. nhất quyết đòi phải có thừa phát lại lập vi bằng, việc này luật quy định ra sao?

Sau khi nhậu xong, ông N. chạy xe máy từ quán nhậu về nhà. Trên đường về bị lực lượng cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe và kiểm tra nồng độ cồn. 

Ông N. cự cãi với lực lượng chức năng và mời thừa phát lại đến chứng kiến sự việc đo nồng độ cồn và lập vi bằng

Việc ông N. mời thừa phát lại đến lập vi bằng sự kiện này có thể thực hiện được không?

Ông Nguyễn Văn N. (Kon Tum) gửi câu hỏi cho chuyên gia tư vấn. 

Thạc sĩ Phạm Văn Chung, Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum, tư vấn:

Việc ông N. mời thừa phát lại đến lập vi bằng đối với sự kiện nêu trên là không thể thực hiện được. 

Bởi vì, theo quy định tại khoản 7, điều 37 nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 08-1-2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của thừa phát lại thì thừa phát lại không được lập vi bằng một số lực lượng. 

Lập vi bằng việc cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn được không? - Ảnh 1.

Thạc sĩ, luật gia Phạm Văn Chung, Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum

Cụ thể, quy định của nghị đinh này nêu rõ thừa phát lại không được ghi nhận sự kiện, hành vi của cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân đang thi hành công vụ.

Ở đây lực lượng cảnh sát giao thông đang đo nồng độ cồn là lực lượng này đang thi hành công vụ, nên đây không thuộc những vụ việc mà thừa phát lại có thể lập vi bằng. 

Do đó việc ông N. mời thừa phát lại đến chứng kiến sự việc đo nồng độ cồn và lập vi bằng là trái quy định pháp luật nên không được phép thực hiện.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Ly hôn do chồng có bồ, pháp luật có quy định Ly hôn do chồng có bồ, pháp luật có quy định 'hỗ trợ' người vợ không?

Chồng tôi có bồ nên tôi muốn ly hôn. Việc chồng tôi không chung thủy này có được pháp luật quy định để hỗ trợ tôi khi ly hôn không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên