02/06/2023 08:52 GMT+7

Bị trộm đồ, báo công an nhưng bị nói vụ việc nhỏ, tự xử lý

Tôi bán hàng và bị trộm đồ vặt, đã bắt quả tang người trộm mang giao cho công an, nhưng công an phường bảo việc nhỏ, về tự xử lý. Tôi cần phải làm gì?

Bị trộm đồ, báo công an nhưng bị nói vụ việc nhỏ, tự xử lý - Ảnh 1.

Hàng nhà tôi luôn bị mất trộm, bắt được người trộm đưa lên công an thì công an nói việc nhỏ, tự giải quyết - Minh họa: NGỌC THÀNH

Nhà tôi bán hàng, nhiều lần bị mất trộm đồ, sau đó lắp camera thì phát hiện một người hàng xóm hay lấy trộm, giá trị tài sản tuy mỗi lần không lớn nhưng tôi đã kêu ra nói chuyện rồi, nhưng người này không sợ. Tôi làm đơn đưa lên công an phường thì công an phường bảo việc nhỏ, tự giải quyết. Vậy nhờ luật sư tư vấn tôi nên làm thế nào cho đúng?

Bạn đọc Nguyễn Minh Châu (Hải Dương) gửi câu hỏi cho luật sư nhờ tư vấn.

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn như sau:

Căn cứ vào điều 144 và điều 145 BLTTHS 2015 thì: Khi cơ quan, tổ chức, cá nhân phát hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm thì có thể tố giác đến cơ quan có thẩm quyền. 

Bị trộm đồ, báo công an nhưng bị nói vụ việc nhỏ, tự xử lý - Ảnh 2.

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch - Ảnh: HỮU HẠNH

Trong trường hợp này, cơ quan có thẩm quyền là lực lượng công an cấp xã, phường, thị trấn. Trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền là phải tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời và không được phép từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

Việc công an phường nơi bạn từ chối và cho rằng việc nhỏ, tự giải quyết, bạn có thể làm đơn khiếu nại lên cơ quan cấp trên là công an cấp quận về việc từ chối của công an phường. Tuy nhiên, để có thể giải quyết hiệu quả, bạn cần cung cấp các chứng cứ kèm theo: Băng ghi hình sự việc trộm và các tài liệu chứng minh công an phường từ chối giải quyết.


Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên