11/04/2023 10:10 GMT+7

Đang bị bệnh nặng có được hoãn thi hành án dân sự?

Cuối năm 2022, tôi bị tòa tuyên phải bồi thường thiệt hại 200 triệu đồng, nhưng hiện do đang đau ốm nên tôi chưa thể thi hành án. Xin hỏi, trường hợp tôi muốn hoãn thi hành án có được không, hồ sơ thế nào?

Đang bị bệnh nặng có được hoãn thi hành án dân sự? - Ảnh 1.

Đang bị ốm nặng có được hoãn thi hành án dân sự? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Một bạn đọc gửi câu hỏi đến Tuổi Trẻ Online.

Luật sư NGUYỄN THỊ SƯƠNG - Đoàn luật sư TP Đà Nẵng - tư vấn:

Đang bị bệnh nặng có được hoãn thi hành án dân sự? - Ảnh 2.

Luật sư Nguyễn Thị Sương - Đoàn luật sư TP Đà Nẵng

Các trường hợp được hoãn thi hành án dân sự:

Khoản 1, điều 48, Luật thi hành án dân sự 2008, được sửa đổi bởi khoản 21, điều 1, Luật thi hành án dân sự sửa đổi 2014 quy định các trường hợp hoãn thi hành án.

Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định hoãn thi hành án trong trường hợp sau đây:

Người phải thi hành án bị ốm nặng, có xác nhận của cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên; bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quyết định của tòa án.

Chưa xác định được địa chỉ của người phải thi hành án hoặc vì lý do chính đáng khác mà người phải thi hành án không thể tự mình thực hiện nghĩa vụ theo bản án, quyết định.

Đương sự đồng ý hoãn thi hành án; việc đồng ý hoãn thi hành án phải lập thành văn bản ghi rõ thời hạn hoãn, có chữ ký của đương sự; trong thời gian hoãn thi hành án thì người phải thi hành án không phải chịu lãi suất chậm thi hành án, trừ trường hợp đương sự có thỏa thuận khác.

Tài sản để thi hành án đã được tòa án thụ lý để giải quyết theo quy định tại điều 74 và điều 75 của luật này. Tài sản được kê biên theo điều 90 của luật này nhưng sau khi giảm giá theo quy định mà giá trị bằng hoặc thấp hơn chi phí và nghĩa vụ được bảo đảm.

Việc thi hành án đang trong thời hạn cơ quan có thẩm quyền giải thích bản án, quyết định và trả lời kiến nghị của cơ quan thi hành án dân sự theo quy định tại điểm b, khoản 2, điều 170 và khoản 2, điều 179 của luật này.

Người được nhận tài sản, người được giao nuôi dưỡng đã được thông báo hợp lệ 2 lần về việc nhận tài sản, nhận người được nuôi dưỡng nhưng không đến nhận.

Như vậy, để được hoãn thi hành án dân sự trong trường hợp bị ốm nặng, bạn cần có xác nhận của cơ sở y tế cấp huyện trở lên.

Về trình tự, thủ tục xin hoãn thi hành án dân sự

Bạn cần có đơn yêu cầu hoãn thi hành án dân sự và văn bản xác nhận của cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên trong trường hợp đang bị ốm nặng.

Thời hạn ra quyết định hoãn thi hành án là 5 ngày làm việc, kể từ ngày có căn cứ hoãn thi hành án.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Vì sao khó thi hành án dân sự các ‘đại án’ liên quan Phan Văn Anh Vũ, Phạm Công Danh...?Vì sao khó thi hành án dân sự các ‘đại án’ liên quan Phan Văn Anh Vũ, Phạm Công Danh...?

TTO - Cục Thi hành án dân sự Đà Nẵng vừa có báo cáo công tác năm 2022. Trong đó, cục này tiếp tục nêu ra một số vụ có giá trị lớn, khó thi hành như vụ án liên quan Phan Văn Anh Vũ và các cựu quan chức Đà Nẵng; vụ Phạm Công Danh…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên