Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Ký ức que kem và đồng tiền của bà

16/05/2019 16:29 GMT+7

TTO - Những thao tác quẹt thẻ, quét mã QR trên điện thoại để trả tiền ngày nay thật dễ. Nhưng càng khiến tôi da diết nhớ về những đồng tiền lẻ bà dúi đi mua kem mỗi lần về quê thời xưa.

Ký ức que kem và đồng tiền của bà - Ảnh 1.

Thanh toán không tiền mặt đã rất phổ biến tại các đô thị - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tôi nhớ những ngày khi tôi còn nhỏ, cứ mỗi năm đến dịp nghỉ hè là tôi lại được bố mẹ cho về quê thăm bà nội. Gia đình tôi sinh sống ở trong Nam, còn quê nội tôi lại ở ngoài miền Bắc, nên nhân những ngày nghỉ dài tôi mới được theo chân bố mẹ về thăm quê.

Tôi thích nhất là những bữa cơm chiều cùng cả nhà, biết bao nhiêu là món ngon " cơm nhà lá vườn" như: cá kho, thịt luộc, canh chua, rau xanh…

Đợi cả năm đến hè mới được đón cháu gái yêu từ thành phố về, nên bà nội cưng chiều tôi lắm, gắp cho tôi những miếng ngon nhất, đến mức mấy đứa cháu cứ bĩu môi ganh tỵ với tôi thôi. Trong âm thanh vui tai của dàn hợp xướng lũ ve sầu ngày hè, bữa cơm quê nhà trở nên thật mộc mạc và thanh bình.

Dù sống ở thành phố nhưng bố mẹ lại khá khắt khe chuyện cho tôi tiền tiêu vặt, nên về quê chơi tôi lại chẳng có đồng nào trong túi. Cứ tầm chiều, tôi thường thấy chú bán kem ống đạp xe ngang qua đầu ngõ.

Vừa nghe tiếng chuông leng keng là lũ trẻ ríu rít gọi nhau như ong vỡ tổ. Nhìn mỗi đứa trên tay cây kem mát lạnh giữa ngày hè, chúng nó làm tôi phát thèm.

Rồi bỗng nhiên bà gọi tôi vào nhà, bà đưa tay vào túi áo bà ba màu nâu đã sờn màu vải, trên tay bà là những tờ tiền lẻ được xếp rất gọn gàng trong bọc ni lông.

"Bà cho mày tiền mua kem ăn, mua đi không bố mẹ mày thấy", bà nói rồi  dúi những tờ tiền mặt đã cũ ấy vào tay tôi.

Tôi thì cứ liên tục từ chối: "Thôi, cháu không lấy đâu…", nhưng bả bảo nếu không cầm là chú bán kem đi mất, vậy là tôi vui sướng ôm bà rồi chạy thật nhanh ra ngõ…

Lần nào cũng thế, trước khi về thành phố, bà cũng dúi những tờ tiền được xếp gọn vào túi áo tôi, cũng chẳng nhiều đâu nhưng nghẹn ngào thật sự.

Sau này, lớn lên, một hôm, tôi mời bạn bè đi ăn kem mừng tôi hoàn thành được dự án lớn. Đến khi trả tiền, mở ví thì mới hay tiền không còn, mà bà không ở bên để cho tôi tiền…

Thấy vậy, người nhân viên "mach nước" tiệm kêm nhận thanh toán qua thẻ và ví điện tử. Thật may, tôi cũng vừa đăng ký chức năng thanh toán trực tuyến.

Vậy là, xếp ví, mở điện thoại ra và quét mã QR. Thật nhanh, thay vì "ê mặt với bạn bè", tôi lại thấy mình "sành điệu".

Với sự ra đời của các công nghệ hiện đại, tiền giấy cũng dần phải thay thế. Thanh toán trực tuyến đã đem đến cho tôi vô vàn các tiện ích khác nhau, quản lý chi tiêu tốt hơn, thậm chí là cứu nguy kịp thời những lúc tôi không đem theo tiền mặt.

Nhưng tôi vẫn cứ nhớ về bà tôi, những đồng tiền cũ mua kem, dù bây giờ đã có những phương thức thanh toán mới. 

Mời độc giả tham dự diễn đàn Không tiền mặt

Mỗi bài viết giới hạn tầm 800 đến 1.000 từ, một người có thể tham gia nhiều bài khác nhau, trên tiêu đề xin ghi rõ: Bài tham dự diễn đàn Không tiền mặt.

Thời gian nhận bài từ ngày 8-5 đến hết ngày 8-6-2019.

Độc giả vui lòng cho biết các thông tin: email, điện thoại liên hệ, số tài khoản ngân hàng để ban tổ chức tiện liên hệ.

Tác giả bài viết hay nhất (do Ban tổ chức chọn) sẽ nhận được quà tặng hấp dẫn là một chiếc điện thoại Huawei P30 Pro.

Mẹ bỉm sữa chỉ cách xài thẻ mua sắm tiết kiệm Mẹ bỉm sữa chỉ cách xài thẻ mua sắm tiết kiệm

TTO - Đây là kinh nghiệm "xương máu" của một người mẹ bỉm sữa hiện đại như tôi mà tôi muốn chia sẻ cùng mọi người, đặc biệt là những bà mẹ bỉm sữa, lúc nào cũng "đau đáu" nỗi lo tiền bạc, tiền tã, tiền sữa…

TRẦN THỊ THANH THU (TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận