09/04/2018 11:42 GMT+7

Ký ức Hội An sẽ cắt 'chiếc đuôi vải đỏ' để khỏi gây hiểu lầm

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - trong 3 buổi diễn gần đây, Ký ức Hội An đã cắt đuôi vải đỏ gây ồn ào, đường xẻ ở cổ ống tay tà áo dài, kiểu đội mũ che một phần khuôn mặt người con gái...cũng đã chỉnh sửa...

Ký ức Hội An sẽ cắt chiếc đuôi vải đỏ để khỏi gây hiểu lầm - Ảnh 1.

Một phân cảnh trong Ký ức Hội An - Ảnh: L.TRANG

Sau ồn ào quanh show Ký ức Hội An, ngày 9-4 trả lời Tuổi Trẻ Online, đại diện đơn vị sản xuất Ký ức Hội An cho biết đã chấn chỉnh và tiếp thu những đóng góp của dư luận.

Theo ông Nguyễn Xuân Hà - giám đốc Công ty CP Quản lý biểu diễn Việt Quốc, 3 buổi diễn gần nhất của Ký ức Hội An trong những ngày qua, nhiều chi tiết trong trang phục diễn viên, bối cảnh nghệ thuật đã được gấp rút chỉnh sửa.

Đặc biệt, vạt vải đỏ kết từ nón của diễn viên mặc áo dài đã được... cắt bỏ để không gây hiểu lầm.

* Một chương trình hướng đến việc tái hiện vùng đất, văn hoá và con người của Hội An cổ nhưng ngay khi diễn đã gây ra nhiều phản ứng dữ dội vì lệch lạc và xa lạ, không đúng với thực tế. Vì sao lại có việc này?

- Ký ức Hội An cố gắng bao quát lại lịch sử của vùng Đàng Trong với Đàng Ngoài chứ không chỉ đơn thuần bó hẹp trong chủ đề ký ức về Hội An.

Tuy nhiên quá trình biểu diễn, chúng tôi thấy rằng tên gọi đã gây ra sự hiểu lầm, có phần ngộ nhận là nội dung chỉ tập trung vào tái hiện lịch sử vùng đất văn hoá con người Hội An.

Chúng tôi muốn đem đến một bức tranh của vùng đất có tầm bao quát hơn nhưng có lẽ tên gọi hơi ôm đồm khiến dư luận cũng như người dân Hội An phản ứng.

* Nhiều ý kiến nói rằng môt show diễn miêu tả tái hiện lại văn hoá, cốt cách con người xa xưa thì không thể làm sai lệch và truyền tải không đúng bản chất. Không thể tái hiện ký ức của một người sinh ra từ miền quê nghèo mà dùng những hình ảnh của một đô thị hiện đại, xa lạ?

- Chúng tôi đã nghe những ý kiến này và thực tế quá trình lấy thông tin, tham khảo các dữ liệu về lịch sử và văn hoá, vùng miền chúng tôi đã có tham vấn những người làm chuyên môn ở Hội An.

Tuy nhiên, như chúng tôi đã nói là chương trình có những chi tiết, những phân cảnh mà chưa thật khéo léo đã gây ra sự hiểu lầm cho công chúng.

* Các ông nói rằng có đội ngũ tham vấn là các chuyên gia có chiều sâu về Hội An, nhưng thực tế thì không có ai là người Hội An và có nghiên cứu sâu về lĩnh vực văn hoá vùng đất này?

- Chúng tôi cũng đã có tham vấn và tiếp thu các ý kiến. Hiện nay chương trình đã diễn ra được một số buổi và những sai sót này là không thể tránh khỏi.

Như một sản phẩm đưa ra phục vụ công chúng, Ký ức Hội An có phần đề cập đến vấn đề hơi "nhạy cảm", hay nói đúng hơn là khá khó là văn hoá vùng đất con người nên chúng tôi chưa làm thật trọn vẹn như mong muốn hướng đến.

Ký ức Hội An sẽ cắt chiếc đuôi vải đỏ để khỏi gây hiểu lầm - Ảnh 2.

Những hạng mục đang xây dựng trên cồn Gami phục vụ cho vở Ký ức Hội An. Ảnh: B.D

* Theo ông, có hay không sự "Hán hoá" và đậm văn hoá Trung Hoa cổ đại trong chương trình cũng như trang phục biểu diễn của các diễn viên Ký ức Hội An?

- Nói "Hán hoá" về Ký ức Hội An là hoàn toàn không đúng và việc nặng yếu tố Trung Quốc cũng chỉ là góc nhìn của mỗi người.

Như chúng ta đã biết, văn hoá Hội An là nơi giao thoa và có sự hiện diện của nhiều nền văn hoá khác nhau như Nhật Bản, Trung Quốc... Hội An không đào thải mà tiếp thu có chọn lọc văn hoá từ trong lịch sử tới nay tạo ra một văn hoá đặc trưng rất riêng của vùng đất này.

Chúng tôi muốn tái hiện sự đa dạng văn hoá đó, nhưng có lẽ sự tái hiện đó chưa được trọn vẹn, đặc biệt là từ trang phục, chi tiết của diễn viên, đạo cụ chương trình... Vì thế đã làm khán giả hiểu lầm là mang hơi hướng Trung Quốc.

* Ông có thể nói kỹ hơn về việc Ký ức Hội An sẽ được tiếp thu, chỉnh sửa như thế nào sau khi có ý kiến của khán giả, dư luận về việc thiếu sâu sát tư liệu lịch sử?

- Trước mắt chúng tôi đã "cắt" chiếc đuôi đỏ nối từ nón của diễn viên mặc áo dài xuống tới lưng. Đó không phải là... cái đuôi tóc giống với trang phục thời nhà Thanh của Trung Hoa cổ đại mà đó là một tình tiết phục trang trên sân khấu nhằm làm nổi bật cơ thể, động tác của diễn viên.

Tuy nhiên chúng tôi cho rằng ý kiến của dư luận là có phần hợp lý nên ba buổi diễn gần đây nhất chúng tôi đã "cắt" vạt vải đỏ này.

Ngoài ra, một số chi tiết trong trang phục áo dài của diễn viên như đường xẻ ở cổ ống tay tà áo dài, kiểu đội mũ che một phần khuôn mặt người con gái... chúng tôi cũng đã chỉnh sửa và thêm một số chi tiết để thật sát hơn với hình ảnh người con gái VN nói chung cũng như người Hội An nói riêng.

Ký ức Hội An sẽ cắt chiếc đuôi vải đỏ để khỏi gây hiểu lầm - Ảnh 3.

Hình ảnh diễn viên mặc áo dài, có vạt vải đỏ nối từ nón xuống lưng đã bị "cắt bỏ" sau khi có góp ý của dư luận - Ảnh: L.TRANG

* Những người sản xuất chương trình đã nhận thấy những thiếu sót trong quá trình biểu diễn Ký ức Hội An và chỉnh sửa hay chịu áp lực từ dư luận?

- Một sản phẩm nghệ thuật ra đời chúng tôi luôn mong muốn được đóng góp tiếp thu. Ký ức Hội An cũng như vậy, tiếng nói của dư luận và trên cơ sở tham vấn của đội ngũ chuyên môn chúng tôi thấy hợp lý và chỉnh sửa để hoàn thiện nhằm phục vụ tốt nhất mục tiêu của chương trình hướng đến.

Xung quanh Ký ức Hội An: Ai cũng tiếc nuối vì phải hi sinh cồn nổi Xung quanh Ký ức Hội An: Ai cũng tiếc nuối vì phải hi sinh cồn nổi

TTO - Nguyên bí thư Thành ủy Hội An ông Nguyễn Sự cũng nói rằng nhường cồn nổi cho dự án là một mất mát lớn mà ngay lúc ông còn đương chức, chính ông đã cùng lãnh đạo TP Hội An kiên quyết bác bỏ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận