02/11/2017 16:47 GMT+7

Ký ức Hội An được đạo diễn bởi một đạo diễn Trung Quốc

MINH TRANG
MINH TRANG

TTO - Vở diễn thực cảnh Ký ức Hội An dự kiến ra mắt tháng 12 như một điểm nhấn của công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An.

Ký ức Hội An được đạo diễn bởi một đạo diễn Trung Quốc - Ảnh 1.

Phối cảnh sân khấu thực cảnh của Ký ức Hội An - Ảnh: BTC

Đạo diễn của vở được xem là một trong những "cha đẻ" của nghệ thuật biểu diễn thực cảnh - Mai Soái Nguyên.

Có mặt tại Việt Nam sáng 1-11, đạo diễn Hong Kong Mai Soái Nguyên chia sẻ với báo chí về nghệ thuật trình diễn thực cảnh và "duyên phận" đưa ông đến Hội An lần này: 

"Nghệ thuật trình diễn thực cảnh đòi hỏi không gian rộng lớn, thường là không gian ngoài trời với số lượng diễn viên "khủng". 

Sau 26 chương trình đã thực hiện tại nhiều quốc gia, tôi có thể khẳng định trình diễn thực cảnh đòi hỏi mọi kỹ thuật ưu tú hơn các sô diễn thông thường bởi bối cảnh của sô là núi thật, sông thật, con người thật... 

Diện tích của một sân khấu thực cảnh có thể lên đến 5km2, quy tụ hơn 700 diễn viên chuyên và không chuyên như trong vở Ấn tượng Lưu Tam Tỉ tôi từng làm. Sự khác biệt lớn nhất là tính chân thực và sống động của loại hình trình diễn này".

Ký ức Hội An được đạo diễn bởi một đạo diễn Trung Quốc - Ảnh 2.

Đạo diễn Mai Soái Nguyên - Ảnh: Quốc Chung

* Ký ức Hội An có bao nhiêu diễn viên và đang tập luyện ra sao, thưa ông?

- Ký ức Hội An quy tụ khoảng 500 diễn viên tham gia, gồm diễn viên chuyên nghiệp, diễn viên bán chuyên và quần chúng. 

Giữ nguyên tinh thần của một vở thực cảnh, chúng tôi mời người dân đang sinh sống và làm nghề ở Hội An tham gia, nhưng đây là những người có thể dành thời gian đảm bảo cho việc trình diễn (vở sẽ trình diễn mỗi ngày) chứ không phải người dân ngày đi làm ruộng, tối đi diễn.

Công tác tuyển chọn đã bắt đầu từ tháng 7 và dàn diễn viên này đang tập luyện những kỹ năng cần thiết. 

Bởi với sân khấu thực cảnh, diễn viên không chỉ cần kỹ năng và biểu đạt mà còn phải tập thích nghi với điều kiện sân khấu ngoài trời: mưa, nắng, nóng, lạnh...

* Có 13 năm kinh nghiệm trong việc dàn dựng các chương trình thực cảnh, ông dành những điều đặc biệt gì cho Ký ức Hội An?

- Cách đây hai năm khi tôi đến Việt Nam và cùng đối tác Việt đi dọc đất nước các bạn từ Nam ra Bắc tìm địa điểm, khám phá văn hóa các vùng miền để chọn một vị trí thích hợp thì Hội An thực sự hớp hồn chúng tôi.

Trong sô diễn lần này phần kỹ xảo, âm thanh sẽ được chúng tôi sử dụng loại tân tiến nhất, nhằm mang lại những hiệu ứng thị giác bắt mắt. 

Ví dụ như cảnh 100 cô gái Việt mặc áo dài đi trên một con đường - biểu trưng cho dòng thời gian đã qua của Hội An. 

Màu sắc của chiếc áo dài liên tục đổi màu tạo nên những ấn tượng bí ẩn, điều mọi người thường ít thấy ở áo dài. 

Tuy nhiên, tôi cũng lưu ý kỹ xảo không phải là điều quan trọng nhất. 

Chính lịch sử, văn hóa của thương cảng này trong quá khứ và vẻ đẹp say lòng của vùng đất này mới là điều tôi muốn người dân Việt Nam, du khách quốc tế chú ý đến.

Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An là công trình khuôn viên vui chơi, giải trí tái hiện thương cảng Hội An sầm uất vào khoảng thế kỷ thứ 16, 17 - điểm đến đầu tiên trên con đường tơ lụa huyền thoại.

Tổng diện tích khu công viên lên đến 10ha.

Du khách sẽ được trải nghiệm một Hội An trong không gian văn hóa, lịch sử sống động thông qua các công trình kiến trúc và những minishow thực cảnh diễn ra hằng ngày.

Ký ức Hội An được coi là giai đoạn 1 của dự án. Giai đoạn 2 và 3 gồm các làng nghề văn hóa, khu lưu trú, mua sắm… sẽ được hoàn thiện và đưa vào sử dụng trong năm 2019.

Ông John Nguyễn - giám đốc của dự án tại Việt Nam - nói: "Mục đích cuối cùng của chúng tôi là khơi dậy sự yêu thích văn hóa của mỗi khán giả".

MINH TRANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên