19/05/2023 18:10 GMT+7

Kỹ sư Việt chiến thắng cuộc thi dùng AI phát hiện ung thư vú

Vượt qua 2.200 chuyên gia trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn thế giới, kỹ sư Việt vừa giành giải nhất cuộc thi 'Phát hiện ung thư vú qua sàng lọc nhũ ảnh'.

Kỹ sư Việt chiến thắng cuộc thi dùng AI phát hiện ung thư vú - Ảnh 1.

Nguyễn Hồng Đăng, chuyên gia trí tuệ nhân tạo của Viettel Cyberspace - Ảnh: ĐỨC THỌ

Nguyễn Hồng Đăng, chuyên gia của Trung tâm Không gian mạng Viettel (Viettel Cyberspace), đã giành giải nhất tại cuộc thi “Phát hiện ung thư vú qua sàng lọc nhũ ảnh”.

Cuộc thi do Hiệp hội X-quang Bắc Mỹ (RNSA) tổ chức và phát động trong cộng đồng chuyên gia AI và khoa học dữ liệu lớn nhất thế giới trên nền tảng Kaggle.

Giải pháp AI do Nguyễn Hồng Đăng phát triển có thể tự động nhận diện các dấu hiệu bệnh ung thư tuyến vú từ một vùng rất nhỏ trong nhũ ảnh. Giải pháp này có thể tích hợp vào hệ thống hỗ trợ phân tích (Computer-aided diagnosis - CADx systems) nhằm cải thiện tính chính xác trong việc chẩn đoán và khám chữa bệnh.

Theo đánh giá của ban giám khảo, giải pháp của Nguyễn Hồng Đăng đã giải quyết được tình trạng mất cân bằng dữ liệu trong huấn luyện mô hình AI. 

Trong tệp dữ liệu mà cuộc thi đưa ra, tỉ lệ mẫu ung thư ác tính được gán nhãn chỉ chiếm khoảng 2% tổng số lượng mẫu, 98% mẫu còn lại được gán nhãn lành tính hoặc bình thường. Tình trạng mất cân bằng dữ liệu này có thể khiến trí tuệ nhân tạo dự đoán sai.

Ông Nguyễn Mạnh Quý, giám đốc Viettel Cyberspace, chia sẻ: “Chúng tôi đang hoàn thiện giải pháp thành một dịch vụ trên nền tảng Viettel AI Platform. Các bệnh viện, tổ chức y tế, cá nhân hoàn toàn có thể tiếp cận và sử dụng vào công việc. Giải pháp này sẽ tối ưu được thời gian và chi phí so với việc tự nghiên cứu mô hình AI”.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất trên toàn cầu. Sàng lọc ung thư đã được chứng minh giảm tỉ lệ tử vong do ung thư lên đến 40%, trong đó công cụ trí tuệ nhân tạo có tiềm năng giúp quá trình sàng lọc trở nên có giá trị và hiệu quả hơn.

Vì sao Mỹ khuyến nghị phụ nữ tầm soát ung thư vú định kỳ từ 40 tuổi?Vì sao Mỹ khuyến nghị phụ nữ tầm soát ung thư vú định kỳ từ 40 tuổi?

Cơ quan Y tế dự phòng Mỹ vừa công bố khuyến nghị mới về thời điểm cũng như tần suất nên làm tầm soát nguy cơ ung thư vú với phụ nữ, trong đó thời điểm bắt đầu được đề nghị sớm hơn tới 10 năm so với những khuyến nghị trước đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên