10/05/2023 10:42 GMT+7

Vì sao Mỹ khuyến nghị phụ nữ tầm soát ung thư vú định kỳ từ 40 tuổi?

Cơ quan Y tế dự phòng Mỹ vừa công bố khuyến nghị mới về thời điểm cũng như tần suất nên làm tầm soát nguy cơ ung thư vú với phụ nữ, trong đó thời điểm bắt đầu được đề nghị sớm hơn tới 10 năm so với những khuyến nghị trước đây.

Vì sao Mỹ khuyến nghị phụ nữ tầm soát ung thư vú định kỳ từ 40 tuổi? - Ảnh 1.

Ung thư vú hiện là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ hai sau ung thư phổi với phụ nữ ở Mỹ, theo số liệu của Hiệp hội Ung thư Mỹ - Ảnh: AP

Cụ thể, theo báo Wall Street Journal, trong thông báo ngày 9-5, Cơ quan Y tế dự phòng Mỹ khuyến nghị phụ nữ nên bắt đầu làm tầm soát ung thư vú bằng chụp nhũ ảnh từ năm 40 tuổi với tần suất hai năm một lần, và việc này nên được làm định kỳ trong giai đoạn từ 40-74 tuổi.

Trước đây cơ quan này từng khuyên phụ nữ chỉ nên bắt đầu tầm soát từ năm 50 tuổi, còn với những người trong độ tuổi 40 chỉ nên chụp nhũ ảnh khi có sự tư vấn của bác sĩ.

Theo Cơ quan Y tế dự phòng Mỹ, việc tầm soát sớm hơn sẽ giúp cứu sống được khoảng 20% số người, với riêng nước Mỹ, cách dự phòng này cũng giúp giảm bớt tỉ lệ tử vong cao vì ung thư vú ở nhóm phụ nữ da màu.

"Nữ giới trong độ tuổi 40 đang bị ung thư vú nhiều hơn bao giờ hết", ông John Wong, thành viên thuộc Cơ quan Y tế dự phòng Mỹ, nói. "Việc tầm soát bắt đầu từ tuổi 40 ở phụ nữ có thể giảm nguy cơ chết vì ung thư vú".

Đề xuất mới về thời điểm nên bắt đầu tầm soát nguy cơ ung thư vú của Cơ quan Y tế dự phòng Mỹ sẽ được công bố để lấy ý kiến công luận cho tới hết ngày 5-6.

Đề xuất này sẽ xới lại vấn đề vốn có nhiều tranh luận lâu nay, đó là khi nào nên làm tầm soát ung thư vú và cần thực hiện với tần suất thế nào là hợp lý.

Các chuyên gia y tế luôn muốn cân bằng giữa những lợi ích của việc tầm soát nguy cơ định kỳ với những rủi ro có thể phát sinh trong quá trình đó, ví như việc ra kết quả dương tính giả.

Một số bác sĩ chuyên trị ung thư vú và các tổ chức y khoa cho rằng việc chụp nhũ ảnh để tầm soát ung thư vú cần được làm hằng năm và bảo hiểm nên chi trả cho việc này.

Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến nghị phụ nữ trong độ tuổi 45-54 nên làm tầm soát ung thư vú hằng năm, còn sau độ tuổi đó họ có thể chuyển sang tần suất hai năm một lần.

Ung thư vú hiện là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ hai sau ung thư phổi với phụ nữ ở Mỹ, theo số liệu của Hiệp hội Ung thư nước này. Bệnh này trước đây thường được ghi nhận ở phụ nữ trong độ tuổi 65-74, nhưng đã tăng lên khoảng 2% trong nhóm tuổi 40-49 trong các năm 2015-2019, theo dữ liệu của Cơ quan Y tế dự phòng Mỹ.

Nguy cơ ung thư vú với người trẻ Việt tăngNguy cơ ung thư vú với người trẻ Việt tăng

Ung thư vú chiếm gần 26% tổng số các loại bệnh ung thư ở nữ giới Việt Nam với xu hướng ngày càng trẻ hóa, theo Bộ Y tế...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên