Chủ nhật, ngày 5 tháng 4 năm 2020

KTX ĐH Quốc gia TP.HCM: Sinh viên thuộc trường hợp đặc biệt có thể làm đơn ở lại

18/03/2020 10:25 GMT+7

TTO - 'Nhiều sinh viên ở KTX đi làm thêm, không thể biết các em tiếp xúc với ai. Để đảm bảo an toàn sức khỏe sinh viên và cộng đồng, chúng tôi mong các em chia sẻ khó khăn chung. Riêng những em có hoàn cảnh đặc biệt sẽ được xem xét cho ở lại'.

KTX ĐH Quốc gia TP.HCM: Sinh viên thuộc trường hợp đặc biệt có thể làm đơn ở lại - Ảnh 1.

Ngay sau khi có thông báo, sinh viên liền thu dọn đồ đạc để về quê trong chiều 17-3 - Ảnh: HOÀNG AN

Sáng 17-3, Trung tâm quản lý ký túc xá (KTX) ĐH Quốc gia TP.HCM ra thông báo về việc sinh viên rời KTX để phòng chống dịch COVID-19. 

Theo đó, trung tâm sẽ tạm ngưng tiếp nhận sinh viên từ ngày 18-3 cho đến khi có thông báo đi học trở lại của ĐH Quốc gia TP.HCM. Sinh viên đang ở nội trú rời khỏi KTX trước ngày 20-3. 

Sinh viên thuộc các trường hợp đặc biệt, không thể rời KTX (ví dụ sinh viên đang bệnh, quê sinh viên đang có dịch, sinh viên hoàn cảnh quá khó khăn... - PV) cần viết đơn để được xem xét, đồng thời cam kết chấp hành nghiêm túc sự bố trí, sắp xếp chỗ ở, các quy định, hướng dẫn của KTX và của cơ quan y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh.

"Các em sinh viên đã đang ở quê, hoặc đang không ở KTX, đồ dùng cá nhân để từ khi về trong phòng, chìa khóa phòng các em đang giữ. Từ tết đến nay đồ dùng của sinh viên đang được chúng tôi bảo quản, các em không cần lên KTX để lấy đồ vào lúc này. Đây là phương án để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh, giữ an toàn sức khỏe cho sinh viên" - ông Tăng Hữu Thủy, giám đốc Trung tâm quản lý KTX ĐH Quốc gia TP.HCM, nói.

Theo PGS.TS Vũ Hải Quân - phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, trước tình hình dịch COVID-19 có diễn biến mới phức tạp, ngày 6-3 ĐH Quốc gia TP.HCM đã quyết định cho sinh viên tất cả các trường thành viên tiếp tục nghỉ học hết tháng 3-2020. Tuy nhiên, hiện vẫn còn hơn 4.200 sinh viên đang lưu trú trong KTX ở khu đô thị ĐH (Q.Thủ Đức, TP.HCM và Dĩ An, Bình Dương). 

"Đa phần sinh viên ở KTX đều đi làm thêm, không rõ công việc và địa điểm làm việc, không rõ lộ trình đi lại, và cũng không thể nào biết các em tiếp xúc với ai. Việc này tiềm ẩn nhiều rủi ro khi tình hình dịch đang diễn biến phát sinh mới, ở nhiều tỉnh thành cả nước, trong đó có TP.HCM" - ông Quân nhấn mạnh.

Ông Tăng Hữu Thủy cho biết thêm bình thường khu A và B KTX ĐH Quốc gia TP.HCM có hơn 30.000 sinh viên lưu trú. Hiện tại tất cả 47 tòa nhà của cả hai khu KTX đều có sinh viên đang lưu trú. Ngoài sinh viên các trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM còn có sinh viên của nhiều trường khác (Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM...). 

Mặc dù từ sau Tết Nguyên đán đến nay mỗi khi có thông báo nghỉ học chính thức từ ĐH Quốc gia TP.HCM, ban quản lý KTX đều thông báo kịp thời nhưng nhiều sinh viên đã trở lại KTX rồi ở luôn đến nay.

"Rất nhiều sinh viên làm các công việc phục vụ, bán hàng... nên bản thân các em cũng không biết hết mình tiếp xúc những ai. Với diễn tiến khó lường của dịch COVID-19 hiện nay sẽ nguy hiểm cho các em" - ông Thủy lo ngại.

Mong sinh viên chia sẻ

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM - cho biết khi cần thiết, ĐH Quốc gia TP.HCM ủng hộ phương án TP.HCM trưng dụng Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh hoặc một phần KTX để làm nơi cách ly phòng chống dịch COVID-19.

"Do thời gian nghỉ học còn dài, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho sinh viên và cộng đồng, Trung tâm quản lý KTX đã thông báo cho các em đang lưu trú rời KTX, ngoại trừ những em có hoàn cảnh đặc biệt sẽ được xem xét cho ở lại. Chúng tôi mong các sinh viên không được xem xét ở lại chia sẻ sự khó khăn chung" - ông Đạt nói.

Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM tạm ngưng tiếp nhận sinh viên từ 18-3 Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM tạm ngưng tiếp nhận sinh viên từ 18-3

TTO - Tất cả sinh viên đang lưu trú lại ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM được thông báo rời khỏi ký túc này, ngoại trừ trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt sẽ được xem xét cho ở lại.

TRẦN HUỲNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận