17/03/2020 12:03 GMT+7

Trường ĐH Y dược TP.HCM đối thoại sinh viên việc đi học giữa lúc COVID-19

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Sáng 16-3, PGS.TS Trần Diệp Tuấn - hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM - đã đối thoại với đại diện sinh viên trường. Cuộc gặp nhằm giải đáp thắc mắc, tìm hướng giải quyết tốt nhất cho các vấn đề nảy sinh sau khi sinh viên trở lại học.

Trường ĐH Y dược TP.HCM đối thoại sinh viên việc đi học giữa lúc COVID-19 - Ảnh 1.

Sinh viên đặt câu hỏi với lãnh đạo Trường ĐH Y dược TP.HCM trong buổi đối thoại sáng 16-3 - Ảnh: TRƯƠNG ĐẠT

Trước đó, sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM đã trở lại trường. Đây là ĐH công lập duy nhất tại TP.HCM cho sinh viên học trở lại khi hầu hết các trường cho sinh viên nghỉ dài ngày phòng COVID-19.

Các em là những viên ngọc thô của hệ thống y tế nước ta. Nếu trường hợp thành phố cần huy động đến sinh viên y khoa tham gia công tác phòng chống dịch, không ai bắt các em gánh vác chuyện lớn lao, các em chỉ làm những công việc phù hợp với trình độ của mình.

PGS.TS Trần Diệp Tuấn

Sinh viên lo lắng

Tại buổi đối thoại, có sinh viên thắc mắc tại sao trường không tổ chức dạy trực tuyến giống như hầu hết các trường ĐH khác đang làm để tránh tập trung đông người, hạn chế lây nhiễm dịch bệnh? Sinh viên đi học không chỉ ở trường mà còn tiếp xúc với nhiều người bên ngoài liệu có đảm bảo an toàn? 

"Sinh viên đi học để có kiến thức nhưng tâm lý phải yên tâm mới học được. Hiện nay đi học nhiều bạn rất lo lắng người ngồi cạnh mình có tiếp xúc với ai có nguy cơ nhiễm bệnh không. Hơn nữa phần lớn phụ huynh không yên tâm khi sinh viên đi học trong mùa dịch" - một sinh viên nói.

Tương tự, một sinh viên khoa dược cho rằng: "Việc sinh viên đi học trong lúc này có áp lực về tâm lý từ gia đình, xã hội và các thông tin trên mạng. Vừa qua xảy ra việc trường phải cách ly lớp học do có ca nghi F2, F3... nhưng sinh viên không nhận thông tin rõ ràng từ nhà trường. 

Một số thông báo tụi em nhận được không có đóng dấu nên không biết là thật hay giả nên càng thêm lo lắng. Em hoàn toàn đồng ý chúng em sẽ trở thành nguồn lực y tế dự bị nhưng để làm được việc này sinh viên phải có đủ kiến thức. Không nên đánh đồng sinh viên năm nhất với sinh viên năm cuối. Chúng em đang lo rằng mình sẽ trở thành gánh nặng cho ngành y tế một khi bị lây nhiễm bệnh lúc đi học".

Nhiều biện pháp đảm bảo an toàn

Trả lời sinh viên, ông Tuấn khẳng định nhà trường luôn thông tin đầy đủ, minh bạch tình hình phòng chống dịch COVID-19. Vừa qua, báo chí có đăng tải đầy đủ các ca liên quan F2, F3 tại trường được cách ly. Nếu xuất hiện ca nhiễm nào, nhà trường sẽ thông báo đầy đủ rõ ràng cho sinh viên. Đồng thời, ông Tuấn tiếp thu ý kiến của sinh viên và sẽ thông báo đầy đủ và sớm nhất đến sinh viên.

Ông Tuấn cũng giải thích lý do nhà trường liên tục thay đổi quyết định trong việc thông báo cho sinh viên nghỉ học và đi học lại. Theo đó, do tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, trường phải thực hiện theo các chỉ đạo của cấp trên và chính quyền địa phương (Bộ Y tế, UBND TP.HCM) nên có khi nhà trường đột ngột thay đổi quyết định dù buổi sáng thông báo cho sinh viên đi học, đến tối lại thông báo nghỉ học. Điều này đã gây khó khăn và bất tiện cho sinh viên, nhất là những sinh viên ở các tỉnh xa.

"Nếu như các chiến sĩ biên phòng, công an không tiếp xúc trực tiếp với những người nghi ngờ nhiễm bệnh, phân loại để cách ly. Nếu các y bác sĩ bảo sợ nhiễm bệnh nên nghỉ việc... Khi đó các em có ngồi đây được không? Hiện nay rất nhiều bác sĩ, y tá ngày đêm làm nhiệm vụ ở các khu cách ly, bệnh viện dã chiến, điều này cũng cho thấy dịch COVID-19 rất nguy hiểm. 

Nhận thức rõ việc này, trước khi quyết định cho sinh viên đi học trở lại, nhà trường đã có nhiều biện pháp đảm bảo môi trường học tập an toàn cho sinh viên như khử trùng toàn bộ phòng học, ký túc xá, phát nước sát khuẩn..." - ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Tuấn khẳng định: "Nhà trường đang tuân thủ tất cả hướng dẫn cần thiết để giảm thiểu các nguy cơ lây nhiễm. Như buổi gặp gỡ hôm nay, nhà trường chỉ mời đại diện sinh viên do tuân thủ quy định của UBND TP.HCM không tập hợp trên 100 người cùng lúc. Các phòng học của trường đều đảm bảo quy định này".

Sinh viên nhiều trường y vẫn học

Về việc sinh viên so sánh với sinh viên Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đang nghỉ học, ông Tuấn cho biết hiện nay không chỉ có sinh viên ĐH Y dược TP.HCM mà nhiều trường y khác vẫn học bình thường như: ĐH Y Hà Nội, ĐH Y dược Cần Thơ, ĐH Y dược Thái Bình, ĐH Y dược Thái Nguyên...

"Trường chúng ta trực thuộc Bộ Y tế nên phải thực hiện theo chủ trương của cơ quan chủ quản. Trong tình hình dịch bệnh đang diễn ra hiện nay, lẽ ra các em là những người học y, từ kiến thức của mình phải giúp mọi người hiểu đúng cách phòng tránh bệnh. Trong thời đại công nghệ này, các em cần phải biết chọn lọc thông tin cần đọc trên mạng. Nếu không có kỹ năng này, các em sẽ loạn khi sử dụng mạng xã hội" - ông Tuấn khuyên.

Sinh viên ĐH Y dược TP.HCM trở lại học: Chụp ảnh vị trí ngồi mỗi giờ học Sinh viên ĐH Y dược TP.HCM trở lại học: Chụp ảnh vị trí ngồi mỗi giờ học

TTO - Mỗi lớp có sơ đồ vị trí ngồi của từng sinh viên và ghi hình trực tiếp lưu lại. Mỗi giờ học, thay đổi giảng viên đều có người chụp ảnh vị trí ngồi của sinh viên...

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên