Sinh viên ĐH Y dược TP.HCM trở lại học: Chụp ảnh vị trí ngồi mỗi giờ học

10/03/2020 05:19 GMT+7

TTO - Mỗi lớp có sơ đồ vị trí ngồi của từng sinh viên và ghi hình trực tiếp lưu lại. Mỗi giờ học, thay đổi giảng viên đều có người chụp ảnh vị trí ngồi của sinh viên...

Sinh viên ĐH Y dược TP.HCM trở lại học: Chụp ảnh vị trí ngồi mỗi giờ học - Ảnh 1.

Sinh viên ĐH Y dược TP.HCM trong buổi học sáng 9-3 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Đó là một trong những giải pháp được ĐH Y dược TP.HCM đưa ra khi sinh viên trở lại trường sáng 9-3 sau kỳ nghỉ dài phòng COVID-19. Đây là ĐH hiếm hoi ở TP.HCM cho sinh viên trở lại học từ tuần này.

Nhiều biện pháp đảm bảo an toàn

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi - trưởng phòng đào tạo nhà trường - cho biết để thuận lợi cho sinh viên đi học trong mùa dịch bệnh, trường đã thực hiện đa dạng hóa phương thức giảng dạy. Hiện tại, chỉ tổ chức học các lớp lý thuyết và thực hành tại trường với chủ trương khuyến khích học e-learning qua mạng, chưa bố trí đi lâm sàng tại các bệnh viện.

"Với việc kết hợp hình thức dạy học e-learning, thời gian học trên lớp được rút ngắn, trên lớp giảng viên chỉ giải đáp sâu một số nội dung sinh viên chưa nắm được. Mỗi lớp có sơ đồ vị trí ngồi của từng sinh viên và có ghi hình trực tiếp lưu lại. Nếu có sự cố gì xảy ra nhà trường sẽ dễ dàng truy nhanh những người tiếp xúc gần. Mỗi giờ học, thay đổi giảng viên đều có người chụp ảnh vị trí ngồi của sinh viên" - ông Khôi giải thích.

Theo PGS.TS Trần Diệp Tuấn - hiệu trưởng nhà trường, ngày đầu đi học trở lại hội trường và nhiều giảng đường của trường đều khá đông sinh viên, số vắng không nhiều. "Điều này cho thấy các em bớt lo lắng rồi. Hôm qua tôi đến ký túc xá trường thấy phần lớn sinh viên khá yên tâm" - ông Tuấn cho hay.

Để đảm bảo an toàn khi sinh viên đi học trở lại, tất cả phòng học, phòng thực tập, thư viện, căngtin... trong khuôn viên nhà trường, ký túc xá đều được vệ sinh khử khuẩn theo đúng quy định của Bộ Y tế. Micro giảng bài trước khi đến tay giảng viên đều được sát khuẩn kỹ. Nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ dung dịch vệ sinh tay chứa cồn trong các phòng học và phòng thực tập, xà phòng khử khuẩn trong các nhà vệ sinh.

Sinh viên yên tâm

Tại cơ sở Đinh Tiên Hoàng (Q.1, TP.HCM), Nghiêm Đình Thanh Nhân (sinh viên năm nhất khoa răng hàm mặt) trong bộ đồng phục thể dục của trường chia sẻ: "Sáng nay mình học môn thể dục. Đến hôm nay các trường ĐH đều cho sinh viên nghỉ học trong khi mình đi học nên cũng lo một chút. Tuy nhiên, thầy hiệu trưởng đã yêu cầu nhà trường thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa dịch bệnh nên mình cũng yên tâm".

Ngày đầu tiên đi học trở lại, Lê Như Ngọc (sinh viên năm nhất khoa y học cổ truyền) học cả ngày. "Tâm lý chung của người dân hiện nay là lo sợ bị lây nhiễm bệnh. Khi mình đi học lại, ba mẹ cũng hơi lo và luôn nhắc phải rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, không đến nơi đông người...

Nhà trường đã chuẩn bị và thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa dịch bệnh như không mở máy lạnh phòng học, sinh viên được bố trí ngồi giãn ra, bình thường một bàn hai bạn ngồi nhưng nay chỉ còn một người".

Tương tự, Đỗ Thị Thanh Thủy (sinh viên năm tư khoa y) cho biết lớp có 50 sinh viên, ngày đầu đi học lại vắng 5 bạn. Đây cũng là những sinh viên ở các tỉnh xa chưa mua vé tàu xe được nên không kịp đi ngày đầu.

"Hầu hết các bạn đều hiểu rõ về dịch bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, rửa tay trước khi vào lớp. Không khí lớp học trong buổi đầu cũng như mọi ngày trước đây. Trường yêu cầu sinh viên phải ngồi cố định một chỗ theo tổ để dễ quản lý.

Đối với sinh viên y khoa, việc nghỉ học lâu quá bài vở bị dồn lại rất nhiều, không sắp xếp thời gian học bù đầy đủ về sau được, nên việc đi học trở lại thời điểm này là hợp lý" - Thủy nói.

Khai báo thông tin y tế

TS Ngô Đồng Khanh - phó hiệu trưởng nhà trường - cho biết: "Trước khi vào học, tất cả sinh viên đều đã thực hiện khai báo thông tin y tế. Chúng tôi yêu cầu tất cả những người học tập và làm việc tại trường phải chủ động theo dõi sức khỏe và đến khám ngay ở các cơ sở y tế nếu nghi ngờ mắc bệnh...".

Sáng nay, sinh viên ĐH Y dược TP.HCM trở lại trường Sáng nay, sinh viên ĐH Y dược TP.HCM trở lại trường

TTO - Sáng nay 9-3, sinh viên Trường đại học Y dược TP.HCM đã trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch COVID - 19. Đây là trường đại học duy nhất tại TP.HCM cho sinh viên học trở lại từ tuần này.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận