09/03/2020 06:45 GMT+7

Đi học trong... cảnh giác

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Mặc dù có những diễn biến mới của dịch COVID-19, nhiều địa phương trong cả nước vẫn cho học sinh THPT trở lại trường, tiếp tục duy trì lịch học này trong tuần này.

Đi học trong... cảnh giác - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Ngô Quyền, TP Hải Phòng đi học ngày 2-3 - Ảnh: CTV

Đáng chú ý, nhận thức, thái độ và ý thức phòng chống dịch bệnh của học sinh được nâng cao rõ rệt.

Không nên quá lo lắng

Tại Ninh Bình, ông Đỗ Văn Thông, phó giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết theo quyết định của UBND tỉnh thì trên 30.000 học sinh THPT đã đi học trở lại từ ngày 2-3 và vẫn đi học vào tuần này. Chỉ riêng học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ hết ngày 15-3.

Ninh Bình là một trong những địa phương có ca dương tính mới với COVID-19. Ngoài ra, theo lịch sử dịch tễ, nhóm khách nước ngoài đi cùng chuyến bay với ca bệnh số 17 đã đến Ninh Bình du lịch, một số khu vực tại đây đang được cách ly. Điều này khiến dư luận lo ngại khi Ninh Bình không điều chỉnh quyết định, cho phép học sinh nghỉ học.

Nhưng theo ông Đỗ Văn Thông, ca bệnh số 18 ở Ninh Bình đã thực hiện cách ly từ khi mới về VN nên khó có khả năng lây ra cộng đồng. Việc phòng ngừa vẫn được áp dụng nghiêm ngặt, không nên quá lo lắng khi học sinh THPT trở lại trường.

"Bộ GD-ĐT đã có một hướng dẫn rất chi tiết, sau đó sở GD-ĐT cũng chỉ đạo về từng trường. Trong đó nêu rõ các yêu cầu với từng bộ phận, cụ thể như giáo viên làm gì, bảo vệ làm gì, học sinh chấp hành thế nào... Nếu thực hiện nghiêm túc như vậy thì môi trường học đường an toàn" - ông Đỗ Văn Thông chia sẻ. 

Tuy nhiên, ông Thông cũng cho biết mới chỉ áp dụng việc đi học với học sinh THPT vì các em đã lớn, có ý thức phòng ngừa tốt hơn.

Ông Lê Đình Dương - phó hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, TP Ninh Bình - cho biết trường thực hiện việc rà soát, theo dõi sức khỏe học sinh để yêu cầu những học sinh ốm, có biểu hiện ho, sốt nghỉ học, đến cơ sở y tế khám. Đồng thời tổ chức tuyên truyền về phòng chống dịch tới từng học sinh.

"Chúng tôi có phòng cách ly tạm thời để theo dõi sức khỏe học sinh khi có dấu hiệu bất thường. Việc chào cờ đầu tuần, các hoạt động giáo dục cần thiết đều thực hiện ở phạm vi từng lớp học" - ông Dương chia sẻ.

Tại Hưng Yên, ông Nguyễn Văn Phê, giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết học sinh THPT và học viên giáo dục thường xuyên của tỉnh đã đi học từ ngày 2-3 và hiện không có điều chỉnh gì mới về quy định học sinh trở lại trường. 

"Trước diễn biến mới ở nhiều địa phương, Sở GD-ĐT chỉ yêu cầu các nhà trường đề cao cảnh giác. Nhiều biện pháp phòng chống dịch đã triển khai từ các tuần trước rồi. Nhưng đợt này sẽ chú ý thêm việc rà soát kỹ, phát hiện những trường hợp có tiếp xúc với người nhiễm dịch bệnh hoặc đang phải cách ly theo dõi để kịp thời phối hợp với cơ quan chuyên môn xử lý" - ông Nguyễn Văn Phê trao đổi.

Theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT Hưng Yên, học sinh THPT và học viên giáo dục thường xuyên đi học sẽ được bố trí theo 2 ca, tránh tập trung đông toàn trường. Giờ ra chơi cũng được rút ngắn. Học sinh chỉ học chính khóa, không học thêm buổi thứ 2. Toàn bộ hoạt động giáo dục ngoài lớp học hủy bỏ. Sau các giờ tan học, học sinh mỗi lớp lau bàn ghế, sàn nhà, tay nắm cửa, lan can cầu thang bằng dung dịch sát khuẩn. Một số trường tổ chức rút kinh nghiệm qua mỗi ngày trên Zalo hay Messenger.

Tại Phú Thọ, học sinh THPT và học viên giáo dục thường xuyên trở lại trường từ ngày 2-3 trong điều kiện trường lớp khử trùng và các yêu cầu phòng ngừa thực hiện nghiêm ngặt. 

Ông Cù Huy Quảng - phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ - cho biết học sinh THPT trở lại trường trong tâm thế đề cao cảnh giác. Trước giờ học 30 phút, các phòng học đều mở lưu thông không khí, học sinh đeo khẩu trang theo quy định và được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào lớp. 

Học sinh cũng được yêu cầu không giao lưu giữa các lớp trong giờ giải lao, khuyến cáo rửa tay thường xuyên, không dùng chung bình nước, giữ gìn vệ sinh chung được thông báo bằng nhiều kênh tại trường.

Điều chỉnh lịch trở lại trường

Tỉnh Phú Thọ cũng là một trong những địa phương cho học sinh THPT đi học từ ngày 2-3 và dự kiến ngày 9-3 học sinh từ mầm non đến THCS đi học trở lại. Nhưng trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trịnh Thế Truyền, giám đốc Sở GD-ĐT Phú Thọ, cho biết chiều 8-3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh đã họp để bàn lại việc này khi diễn biến dịch bệnh có chiều hướng phức tạp.

"Học sinh THPT, học viên giáo dục thường xuyên của Phú Thọ sẽ vẫn tiếp tục đi học, tăng cường các giải pháp phòng ngừa. Nhưng học sinh mầm non, tiểu học, THCS sẽ nghỉ thêm một tuần. Có nghĩa lịch trở lại trường được dời sang ngày 16-3" - ông Trịnh Thế Truyền cho biết.

Quảng Ninh, Hải Phòng là các địa phương đã có lịch cho học sinh THPT và học viên giáo dục thường xuyên trở lại trường từ ngày 2-3. Nhưng sau một tuần đi học, hai tỉnh này đã điều chỉnh quyết định cho học sinh từ mầm non đến THPT nghỉ học hết ngày 15-3. 

Hải Phòng hiện cũng đang có khu vực phải cách ly liên quan tới người nhà của ca bệnh số 17. Quảng Ninh cũng đang có những trường hợp phải cách ly nghi nhiễm COVID-19, vì thế quyết định điều chỉnh này hợp với nguyện vọng của số đông cha mẹ học sinh.

* Tiền Giang

Ngày 8-3, Sở GD-ĐT Tiền Giang có văn bản thông báo cho học sinh bậc học THPT, giáo dục thường xuyên, kể cả học viên các trung tâm ngoại ngữ, tin học, dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh nghỉ học đến ngày 15-3.

Đây là một sự điều chỉnh bởi trước đó ngày 6-3, Sở GD-ĐT Tiền Giang có văn bản thông báo học sinh THPT trên địa bàn sẽ đi học trở lại từ ngày 9-3.

Riêng học sinh từ mầm non đến THCS vẫn được nghỉ đến ngày 15-3 như nội dung văn bản trước.

* Thừa Thiên Huế

Chiều 8-3, tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa có văn bản gửi Sở GD-ĐT, ĐH Huế... về việc cho học sinh, sinh viên, học viên các cấp nghỉ học đến ngày 15-3. Thời gian đi học trở lại sẽ được thông báo lại sau. Riêng với sinh viên ngành y dược có sự linh động phù hợp với tình hình dịch bệnh.

* Đắk Lắk

Chiều 7-3, bà H’Yim Kđoh - phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk - đã ký quyết định cho học sinh từ bậc mầm non đến THCS nghỉ thêm 1 tuần, đến hết ngày 14-3, do diễn biến mới của dịch COVID-19. Trước đó, ngày 6-3, UBND tỉnh Đắk Lắk có quyết định cho học sinh đi học lại từ 9-3.

Hà Nội: học sinh nghỉ đến hết ngày 15-3

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội sáng 7-3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã quyết định cho học sinh toàn TP, học sinh, sinh viên các trường nghề tiếp tục nghỉ học hết ngày 15-3.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu ngoài việc cho học sinh toàn TP nghỉ học tiếp một tuần, cần cho học sinh, sinh viên các trường nghề đã đi học rồi cũng nghỉ học tiếp.

Cũng tại cuộc họp, giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết căn cứ tình hình thực tiễn Hà Nội đã có ca nhiễm bệnh đầu tiên, sở đề xuất cho học sinh THPT tiếp tục nghỉ thêm 1 tuần. "Như vậy là toàn bộ học sinh trên địa bàn Hà Nội nghỉ hết ngày 15-3" - ông Dũng nói.

Trước đó, chiều 6-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng ý cho học sinh THPT trở lại học từ ngày 9-3. Còn học sinh mầm non, tiểu học, THCS nghỉ học đến hết ngày 15-3.

TP.HCM quyết định cho học sinh lớp 12 nghỉ học đến hết 15-3 TP.HCM quyết định cho học sinh lớp 12 nghỉ học đến hết 15-3

TTO - Tối 8-3, UBND TP.HCM đã quyết định cho học sinh lớp 12 nghỉ học đến hết 15-3, thay vì đi học lại vào sáng mai 9-3 như kế hoạch.

VĨNH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên