Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

Kinh Thánh do Trung Quốc sản xuất thoát áp thuế quan của Mỹ

15/08/2019 11:58 GMT+7

TTO - Chiều lòng người theo Công giáo ở Mỹ, Chính phủ Mỹ ngày 14-8 gỡ bỏ vĩnh viễn Kinh Thánh khỏi danh sách hàng nhập khẩu từ Trung Quốc chịu áp thuế quan.

Kinh Thánh do Trung Quốc sản xuất thoát áp thuế quan của Mỹ - Ảnh 1.

Các cuốn Kinh Thánh đang được đóng gói tại một xưởng sản xuất của Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết Kinh Thánh là một trong 25 danh mục sản phẩm được gạch tên khỏi danh sách tăng áp thuế nhập khẩu 10%, vốn sẽ có hiệu lực vào ngày 15-12.

Theo Reuters, các sản phẩm nằm trong diện miễn trừ được cho là nhờ sự quan trọng trong đó bao gồm ghế an toàn trên xe hơi cho trẻ, cần cẩu xây dựng, thùng container và một số loại cá.

Kinh Thánh được miễn trừ thuế, tuy nhiên các loại tràng hạt và những vật dụng tín ngưỡng cá nhân khác được nhập từ Trung Quốc vẫn phải chịu khoản thuế quan 10% tăng thêm, theo danh sách áp thuế nhập khẩu được USTR công bố ngày 13-8.

Một nhà phân tích của Reuters cho biết khoảng 60% sản phẩm tôn giáo nhập khẩu của Mỹ là đến từ Trung Quốc, tỉ lệ này tương đương với mức giá trị 11 triệu USD trong năm 2018.

Vào tháng 5, Kinh Thánh cùng nhiều ấn bản tôn giáo được in ấn tại Trung Quốc được xếp vào danh sách chịu áp thuế nhập khẩu 25%.

Tổng giá trị của các mặt hàng này lên đến 91,7 triệu USD, tức chiếm 65% tổng sản lượng nhập khẩu của Mỹ năm 2018 trong danh mục sản phẩm cùng loại.

Theo giám đốc điều hành Nhà xuất bản HarperCollins Christian Publishing, Mark Schoenwald, cái được gọi là "thuế Kinh Thánh" có thể phương hại tới sứ mệnh "lan truyền lời của Chúa" dành cho nhà thờ và các tổ chức tôn giáo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13-8 đã tuyên bố ông sẽ hoãn khoản áp thuế quan 10% đối với điện thoại, máy tính xách tay và một số sản phẩm tiêu dùng khác về ngày 15-12, thay vì ngày 1-9 như dự tính ban đầu.

Điều này được cho là nhằm tránh tác động tiêu cực đến hoạt động mua sắm của người dân Mỹ trong mùa Giáng sinh.

Kinh thánh cũng không né được thuế quan của ông Trump Kinh thánh cũng không né được thuế quan của ông Trump

TTO - Các nhà xuất bản đang tìm cách thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump không áp thuế quan lên... Kinh thánh.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận