Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Mỹ hoãn áp thuế nhưng 'không phải vì Trung Quốc nhượng bộ gì'

14/08/2019 20:58 GMT+7

TTO - Trả lời phỏng vấn Đài CNBC, Bộ trưởng Thương mại Mỹ, ông Wilbur Ross, khẳng định Trung Quốc không có bất cứ nhượng bộ nào khiến ông Trump tuyên bố hoãn áp thuế bổ sung 10%.

Mỹ hoãn áp thuế nhưng không phải vì Trung Quốc nhượng bộ gì - Ảnh 1.

Ông Wilbur Ross, bộ trưởng thương mại Mỹ - Ảnh: REUTERS

Cụ thể, trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài CNBC ngày 14-8, ông Wilbur Ross khẳng định Trung Quốc đã không có nhượng bộ nào khiến ông Trump đi tới quyết định dời hạn áp thuế bổ sung 10% với 300 tỉ USD hàng Trung Quốc từ 1-9 tới 15-12.

"Đây không phải chuyện có qua có lại", ông Ross nói.

Bộ trưởng thương mại Mỹ cũng nói, mặc dù các cuộc trao đổi qua điện thoại giữa hai bên vẫn đang diễn ra, song tới nay vẫn chưa xác định được ngày sẽ nối lại các vòng đàm phán trực tiếp dự kiến tại Washington trong tháng 9 tới.

Ông Wibur Ross cũng cho rằng vẫn còn quá sớm để đánh giá về tình hình hiện tại của diễn biến đàm phán thương mại giữa hai nước.

Ngày thứ ba tuần này (13-8) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lùi thời hạn áp thuế 1-9 với một số mặt hàng cụ thể trong số hàng ngàn mặt hàng Trung Quốc, trong đó có các sản phẩm công nghệ, quần áo, giày dép, sang ngày 15-12.

Giới quan chức của cả Mỹ và Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ nối lại các cuộc đàm phán thương mại.

Cả hai động thái này đã giúp chứng khoán toàn cầu khởi sắc và phần nào giải tỏa căng thẳng với các nhà bán lẻ cũng như các tập đoàn công nghệ.

Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã bước vào năm thứ hai cuộc chiến thương mại giữa hai bên.

"Cho tới khi nào một cái gì đó được thực sự công bố chính thức và có sự đồng thuận của cả hai bên, còn thì vẫn là quá sớm để nói việc ai đang ở đâu (trong cuộc đàm phán này - PV), ông Ross nói.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có mong muốn đối thoại trực tiếp trong tháng 9 tới không, ông Ross nói thêm: "Tôi không tin là đã chọn được ngày".

Mỹ hoãn tăng thuế nhập khẩu một số mặt hàng Trung Quốc Mỹ hoãn tăng thuế nhập khẩu một số mặt hàng Trung Quốc

TTO - Chính quyền Mỹ tuyên bố hoãn áp mức thuế nhập khẩu 10% tăng thêm lên nhiều loại hàng hóa Trung Quốc đến tháng 12-2019 thay vì đầu tháng sau như đe dọa của Tổng thống Donald Trump.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận