27/10/2023 13:19 GMT+7

Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh trong quý 3-2023, chưa hẳn đáng mừng

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh ở mức 4,9% trong quý 3-2023 trong bối cảnh lạm phát, lãi suất tăng và lo ngại về suy thoái.

Tiêu dùng là động lực tăng trưởng chính của kinh tế Mỹ trong quý 3-2023 - Ảnh: REUTERS

Tiêu dùng là động lực tăng trưởng chính của kinh tế Mỹ trong quý 3-2023 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AP, Bộ Thương mại Mỹ thông báo tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng trưởng nhanh nhất trong 2 năm qua vào quý 3-2023. Mức tăng trưởng 4,9%, cao hơn gấp đôi mức 2,1% trong quý ngay trước đó.

Báo cáo công bố ngày 26-10 về GDP của Mỹ ghi nhận người tiêu dùng đang là động lực tăng trưởng chính. Người dân Mỹ đang gia tăng chi tiêu của họ trên mọi mặt, từ mua xe cho tới ăn uống.

Dù lạm phát mạnh trong hai năm qua khiến nhiều người trở nên bi quan, hàng triệu người vẫn sẵn sàng chi tiêu cho các hoạt động giải trí như du lịch, sự kiện âm nhạc hoặc thể thao.

Tuy nhiên, tăng trưởng mạnh cũng có thể là một “đỉnh cao" trước khi nền kinh tế Mỹ tăng trưởng dần chậm lại trong quý 4-2023 và kéo dài sang năm 2024.

Giới chuyên gia cho rằng tốc độ tăng trưởng mạnh này sẽ giảm xuống khi lãi suất cho vay dài hạn tăng lên, đi kèm việc Cục Dự trữ liên bang (Fed) nâng lãi suất ngắn hạn, người tiêu dùng và doanh nghiệp chi tiêu ít đi.

Các nhà kinh tế cũng dự đoán tăng trưởng sẽ giảm xuống mức chỉ 1,5% trong 3 tháng cuối năm nay.

Trưởng kinh tế gia Joseph Brusuelas của hãng tư vấn RSM nhận định một tín hiệu cho thấy tăng trưởng của Mỹ sắp giảm tốc là chi tiêu của doanh nghiệp cho máy móc và thiết bị mới đã giảm 3,8% trong quý vừa qua. Đây có thể là dấu hiệu của việc chi phí vay để đầu tư cho khoản này tăng lên.

Các động lực tăng trưởng chính khác cho kinh tế của Mỹ trong quý 3-2023 cũng được đánh giá là chỉ trong ngắn hạn. Chúng bao gồm hàng hóa dự trữ trong kho và trên kệ hàng của doanh nghiệp. Lượng hàng tồn kho tăng lên đóng góp khoảng 1/4 cho tăng trưởng Mỹ trong quý 3-2023 và có thể sẽ không còn trong quý sau.

Trong khi đó các hoạt động xây dựng nhà ở và căn hộ nhiều hơn cũng góp phần kích thích tăng trưởng trong quý 3-2023. Song giới phân tích lo ngại mảng nhà ở sẽ kéo lùi toàn bộ nền kinh tế trong vài tháng tới, bởi lãi vay thế chấp đang gần 8% và việc bán căn hộ có nguy cơ chậm lại.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng đang chi nhiều hơn khoản tiết kiệm của mình. Tình hình này có thể trở thành gánh nặng cho đà tăng trưởng của Mỹ trong tương lai.

Nhiều người dân Mỹ, đặc biệt là những người có thu nhập thấp và trung bình, đang chi tiêu bằng thẻ tín dụng nhiều hơn. Những tấm thẻ này đang có lãi suất cao hơn nhiều sau khi Fed đẩy lãi suất quỹ liên bang lên khoảng 5,4%, mức cao nhất trong 22 năm qua.

Nhìn chung người dân Mỹ tiết kiệm chỉ khoảng 3,8% thu nhập trong quý 3-2023, giảm từ 5,2% trong quý 2 cùng năm và thấp hơn đáng kể so với mức trước đại dịch COVID-19.

Một số quan chức Fed thừa nhận trong tuần qua rằng số liệu kinh tế mới nhất cho thấy nền kinh tế đã tăng trưởng vượt mong đợi của họ. Song phần lớn quan chức Fed cho thấy họ sẽ còn giữ nguyên mức lãi suất cao hiện nay.

Những tín hiệu nào đang nổi lên từ thị trường trái phiếu Mỹ?Những tín hiệu nào đang nổi lên từ thị trường trái phiếu Mỹ?

Mới đây, chuyên gia tài chính Sunil Dhawan của Financial Express Online đã phỏng vấn ông Phó Đức Nam, giám đốc Sàn giao dịch tài chính và đầu tư Kama Capital, về tình hình thị trường tài chính Mỹ và những thách thức đầu tư những tháng cuối năm 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên