Kinh hoàng biến chứng bàn chân do mua thuốc trị tiểu đường

19/06/2018 16:03 GMT+7

TTO - Một bệnh nhân 41 tuổi (ở Tôn Đức Thắng, Hà Nội) phát hiện mắc tiểu đường đã 17 năm nay. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân tự mua thuốc uống tại nhà và không dùng thuốc đều đặn. Gần đây chân bệnh nhân bị loét, hoại tử nghiêm trọng.

Kinh hoàng biến chứng bàn chân do mua thuốc trị tiểu đường - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Nội tiết T.Ư chăm sóc bàn chân bị cắt cụt ngón cái cho bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ bệnh nhân, do bận rộn công việc nên bệnh nhân không dùng thuốc đều đặn. Khoảng giữa tháng 5-2018, chân bệnh nhân xuất hiện một vài mụn nước ở ngón chân cái. Sau 2 - 3 ngày, những mụn nước ấy vỡ ra và những cọ xát do di chuyển khiến vết sưng ngày càng lan rộng, ngón chân cái của bệnh nhân đen bầm.

Đến ngày 19-5, bệnh nhân bị sốt, mê man. Hôm sau anh được chuyển tới Bệnh viện Nội tiết T.Ư trong tình trạng tấy đỏ toàn bộ bàn chân phải, loét, hoại tử nghiêm trọng.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán loét hoại tử bàn chân do tiểu đường týp 1, biến chứng thần kinh ngoại vi, thần kinh tự động. Anh được cắt lọc phần thịt hoại tử và áp dụng các biện pháp điều trị cần thiết. 

Hiện anh đã ổn định sức khỏe nhưng vẫn phải tháo bỏ ngón cái bàn chân phải. 

Các bác sĩ nhận định nếu anh đến bệnh viện chậm vài ngày hoặc tuổi anh lớn hơn khoảng 10 tuổi thì với biến chứng này, nguy cơ anh phải tháo bỏ đến khớp gối.

Kinh hoàng biến chứng bàn chân do mua thuốc trị tiểu đường - Ảnh 2.

Vết loét lớn ở bàn chân của bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Ngoài vết loét lớn ở bàn chân, bệnh nhân cũng gặp nhiều biến chứng khác do tiểu đường gây nên như sụt cân nghiêm trọng (từ 75 kg xuống còn 49 kg), người gầy yếu, mệt mỏi, thị lực giảm sút nghiêm trọng. Bệnh nhân cũng gặp biến chứng ở thận và nhiều bộ phận khác trên cơ thể. 

Tuy nhiên, những biến chứng này khá âm thầm, không triệu chứng nên trong giai đoạn đầu người bệnh thường không biết hoặc biết nhưng không quan tâm đúng mức, vì vậy hậu quả để lại thường nặng nề.

Tại VN, số lượng bệnh nhân tiểu đường đã tăng hơn 2 lần trong vòng 10 năm và đang được coi là "kẻ giết người thầm lặng" do liên quan đến nhiều biến chứng như mù lòa, cắt cụt chi, suy thận, tai biến mạch máu não... ở bệnh nhân tiểu đường. 

Các bác sĩ khuyến cáo để phòng tránh căn bệnh này cần tuân thủ lối sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý và rèn luyện thể lực đều đặn. Đồng thời thường xuyên đi khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm và can thiệp kịp thời.

Biến chứng đáy mắt của bệnh đái tháo đường Biến chứng đáy mắt của bệnh đái tháo đường

Biến chứng đáy mắt của bệnh đái tháo đường còn gọi là bệnh võng mạc đái tháo đường, gây tổn thương các mạch máu nhỏ ở võng mạc.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận