Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

'Thần dược' trị tiểu đường chứa nấm mốc và tạp chất vượt ngưỡng

07/05/2018 16:31 GMT+7

TTO - Hiện cơ quan chức năng Cần Thơ chưa kết luận 'thần dược' có chứa hoạt chất phenfomine (hoạt chất trị tiểu đường thế hệ đầu, hiện đã bị cấm sử dụng) và đã nhờ Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM hỗ trợ kiểm nghiệm.

Thần dược trị tiểu đường chứa nấm mốc và tạp chất vượt ngưỡng - Ảnh 1.

Các bọc “thần dược” trị bệnh tiểu đường được thu giữ tại Ô Môn và Thới Lai. Ảnh T. Lũy

Ngày 7-5, ông Phạm Phú Trường Giang - Chánh Thanh tra Sở Y tế Cần Thơ, cho biết đã có kết quả kiểm nghiệm một số chỉ tiêu đối với loại "thần dược" trị tiểu đường, gây biến chứng cho hàng chục bệnh nhân, 4 người xin về nhà và tử vong.

Theo ông Giang, kết quả trước mắt cho thấy loại "thần dược" trị tiểu đường 3 màu xanh, đỏ, xám này bị nhiễm vi khuẩn, nấm mốc và tạp chất vượt nhiều lần giới hạn cho phép.

Tuy nhiên, đối với 3 loại hoạt chất chính và hoạt chất phenfomine (hoạt chất trị tiểu đường thế hệ đầu, hiện đã bị cấm sử dụng) thì chưa thể kết luận chính xác. 

Do kết quả kiểm nghiệm bằng các phương pháp khác nhau, cho thấy sự có mặt của hoạt chất phenfomine chiếm tỷ lệ từ 52 đến 73%. Theo quy định, khi muốn kết luận chính xác sự có mặt của hợp chất này phải đạt tỷ lệ từ 90% trở lên.

"Hiện nay, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc và Mỹ phẩm Cần Thơ đang tiếp tục tìm kiếm phương pháp kiểm nghiệm, đồng thời đã gửi mẫu về Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM nhờ hỗ trợ tìm ra kết quả", ông Giang nói.

Trước đó, từ cuối năm 2017 đến tháng 3-2018, rộ lên thông tin hàng chục trường hợp nhập viện cấp cứu, với các biến chứng của bệnh tiểu đường nặng tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ. Trong số đó đã có 4 trường hợp quá nặng tiên lượng không qua khỏi, gia đình xin về.

Theo thông tin từ gia đình những bệnh nhân này, các trường hợp này trước đó đều uống một loại thuốc tàu mà họ gọi là "thần dược" trị tiểu đường. 

Thuốc có 3 màu xanh, đỏ và xám được mua truyền tai từ những người bán thuốc ở địa phương. Thời gian đầu họ uống thấy đường huyết giảm nên uống kéo dài, sau đó xảy ra biến chứng. 

Đầu tháng 3-2018, Thanh tra Sở Y tế kết hợp với các địa phương ở quận Ô Môn và huyện Thới Lai (TP. Cần Thơ) kiểm tra, thu giữ hàng loạt bọc thuốc trị tiểu đường 3 màu, gửi đi kiểm nghiệm tìm độc chất.

Trong khi chờ đợi kết quả kiểm nghiệm thuốc, chính quyền quận Ô Môn và huyện Thới Lai cũng đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 cơ sở mua bán thuốc 3 màu này tại địa phương; tổng số tiền xử phạt gần 90 triệu đồng. 

Tiêu hủy 312.600 và 114.000 viên thuốc trị tiểu đường, đông dược khác không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Thu giữ 312.000 viên "thần dược" trị tiểu đường không nguồn gốc Thu giữ 312.000 viên 'thần dược' trị tiểu đường không nguồn gốc

TTO - Ông Trần Trường Chinh - phó chánh thanh tra Sở Y tế TP Cần Thơ - cho biết vừa kiểm tra đột xuất, phát hiện một cơ sở sản xuất thuốc đông dược trị tiểu đường không có giấy phép tại huyện Thới Lai (TP Cần Thơ).

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận