Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Thu giữ 312.000 viên 'thần dược' trị tiểu đường không nguồn gốc

09/03/2018 10:40 GMT+7

TTO - Ông Trần Trường Chinh - phó chánh thanh tra Sở Y tế TP Cần Thơ - cho biết vừa kiểm tra đột xuất, phát hiện một cơ sở sản xuất thuốc đông dược trị tiểu đường không có giấy phép tại huyện Thới Lai (TP Cần Thơ).

Thu giữ 312.000 viên thần dược trị tiểu đường không nguồn gốc - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra thu giữ thuốc tại nhà bà Hoa - Ảnh: THÁI LŨY

Đây là cơ sở sản xuất thuốc do bà Lê Kim Hoa (52 tuổi, ở ấp Thới Tân A, xã Trường Thắng, huyện Thới Lai) làm chủ. 

Tại đây, đoàn liên ngành đã phát hiện và tịch thu 312.600 viên thuốc đông dược thành phẩm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. 

Thuốc được đóng thành nhiều gói nhỏ có nhiều màu, được dán nhãn "Thuốc gia truyền trị tiểu đường Chánh Đức", phía dưới có in tên chuyên viên Nguyễn Văn Hòa.

Cơ sở này đã hoạt động khoảng 2 năm qua, cung cấp thuốc cho nhiều địa chỉ tại các địa phương khác. 

Tại hiện trường, đoàn kiểm tra đã tạm giữ số thuốc trên, ngoài ra còn có 3 máy thuốc ép cầm tay, 1 máy ép bọc, màu thực phẩm; hai con dấu có tên "Nguyễn Văn Hòa" và "Cơ sở thuốc gia truyền Chánh Đức"; đồng thời thu một số hóa đơn chuyển hàng đi Khánh Hòa, Thanh Hóa, Tiền Giang, TP.HCM…

Bước đầu, cơ sở bà Hoa khai nhận số thuốc trên nhập về (chưa rõ địa chỉ) rồi phân ra thành những bịch nhỏ, đựng trong keo nhỏ để bán cho những người có nhu cầu. Hiện tất cả các tang vật đều được niêm phong và đưa về cơ quan Công an xã Trường Thắng để tạm giữ, chờ xử lý.

Thu giữ 312.000 viên thần dược trị tiểu đường không nguồn gốc - Ảnh 2.

Các bọc, hộp thuốc thu được tại nhà bà Hoa - Ảnh: THÁI LŨY

Theo thanh tra y tế, đây là cơ sở không có bảng hiệu, không có giấy phép hoạt động sản xuất kinh doanh thuốc đông dược, những người tại nơi sản xuất thuốc không có chứng chỉ hành nghề.

Trước đó, cũng qua phản ảnh từ người dân và một số bệnh nhân bị biến chứng khi uống thuốc trị tiểu đường, nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, cơ quan chức năng quận Ô Môn (Cần Thơ) cũng đã kiểm tra tại bà Lâm Kim Xuyến (72 tuổi, ở phường Phước Thới, quận Ô Môn). Tại đây cơ quan phát hiện và tịch thu hơn 114.000 viên thuốc đông dược thành phẩm, đóng thành nhiều gói, có 3 màu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Qua khai thác, bà Xuyến cho biết lấy thuốc này từ một ông thầy ở An Giang về bán, thuốc có công dụng trị các bệnh tiểu đường, viêm thấp khớp, gút, đau bao tử, mát gan giải độc, viêm mũi... Hiện vẫn chưa truy được nguồn gốc xuất xứ các loại thuốc này.

THÁI LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận