Bán cả trăm ngàn viên 'thần dược', nhưng không biết nơi sản xuất

07/03/2018 18:50 GMT+7

TTO - Ngày 7-3, đoàn liên ngành quận Ô Môn (TP. Cần Thơ) gồm Phòng Y tế, công an, Đội Quản lý thị trường quận… đã mời bà Lâm Kim Xuyến (72 tuổi, ở phường Phước Thới, quận Ô Môn) lên làm việc để làm rõ nguồn gốc "thần dược" mà bà Xuyến bán.

Bán cả trăm ngàn viên thần dược, nhưng không biết nơi sản xuất - Ảnh 1.

Đoàn liên ngành quận Ô Môn mời bà Xuyến (áo đỏ) lên làm việc ngày 7-3 - Ảnh: T. Lũy

Qua làm việc với đoàn liên ngành, bà Xuyến cho biết lấy thuốc về bán từ một người tên Vũ ở An Giang. Bà chỉ liên hệ qua điện thoại chứ không biết địa điểm sản xuất. Mỗi lần lấy bán 1 tháng là khoảng 5 triệu đồng.

Bà này cũng khai không biết những bệnh nhân mình đã bán thuốc. Họ tìm đến khai bệnh và mua thuốc thì bà bán chứ không ghi lại.

Cũng theo bà Xuyến, thuốc có công dụng trị các bệnh tiểu đường, viêm thấp khớp, gút, đau bao tử, mát gan giải độc, viêm mũi...

Bà cho biết trước đây chồng mình cũng từng uống thuốc này của một ông thầy ở TP.HCM, thấy bệnh tiểu đường giảm hẳn, nên lấy về uống và chỉ cho nhiều người uống. Sau khi chồng chết khoảng 2 năm nay, bà tiếp tục lấy thuốc về bán cho người bệnh có nhu cầu chứ không đăng ký bán thuốc.

Trước mắt, ngoài việc tịch thu các bọc thuốc tại nhà bà Xuyến, đoàn liên ngành đã yêu cầu bà ký cam kết không bán các loại thuốc này. Đồng thời xin ý kiến UBND thành phố hướng xử phạt đối với bà Xuyến.

Trước đó, theo phản ánh từ người bệnh và bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ về một loại thuốc đông dược trị bệnh tiểu đường, khiến nhiều người bị biến chứng, nhập viện trong tình trạng nguy kịch, biến chứng suy đa tạng, trong đó đã có 4 ca nặng xin về sau đó tử vong. Trong 10 bệnh nhân nhập viện (8 ca bệnh nhân quê ở Cần Thơ và 2 ca ở Vĩnh Long), có một số bệnh nhân cho biết mua thuốc tại nhà bà Xuyến.

Sau đó, kiểm tra tại nhà bà Xuyến, đoàn liên ngành đã phát hiện và tịch thu hơn 114.000 viên thuốc đông dược thành phẩm, đóng thành nhiều gói, có 3 màu, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Bà Xuyến cũng không xuất trình được giấy tờ liên quan đến việc mua bán thuốc.

Bán cả trăm ngàn viên thần dược, nhưng không biết nơi sản xuất - Ảnh 2.

Số thuốc được đoàn liên ngành Ô Môn thu giữ tại nhà bà Xuyến trước đó - Ảnh: T. L

Tịch thu 114.000 viên "thần dược" trị tiểu đường Tịch thu 114.000 viên 'thần dược' trị tiểu đường

TO - Ngày 5-3, bác sĩ Huỳnh Minh Phương, trưởng Phòng y tế quận Ô Môn (TP Cần Thơ), cho biết nhận được thông tin phản ánh về vụ thuốc “thần dược” trị tiểu đường, gây biến chứng, quận đã lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra.

T. Lũy
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận