Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Kiev những ngày khói lửa trong ống kính nhiếp ảnh gia Mỹ

01/03/2022 17:08 GMT+7

TTO - Nhiếp ảnh gia Timothy Fadek (người Mỹ) đã ở Ukraine từ tháng 1-2022. Ông chụp lại nhiều hình ảnh cho thấy cuộc khủng hoảng ở Ukraine cả trước và sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hôm 24-2.

Kiev những ngày khói lửa trong ống kính nhiếp ảnh gia Mỹ - Ảnh 1.

Hành khách lên các chuyến tàu ở Kiev để di tản đến các địa điểm ở phía tây Ukraine vào hôm 28-2 - Ảnh: CNN/Timothy Fadek

Theo Đài CNN, ông Fadek đã dành ngày thứ hai (28-2) ở thủ đô Kiev của Ukraine. Lệnh giới nghiêm được áp dụng trên toàn thành phố này từ hôm 26-2 tới sáng 28-2 để "bảo vệ thủ đô hiệu quả hơn".

Nhiếp ảnh gia Timothy Fadek chứng kiến cảnh nhiều người dân lên tàu hỏa để chạy sang phía tây Ukraine, trong bối cảnh lực lượng Nga tiến gần hơn đến Kiev.

Theo dữ liệu của Liên Hiệp Quốc, đã có nửa triệu dân Ukraine rời khỏi đất nước để lánh nạn vì xung đột Nga - Ukraine.

Người dân thủ đô Kiev xếp hàng mua nhu yếu phẩm vào đầu tuần sau khi lệnh giới nghiêm kết thúc ngày 28-2 - Video: ANADOLU AGENCY

Khi lệnh giới nghiêm được dỡ bỏ vào 8h sáng 28-2 (giờ địa phương), người dân Kiev có thể quay trở lại đường phố. Theo Hãng tin Anadolu Agency (Thổ Nhĩ Kỳ), người dân xếp hàng dài bên ngoài các cửa hàng để mua thực phẩm.

Phóng viên Jeyhun Aliyev của Anadolu Agency tường thuật từ hiện trường: "Chúng tôi đang có mặt tại khu vực Zhuliany của thủ đô Kiev ở Ukraine. Ngay lúc này, xung quanh chúng tôi có khoảng 300 - 400 người đang đợi chờ nhiều tiếng đồng hồ để vào một cửa hàng lớn.

Cạnh cửa hàng này là một tòa nhà đã bị trúng tên lửa gần đây. Những người xếp hàng cho biết họ là cư dân của khu vực này.

Họ đang mong tìm được một số thực phẩm bởi vì thành phố Kiev đã trải qua lệnh giới nghiêm cuối tuần qua. Lúc 8h sáng nay 28-2, lệnh giới nghiêm đã kết thúc và hiện người dân đang xếp hàng tại đây.

Vấn đề chính là bánh mì. Người dân cho biết đã không tìm được bánh mì trong nhiều ngày. Họ nói nếu tìm được bột mì, họ sẽ thử tự nướng bánh".

Trong khi đó, Đại sứ quán Ấn Độ tại Ukraine cho biết sau khi lệnh giới nghiêm vào cuối tuần qua ở Kiev được dỡ bỏ, các công dân Ấn Độ tại đây có thể tiếp tục đến các ga xe lửa để lên đường đến các địa điểm an toàn ở phía tây Ukraine.

Trong khi nhiều người lên các chuyến tàu đi về phía tây Ukraine, những người khác ở lại, sẵn sàng tham gia lực lượng đối phó Nga. Theo CNN, các tình nguyện viên tiếp tục đăng ký tham gia Lực lượng Phòng vệ lãnh thổ - lực lượng dự bị quân sự của Ukraine.

Kiev những ngày khói lửa trong ống kính nhiếp ảnh gia Mỹ - Ảnh 3.

Người dân lên tàu ở Kiev. Theo dữ liệu của Liên Hiệp Quốc, hơn 500.000 người tị nạn đã rời khỏi Ukraine - Ảnh: CNN/Timothy Fadek

Kiev những ngày khói lửa trong ống kính nhiếp ảnh gia Mỹ - Ảnh 4.

Những người tình nguyện ở Kiev đăng ký tham gia Lực lượng Phòng vệ lãnh thổ - Ảnh: CNN/Timothy Fadek

Kiev những ngày khói lửa trong ống kính nhiếp ảnh gia Mỹ - Ảnh 5.

Một trong những bức ảnh của nhiếp ảnh gia Fadek cho thấy bà Iryna, một phụ nữ 55 tuổi, từng là giao dịch viên ngân hàng trước xung đột Nga - Ukraine. Bà vẫn bám trụ tại Kiev - Ảnh: CNN/Timothy Fadek

Kiev những ngày khói lửa trong ống kính nhiếp ảnh gia Mỹ - Ảnh 6.

Trong một bức ảnh khác, những người phụ nữ đang thêm các hạt nhựa vào "chai cháy" (tức bom xăng tự chế, hay còn gọi là cocktail Molotov) để bom bám vào các mục tiêu tốt hơn - Ảnh: CNN/Timothy Fadek

Trung Quốc sơ tán công dân khỏi Ukraine Trung Quốc sơ tán công dân khỏi Ukraine

TTO - Bắc Kinh bắt đầu sơ tán công dân, phần lớn là du học sinh khỏi Ukraine vì lo ngại cho an toàn của họ trong chiến sự chưa có dấu hiệu hạ nhiệt giữa Matxcơva và Kiev.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận