26/03/2023 14:17 GMT+7

Kiên Giang tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày 'Chiến thắng trở về'

CHÍ CÔNG
và 1 tác giả khác

Lễ kỷ niệm 50 năm ‘Chiến thắng trở về’ là dịp mọi người ôn lại truyền thống đấu tranh kiên cường, tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các chiến sĩ cách mạng Việt Nam bị tù đày ở Phú Quốc trong thời kỳ chiến tranh.

Kiên Giang tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày Chiến thắng trở về - Ảnh 1.

Đại tướng Lương Cường - ủy viên Bộ Chính trị, chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - trao quà của Tổng cục Chính trị cho gia đình cựu tù binh nhà tù Phú Quốc - Ảnh: LÊ VŨ

Ngày 26-3, tại di tích lịch sử quốc gia đặc biệt nhà tù Phú Quốc (phường An Thới, TP Phú Quốc), Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp Ban Liên lạc toàn quốc chiến sĩ cách mạng Việt Nam bị địch bắt tù đày long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm "Chiến thắng trở về".

Phát biểu tại buổi lễ, đại tướng Lương Cường - ủy viên Bộ Chính trị, chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sĩ, các chiến sĩ cách mạng, đồng bào, đồng chí đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân để non sông, đất nước Việt Nam được độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc.

Theo đại tướng Lương Cường, ở trong "địa ngục trần gian" này lại rực sáng lên màu đỏ tươi của ngọn lửa gương đấu tranh kiên cường, bất khuất của những chiến sĩ cách mạng yêu nước, góp phần trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

"Lễ kỷ niệm này là sự kiện có ý nghĩa to lớn nhằm tri ân và tôn vinh những cống hiến, hy sinh cao cả của các chiến sĩ cách mạng. Đây cũng là một trong những nội dung, hình thức mà chúng tôi cho rằng sẽ giáo dục sinh động, chân thực cho các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau về truyền thống yêu nước, tinh thần đấu tranh cách mạng của dân tộc", ông phát biểu.

Ông Đỗ Khối (Thừa Thiên Huế) thông tin ông là một trong những cựu tù Phú Quốc, dù trong tù bị tra tấn dã man nhưng ông và các chiến sĩ cách mạng vẫn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. 

Đặc biệt, ông Khối và chiến sĩ lúc ấy cùng động viên nhau giữ trọn phẩm giá, khí tiết của người chiến sĩ để đợi ngày trở về, đợi ngày toàn thắng.

Dịp này, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tặng 100 phần quà cho cựu tù và 50 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (mỗi phần gồm hai triệu đồng tiền mặt và một gói quà trị giá 500.000 đồng). 

Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tặng 10 phần quà cho cựu tù và 10 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng). Ban Liên lạc toàn quốc tặng 100 phần quà cho các cựu tù (mỗi phần quà 500.000 đồng bằng tiền mặt) và 50 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (mỗi phần quà 400.000 đồng tiền mặt).

Cái nắm tay đong đầy cảm xúc

Những cái ôm, những nụ cười đong đầy cảm xúc của các chiến sĩ tại buổi lễ hôm nay - Ảnh: LÊ VŨ

Những cái ôm, những nụ cười đong đầy cảm xúc của các chiến sĩ tại buổi lễ hôm nay - Ảnh: LÊ VŨ

Hôm nay, các chú, các bác cựu tù có mặt ở buổi lễ kỷ niệm này đều vô cùng xúc động khi được gặp lại những người bạn, người đồng đội, đồng chí đã cùng sát cánh bên nhau, đấu tranh chống lại mọi âm mưu thâm độc của địch trong tù.

Do đó, những cái ôm, những cái nắm tay của những người ở lại hôm nay đã thực sự đong đầy cảm xúc yêu thương.

"Lần này là lần thứ 3 tôi trở về đây. Đặc biệt lần này cho tôi cảm xúc rất mãnh liệt. Nơi đây bao nhiêu đồng chí anh dũng hy sinh ngã xuống. Tôi thấy mình còn sống được cho đến lúc này là sự may mắn hơn đồng đội mình rất nhiều.

Tôi đã có dịp gặp lại số anh em đồng đội cũ. Một cái nắm tay thôi, tôi và đồng đội cũng thấy vui rồi", ông Nguyễn Minh - cựu tù đến từ TP.HCM - xúc động chia sẻ.

Lễ giỗ 4.000 liệt sĩ tại nhà tù Phú QuốcLễ giỗ 4.000 liệt sĩ tại nhà tù Phú Quốc

TTO - Sáng 27-7, tại trại giam tù binh cộng sản Việt Nam/Phú Quốc, UBND huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã long trọng tổ chức lễ giỗ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh tại đây trong thời kỳ chống giặc ngoại xâm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên