02/04/2020 14:37 GMT+7

Kiểm tra các cửa ngõ: buộc hơn 70 phương tiện chở khách sắp vào TP.HCM quay đầu

VĂN BÌNH - THU DUNG
VĂN BÌNH - THU DUNG

TTO - Ngày 2-4, Thanh tra Sở Giao thông vận tải TP.HCM tăng cường chốt chặn tại các cửa ngõ ra vào TP xử lý, buộc hàng chục phương tiện chở khách phải quay đầu theo đúng quy định, đảm bảo công tác chống dịch COVID-19.

Thanh tra giao thông TP.HCM chốt chặn ở cửa ngõ tuyên truyền và buộc các phương tiện vận chuyển hành khách không ra vào TP - Video: VĂN BÌNH

Đây là ngày thứ 2 TP.HCM thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng về thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, từ ngày 1-4, toàn bộ xe tuyến cố định liên tỉnh, nội tỉnh, taxi, xe hợp đồng, xe du lịch và xe buýt phải tạm ngưng hoạt động cho đến ngày 15-4. 

Một số xe chở khách vẫn cố ý vi phạm, hoạt động đưa rước khách đi lại trên địa bàn gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh của TP. 

Lực lượng thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông phối hợp chốt chặn ở các khu vực cửa ngõ TP suốt nhiều ngày qua. 

Tại chốt kiểm soát trên quốc lộ 1 (dưới dạ cầu vượt của cao tốc Bến Lức - Long Thành, huyện Bình Chánh), có 2 tổ của Đội Thanh tra giao thông số 4 chốt chặn kiểm soát cả hướng ra và vào TP. Khoảng 9h30 ngày 2-4, các đơn vị phát hiện ôtô loại 16 chỗ, biển số Đồng Nai có dấu hiệu chở khách nên lực lượng lập tức ra hiệu dừng xe và kiểm tra.

Kiểm tra các cửa ngõ: buộc hơn 70 phương tiện chở khách sắp vào TP.HCM quay đầu - Ảnh 2.

Tài xế chạy xe hợp đồng bị kiểm tra và buộc phải quay đầu xe - Ảnh: VĂN BÌNH

Thanh tra giao thông Sở Giao thông vận tải TP cho biết từ sáng 2-4, trên địa bàn TP, các đơn vị tổ chức 10 chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở các cửa ngõ trọng yếu ra vào TP.HCM như quốc lộ 1, quốc lộ 50, đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, quốc lộ 22…

Qua thống kê, trong 2 ngày 31-3 và 1-4, lực lượng liên ngành đã dừng và yêu cầu 70 phương tiện vận tải hành khách công cộng các loại phải quay đầu vào hoặc ra khỏi TP.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Phạm Lê Lâm - đội trưởng Đội tham mưu tổng hợp Thanh tra giao thông Sở Giao thông vận tải TP - cho biết nhiều tài xế giải thích do không nắm được thông tin tạm ngưng vận chuyển hành khách ra vào TP nên vẫn vô tư đị lại. Lực lượng sau khi dừng xe ngay lập tức tuyên truyền về quy định này để họ nắm và thực hiện. Đồng thời những xe này bắt buộc quay đầu xe không được vào TP. 

Kiểm tra các cửa ngõ: buộc hơn 70 phương tiện chở khách sắp vào TP.HCM quay đầu - Ảnh 3.

Hiện TP.HCM có 10 chốt chặn kiểm soát dịch ở các tuyến cửa ngõ trọng yếu - Ảnh: VĂN BÌNH

Ngoài ra, ông Đàm Phan Phát - phó Chánh thanh tra sở Giao thông vận tải TP - cho biết: " Thực hiện văn bản chỉ đạo của sở, trong thời gian từ nay đến hết 15-4, xe nào vận chuyển khách ra vào TP sẽ lập tức phải quay đầu, các nhà xe còn bị xử phạt hành vi "không có phù hiệu kinh doanh vận tải". 

Nguyên nhân từ tối 1-4, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã phát đi công văn hỏa tốc gửi Sở Giao thông vận tải các tỉnh/thành, Cục Cảnh sát giao thông về việc tạm đình chỉ hiệu lực có thời hạn các loại phù hiệu, biển hiệu xe kinh doanh vận tải", ông Phát nói. 

Tài xế, nhà xe không chấp hành việc ngưng vận chuyenr hành khách sẽ bị phạt rất nặng - Video: VĂN BÌNH

"Mức xử phạt với lỗi này khá nặng, với tài xế là từ 6-8 triệu, với tổ chức là 12-16 triệu, đồng thời tước bằng từ 1-3 tháng theo Nghị định 100", ông Phát nhấn mạnh.

Xe nào được phép đi lại trong những ngày hạn chế đi lại?

Sở Giao thông vận tải TP.HCM lưu ý các xe được phép đi lại trong thời gian từ 1-4 đến hết 15-4 gồm xe phục vụ các trường hợp đặc biệt, lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

7 điểm cửa ngõ TP.HCM được giám sát ra sao? 7 điểm cửa ngõ TP.HCM được giám sát ra sao?

TTO - Lực lượng Thanh tra giao thông sẽ tiến hành chốt chặn tại 7 điểm cửa ngõ từ TP.HCM ra các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tây Ninh và ngược lại để kiểm soát không cho ôtô chở khách lưu thông trong cao điểm chống dịch COVID-19.

VĂN BÌNH - THU DUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên