Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Các bến xe tại TP.HCM kiểm soát chặt khách đi lại

30/03/2020 10:47 GMT+7

TTO - Sáng 30-3, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về phòng chống dịch COVID-19, TP.HCM tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của người dân.

Các bến xe tại TP.HCM kiểm soát chặt khách đi lại - Ảnh 1.

Bến xe Miền Đông vắng vẻ sáng 30-3 - Ảnh: LÊ PHAN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đỗ Quang Văn - giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn - cho biết kể từ hôm nay, ngành đường sắt sẽ tạm ngưng chạy các tàu Sài Gòn - Nha Trang (SNT1/2), hai đôi tàu Thống Nhất gồm SE1/2 và SE7/SE8. Hành khách đã mua vé trên các đoàn tàu này làm thủ tục đổi trả vé sẽ không mất phí.

Như vậy trên tuyến đường sắt Thống Nhất mỗi ngày chỉ còn hoạt động hai đôi tàu SE3/SE4 và SE5/SE6 (2 đoàn xuất phát ở ga Hà Nội và 2 đoàn xuất phát ở ga Sài Gòn).

Theo ông Văn, sáng cùng ngày đoàn tàu SE8 có kế hoạch xuất phát tại ga Sài Gòn đã được hủy, chi nhánh chuyển các hành khách sang tàu SE6 sáng cùng ngày. Còn nay, hai đoàn SNT2 và SE2 cũng sẽ hủy.

"Chi nhánh đã liên lạc với hành khách mua vé tàu này để thông báo kế hoạch. Nhưng hiện một số hành khách chưa liên lạc được. Do đó, hành khách đi tàu này cần liên hệ sớm với nhà ga để nắm thêm thông tin, đổi trả vé", ông Văn nói.

Còn tại Bến xe Miền Đông, việc kiểm soát người dân đi lại đã được tăng cường chặt chẽ hơn. Ba lối vào bến xe từ phòng vé đã được đóng, chỉ chừa một lối duy nhất.

Người dân muốn vào bến xe phải khai báo về lộ trình đi lại và xuất trình vé xe cho lực lượng bảo vệ. Trên vé xe phải có xác nhận của nhà xe về việc khai báo y tế, khi qua cổng vào hành khách được đo thân nhiệt kỹ càng.

Ghi nhận tại đây tình hình đi lại khá đìu hiu, số lượng xe xuất bến rất hạn chế. Bên ngoài bến vắng người qua lại chỉ lác đác vài hành khách đón xe buýt đi lại trong nội thành.

Theo ông Nguyễn Hoàng Huy - giám đốc Bến xe Miền Đông, sau khi nhận chỉ đạo đơn vị đã lập tức triển khai đến các doanh nghiệp vận tải lập tức ngưng chuyến theo đúng quy định.

Theo đó, từ 0h ngày 30-3, bến triển khai các tuyến xe khách cố định (liên tỉnh) đi từ TP.HCM và ngược lại, có lộ trình dưới 100km chỉ vận chuyển hành khách tối đa 2 chuyến/ngày.

Với các tuyến xe khách liên tỉnh có lộ trình trên 100km đảm bảo chỉ vận chuyển hành khách tối đa 1 chuyến/ngày. Bến siết chặt kiểm tra bắt buộc số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người.

Trong buổi sáng hôm nay, một số doanh nghiệp vận tải "trở tay không kịp" vì lỡ đưa xe vào bến chuẩn bị xuất bến. Trường hợp này bến xe lập tức làm việc với chủ xe, yêu cầu xe ở lại trong bến.

Do tình thế cấp bách, hành khách đã lỡ mua vé trước của các hãng cần lập tức đến bến hoặc liên hệ hãng xe để trả vé, khách sẽ được hoàn lại tiền vé. Ông Huy cũng mong rằng người dân, hành khách sớm nắm được thông tin, hạn chế ra bến xe tránh tụ tập đông người tạo môi trường lây lan dịch bệnh.

Các bến xe tại TP.HCM kiểm soát chặt khách đi lại - Ảnh 2.

Một số chuyến xe đã ngừng chạy - Ảnh: LÊ PHAN

Các bến xe tại TP.HCM kiểm soát chặt khách đi lại - Ảnh 3.

Cổng vào từ phòng vé đã được chặn lại - Ảnh: LÊ PHAN

Các bến xe tại TP.HCM kiểm soát chặt khách đi lại - Ảnh 4.

Lác đác người đón xe buýt đi trong nội thành - Ảnh: LÊ PHAN

Các bến xe tại TP.HCM kiểm soát chặt khách đi lại - Ảnh 5.

Khu vực cổng vào Bến xe Miền Đông vắng vẻ - Ảnh: LÊ PHAN

Các bến xe tại TP.HCM kiểm soát chặt khách đi lại - Ảnh 6.

Bảo vệ bến xe yêu cầu hành khách phải có khai báo y tế mới được vào bến - Ảnh: LÊ PHAN

Các bến xe tại TP.HCM kiểm soát chặt khách đi lại - Ảnh 7.

Lượng khách tại Bến xe Miền Đông giảm rõ rệt - ẢNh: LÊ PHAN

Các bến xe tại TP.HCM kiểm soát chặt khách đi lại - Ảnh 8.

Quốc lộ 13 hướng vào thành phố vắng bóng xe khách - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Các bến xe tại TP.HCM kiểm soát chặt khách đi lại - Ảnh 9.

Xa lộ Hà Nội vắng bóng xe cộ - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Hạn chế đi lại, tạm đình chỉ một số loại kinh doanh... hiểu thế nào cho đúng? Hạn chế đi lại, tạm đình chỉ một số loại kinh doanh... hiểu thế nào cho đúng?

TTO - Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định: Không có chuyện phong tỏa các thành phố như Hà Nội, TP.HCM mà khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, ngăn bằng được lây nhiễm chéo và lây nhiễm trong cộng đồng.

Đ.PHÚ - T.DUNG - L.PHAN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận