26/01/2024 18:19 GMT+7

Kiểm điểm Sở Xây dựng Lâm Đồng, dừng dự án mở đường sẽ làm mất 3,5ha Đồi Cù

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Xây dựng kiểm điểm trách nhiệm việc chậm kiểm tra xây dựng trái phép bên trong Đồi Cù Đà Lạt và đình chỉ thêm dự án mở đường liên quan.

Hai khối công trình bên trong Đồi Cù Đà Lạt đã quá hạn tháo dỡ 25-1 - Ảnh: M.V.

Hai khối công trình bên trong Đồi Cù Đà Lạt đã quá hạn tháo dỡ 25-1 - Ảnh: M.V.

Ngày 26-1, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản đôn đốc xử lý công trình xây dựng trái phép tòa nhà Câu lạc bộ golf Đồi Cù Đà Lạt với tổng diện tích hơn 20.000m2.

Làm rõ trách nhiệm của Sở Xây dựng

Trong chỉ đạo, ông Võ Ngọc Hiệp, phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, yêu cầu UBND thành phố Đà Lạt tiếp tục đôn đốc, đề nghị chủ đầu tư chấp hành nghiêm các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND TP Đà Lạt.

Nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, trong đó làm rõ trách nhiệm của UBND phường 1 trong việc chậm tham mưu, đề xuất xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại dự án theo quy định (sau khi tổ chức kiểm tra ngày 25-4-2023).

Sau đợt di dời trang thiết bị vào ngày 10-1 thì đến nay các hạng mục công trình trái phép vẫn còn nguyên - Ảnh: M.V.

Sau đợt di dời trang thiết bị vào ngày 10-1 thì đến nay các hạng mục công trình trái phép vẫn còn nguyên - Ảnh: M.V.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Xây dựng nghiêm túc thực hiện kiểm điểm làm rõ trách nhiệm trong việc chậm triển khai công tác kiểm tra việc đầu tư xây dựng tại công trình tòa nhà Câu lạc bộ golf Đồi Cù Đà Lạt theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Yêu cầu Sở Xây dựng phải báo cáo UBND tỉnh trước ngày 5-2-2024.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Xây dựng tiếp tục đôn đốc, giám sát UBND TP Đà Lạt tổ chức tháo dỡ các hạng mục xây dựng trái phép tại hai tòa nhà bên trong Đồi Cù Đà Lạt. 

Như Tuổi Trẻ đã phản ánh, trong hai tòa nhà này, có một tòa nhà đã được cấp phép nhưng xây dựng vượt phép hơn 3.000m2. Một tòa nhà khác hoàn toàn không phép với tổng diện tích xây dựng hơn 17.000m2.

Đình chỉ thêm dự án tại Đồi Cù Đà Lạt

UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu Công ty Hoàng Gia ĐL tự giác tháo dỡ toàn bộ hạng mục xây dựng trái phép ở hai khối công trình cực lớn bên trong Đồi Cù Đà Lạt. Nếu không thực hiện thì cơ quan chức năng phải cưỡng chế. Hạn chót UBND tỉnh Lâm Đồng đưa ra là ngày 25-1. Như vậy đến nay đã trễ hạn so với thời hạn UBND tỉnh Lâm Đồng đưa ra một ngày, UBND TP Đà Lạt xác nhận chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành tháo dỡ.

Tuyến đường Trần Quốc Toản (hai đầu giao với đường Đinh Tiên Hoàng và Trần Nhân Tông) nếu triển khai sẽ làm mất 3,5ha Đồi Cù Đà Lạt - Ảnh: M.V.

Tuyến đường Trần Quốc Toản (hai đầu giao với đường Đinh Tiên Hoàng và Trần Nhân Tông) nếu triển khai sẽ làm mất 3,5ha Đồi Cù Đà Lạt - Ảnh: M.V.

Liên quan đến Đồi Cù Đà Lạt là dự án mở rộng tuyến đường Trần Quốc Toản (hai đầu giao với đường Đinh Tiên Hoàng và Trần Nhân Tông). Đối với dự án làm đường Trần Quốc Toản mở rộng, Công ty Hoàng Gia ĐL xin chuyển mục đích sử dụng đất gần 3,5ha. Doanh nghiệp sẽ tự làm đường, sau khi hoàn thành và được nghiệm thu, công ty sẽ bàn giao cho TP Đà Lạt.

Như vậy, nếu mở đường Đồi Cù Đà Lạt sẽ mất 3,5ha. Đây là tuyến đường liên quan đến hai khối công trình 7 tầng hầm/khối mà Hoàng Gia ĐL đề xuất trước đó và đã bị UBND tỉnh Lâm Đồng bác bỏ (tháng 4-2023).

Đối với việc mở đường, tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các sở ngành tham mưu việc dừng thực hiện dự án. UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đề nghị tạm ngừng các thủ tục liên quan đến dự án cho đến khi có quyết định mới.

Đốc thúc tháo dỡ công trình trái phép Đồi Cù Đà LạtĐốc thúc tháo dỡ công trình trái phép Đồi Cù Đà Lạt

UBND TP Đà Lạt yêu cầu Công ty Hoàng Gia ĐL tự giác tháo dỡ công trình sai phép, không phép bên trong Đồi Cù Đà Lạt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên