12/01/2024 16:52 GMT+7

Đốc thúc tháo dỡ công trình trái phép Đồi Cù Đà Lạt

UBND TP Đà Lạt yêu cầu Công ty Hoàng Gia ĐL tự giác tháo dỡ công trình sai phép, không phép bên trong Đồi Cù Đà Lạt.

Hai khối công trình sai phép và không phép trong Đồi Cù Đà Lạt - Ảnh: M.V

Hai khối công trình sai phép và không phép trong Đồi Cù Đà Lạt - Ảnh: M.V

Ngày 12-1, UBND TP Đà Lạt tiếp tục ra văn bản đốc thúc xử lý sai phạm trong việc xây dựng công trình sai phép, không phép thuộc dự án tòa nhà câu lạc bộ golf Đồi Cù Đà Lạt. TP Đà Lạt nhấn mạnh trước 25-1, việc tháo dỡ công trình trái phép phải hoàn thành.

Xây trái phép tòa nhà Đồi Cù Đà Lạt với khối tích cực lớn

UBND TP Đà Lạt yêu cầu Công ty Hoàng Gia ĐL chấp hành tự giác tháo dỡ các hạng mục xây dựng không phép, sai phép thuộc dự án tòa nhà câu lạc bộ golf Đồi Cù Đà Lạt. Nghiêm túc thực hiện việc đình chỉ thi công, di dời máy móc, công nhân ra khỏi công trình.

UBND TP Đà Lạt cũng yêu cầu Phòng Quản lý đô thị Đà Lạt chủ trì phối hợp với UBND phường 1 và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện theo các nội dung chỉ đạo. Quá thời hạn nêu trên, trường hợp chủ đầu tư không chấp hành thì chủ động phối hợp với cơ quan chức năng ban hành kế hoạch, tổ chức huy động lực lượng, máy móc để thực hiện việc cưỡng chế, tháo dỡ các công trình sai phạm (sai phép, không phép) đảm bảo theo đúng thời hạn yêu cầu của UBND tỉnh Lâm Đồng (trước ngày 25-1-2024).

Công nhân di dời trang thiết bị ra khỏi công trình Đồi Cù Đà Lạt - Ảnh: M.V

Công nhân di dời trang thiết bị ra khỏi công trình Đồi Cù Đà Lạt - Ảnh: M.V

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra văn bản quy định thời hạn chót Công ty Hoàng Gia ĐL phải tháo dỡ các công trình trái phép bên trong Đồi Cù Đà Lạt.

Cơ quan chức năng xác định bên trong Đồi Cù Đà Lạt có 2 khối công trình lớn. Trong 2 khối công trình này, một khối công trình có diện tích 6.120m2 là công trình đã được cấp phép. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã cho xây vượt diện tích lẫn khối tích dẫn đến sai phép hơn 3.300m2.

Một khối công trình khác nổi bật, đồ sộ, chắn núi Langbiang là công trình không có giấy phép. Công trình có diện tích xây dựng hơn 4.400m2, có 4 tầng nổi. Tổng diện tích sàn xây không phép của công trình này hơn 17.000m2 (1,7 ha).

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, Công ty Hoàng Gia ĐL phải tháo dỡ tổng cộng 20.000m2 (2 ha) xây dựng trái phép.

Quá trình vi phạm của công trình xây dựng trái phép

Toàn cảnh công trình bên trong Đồi Cù Đà Lạt - Ảnh: M.V

Toàn cảnh công trình bên trong Đồi Cù Đà Lạt - Ảnh: M.V

Ngày 11-8-2021, ông Trần Văn Hiệp (khi đó là chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng) đã ký văn bản cho Công ty Hoàng Gia ĐL xây dựng tòa nhà câu lạc bộ golf Đồi Cù Đà Lạt. Vị trí công trình nằm tại khu vực lỗ golf số 8 (phía đường Đinh Tiên Hoàng) có diện tích 6.120m2, ngoài ra còn cho phép chủ đầu tư sử dụng 3.900m2 làm bãi đỗ xe. Từ văn bản có tính chủ trương này, chủ đầu tư Hoàng Gia ĐL đã triển khai dự án. Các dữ liệu vệ tinh cho thấy, từ cuối năm 2022, chủ đầu tư đã bắt đầu san gạt mặt bằng và triển khai xây dựng.

Tuy nhiên, giấy phép của một tòa nhà (hiện xác định xây dựng sai phép hơn 3300m2) mãi đến ngày 12-1-2023 mới được Sở Xây dựng cấp. Ngoài giấy phép được xây dựng 6.120m2 công trình, chủ đầu tư Hoàng Gia ĐL không có giấy phép xây dựng nào khác liên quan đến các khối công trình còn lại.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy tháng 12-2022 chủ đầu tư đã thi công, tuy nhiên đến tháng 1-2023, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng mới cấp phép cho một tòa nhà

Hình ảnh vệ tinh cho thấy tháng 12-2022 chủ đầu tư đã thi công, tuy nhiên đến tháng 1-2023, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng mới cấp phép cho một tòa nhà

Ngày 24-4-2023, UBND Đà Lạt chỉ đạo UBND phường 1 phối hợp cùng Phòng Quản lý đô thị tổ chức kiểm tra công trình xây dựng tại dự án. Qua kiểm tra ghi nhận và kết luận như sau: Đối với việc thi công khối dịch vụ golf, chủ đầu tư mới cung cấp được hồ sơ về thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy; chưa có giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế của cơ quan có thẩm quyền cấp, chưa đảm bảo điều kiện để tổ chức thi công xây dựng. 

UBND phường 1 đã yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công “đình chỉ thi công công trình, khẩn trương lập các thủ tục về việc xây dựng hạng mục, các khối công trình theo đúng trình tự, quy định của pháp luật. Nghiêm túc đình chỉ thi công, di chuyển phương tiện, thiết bị và nhân công ra khỏi công trình”. Tuy nhiên, hoạt động xây dựng tại đây vẫn không dừng lại.

Ngày 18-11-2023, UBND phường 1 phối hợp Phòng Quản lý đô thị Đà Lạt tiếp tục kiểm tra, phúc tra việc chấp hành đình chỉ công trình. Qua kiểm tra, đoàn đã yêu cầu Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL thực hiện các nội dung, như sau: chấp hành nghiêm túc việc đình chỉ thi công và thực hiện các biện pháp theo đơn cam kết đã thiết lập trước đó. 

Từ thời gian này đến đầu tháng 1-2024, các cơ quan có thẩm quyền của TP Đà Lạt liên tục ra văn bản đốc thúc Công ty Hoàng Gia ĐL chấp hành di dời toàn bộ thiết bị, phương tiện phục vụ việc thi công ra khỏi công trình dứt điểm trong tháng 1-2024.

Ngày 9-11-2023, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định số 170/QĐ-SXD và thông báo số 2782/TB-SXD về việc kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng tại công trình tòa nhà câu lạc bộ golf thuộc Đồi Cù Đà Lạt của Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL, tuy nhiên công ty không phối hợp với Đoàn Thanh tra để thực hiện kiểm tra. Một ngày sau, Hoàng Gia ĐL có văn bản xin hoãn kiểm tra hoạt động xây dựng tại công trình.

Kiểm tra công trình xây dựng tòa nhà Đồi Cù Đà LạtKiểm tra công trình xây dựng tòa nhà Đồi Cù Đà Lạt

UBND TP Đà Lạt cho biết sẽ kiểm tra công tác xây dựng công trình tòa nhà bên trong Đồi Cù Đà Lạt. Tòa nhà đã chắn biểu tượng của Đà Lạt là núi Langbiang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên