13/11/2023 11:21 GMT+7

Kiểm tra công trình xây dựng tòa nhà Đồi Cù Đà Lạt

UBND TP Đà Lạt cho biết sẽ kiểm tra công tác xây dựng công trình tòa nhà bên trong Đồi Cù Đà Lạt. Tòa nhà đã chắn biểu tượng của Đà Lạt là núi Langbiang.

Nhìn từ hồ Xuân Hương, công trình tòa nhà Đồi Cù Đà Lạt che gần như hoàn toàn núi Langbiang - Ảnh: M.V.

Nhìn từ hồ Xuân Hương, công trình tòa nhà Đồi Cù Đà Lạt che gần như hoàn toàn núi Langbiang - Ảnh: M.V.

Ngày 13-11, UBND TP Đà Lạt cho biết sẽ kiểm tra công tác xây dựng công trình tòa nhà bên trong Đồi Cù Đà Lạt. Tòa nhà đã chắn biểu tượng của Đà Lạt là núi Langbiang.

Theo kế hoạch, phó chủ tịch UBND TP Đà Lạt phụ trách mảng xây dựng sẽ cùng các phòng ban kiểm tra hoạt động xây dựng bên trong Đồi Cù. Phối hợp cùng UBND TP Đà Lạt, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cũng tham gia việc kiểm tra công trình đang làm “nóng” dư luận xã hội. Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, thanh tra sở sẽ trực tiếp triển khai công tác kiểm tra.

Trước đó, Tuổi Trẻ đã thông tin về công trình tòa nhà bên trong Đồi Cù Đà Lạt do Công ty Hoàng Gia Đà Lạt làm chủ đầu tư. Theo văn bản thỏa thuận của UBND tỉnh Lâm Đồng, công trình đang xây dựng là tòa nhà câu lạc bộ golf do Công ty Hoàng Gia Đà Lạt làm chủ đầu tư. Tòa nhà có diện tích xây dựng 6.120m2, nằm ở khu vực lỗ golf số 8. Ngoài khối công trình có mái che, tỉnh Lâm Đồng còn đồng ý cho Công ty Hoàng Gia Đà Lạt dùng 3.900m2 làm bãi đỗ xe. Khối công trình tòa nhà câu lạc bộ golf được xây dựng với nhiều công năng, trong đó có nhà hàng và lưu trú với tổng chiều cao 12m.

Công trình tòa nhà Đồi Cù Đà Lạt làm biến dạng gần như hoàn toàn cảnh quan khu vực vốn được xem là vùng bất kiến tạo của Đà Lạt - Ảnh: M.V.

Công trình tòa nhà Đồi Cù Đà Lạt làm biến dạng gần như hoàn toàn cảnh quan khu vực vốn được xem là vùng bất kiến tạo của Đà Lạt - Ảnh: M.V.

Đứng từ hồ Xuân Hương, đặc biệt là vị trí quảng trường Lâm Viên (quảng trường trung tâm của Đà Lạt), tòa nhà bên trong sân golf Đồi Cù che gần như toàn bộ 2 đỉnh núi thiêng Langbiang. Từ nội ô Đà Lạt, dù đứng ở góc nào, người dân cũng đều không thể thấy được 1/2 núi Langbiang như trước khi có tòa nhà này.

Điều đáng nói là nhìn từ hồ Xuân Hương, biểu tượng tháp ngôi sao của Trường đại học Đà Lạt cũng bị chắn hoàn toàn. Biểu tượng này rất quan trọng và ăn sâu vào tâm thức người Đà Lạt, xuất hiện từ năm 1957, khi thành lập Viện đại học Đà Lạt (tiền thân Trường đại học Đà Lạt).

Theo phân tích pháp lý của các luật sư, kiến trúc sư, tòa nhà có khối tích lớn bên trong Đồi Cù Đà Lạt xây dựng làm sai Quy hoạch 704 (hiện đang hiệu lực) mà Thủ tướng phê duyệt năm 2014, đồng thời làm sai các nguyên tắc quy hoạch nội ô Đà Lạt được kế thừa từ năm 1923.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng lại cho rằng công trình trên không sai quy hoạch.

Tòa nhà ở Đồi Cù che tầm nhìn Đà LạtTòa nhà ở Đồi Cù che tầm nhìn Đà Lạt

Công trình khách sạn, nhà hàng bên sân golf Đồi Cù Đà Lạt càng lên cao càng lộ ra khối tích lớn. Tòa nhà che chắn toàn bộ tầm nhìn từ hồ Xuân Hương về núi thiêng Langbiang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên