24/01/2024 14:56 GMT+7

Sau gần 8 tháng, Sở Xây dựng vẫn chưa báo cáo kết quả kiểm tra Đồi Cù Đà Lạt

UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng kiểm tra giám sát xây dựng công trình tại Đồi Cù Đà Lạt, nhưng sau gần 8 tháng sở này vẫn chưa báo cáo.

Khối công trình không phép bị buộc tháo dỡ trắng - Ảnh: M.V.

Khối công trình không phép bị buộc tháo dỡ trắng - Ảnh: M.V.

Chủ đầu tư 2 tòa nhà sai phép và không phép bên trong Đồi Cù Đà Lạt chỉ còn 1 ngày để tháo dỡ 20.000 m2 công trình xây dựng kiên cố.

Vụ Đồi Cù Đà Lạt: Chỉ còn 1 ngày để tháo dỡ 20.000 m2 công trình

Tuy nhiên, ghi nhận ngày 24-1, việc tháo dỡ 2 tòa nhà xây dựng trái phép vẫn chưa diễn ra, dù UBND tỉnh Lâm Đồng có chỉ đạo đến ngày 25-1, chủ đầu tư phải tự giác thực hiện.

Sở Xây dựng chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, 2 khối công trình sai phép và không phép bên trong Đồi Cù có tổng diện tích lên đến hơn 20.000m2. Trong đó, xây vượt 3.300m2 ở khối công trình đã được cấp phép và xây không phép hơn 17.000m2. Đây là công trình có diện tích xây dựng trái phép lớn chưa từng có ở Lâm Đồng.

Giấy phép được cấp vào tháng 1-2023, nhưng công trình bên trong Đồi Cù Đà Lạt đã triển khai từ tháng 12-2022 - Ảnh: vệ tinh

Giấy phép được cấp vào tháng 1-2023, nhưng công trình bên trong Đồi Cù Đà Lạt đã triển khai từ tháng 12-2022 - Ảnh: vệ tinh

Liên quan việc quản lý hoạt động xây dựng tại Đồi Cù Đà Lạt, ngày 3-1, UBND tỉnh Lâm Đồng đã nhắc nhở Sở Xây dựng. Văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng do ông Võ Ngọc Hiệp (phó chủ tịch) ký, nêu rõ: Ngày 11-5-2023, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng kiểm tra giám sát hoạt động đầu tư, xây dựng một số công trình cụ thể, trong đó có tòa nhà Câu lạc bộ golf Đồi Cù Đà Lạt.

Như vậy, sau gần 8 tháng, Sở Xây dựng vẫn chưa báo cáo kết quả kiểm tra Đồi Cù Đà Lạt. Trước việc chậm trễ kéo dài, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Xây dựng chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu công trình xảy ra sai phạm không được xử lý kịp thời.

Về lai lịch công trình, ngày 11-8-2021, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản cho Công ty Hoàng Gia ĐL xây dựng tòa nhà Câu lạc bộ golf Đồi Cù Đà Lạt. Vị trí công trình nằm tại khu vực lỗ golf số 8 (phía đường Đinh Tiên Hoàng) có diện tích 6.120m2, ngoài ra còn cho phép chủ đầu tư sử dụng 3.900m2 làm bãi đỗ xe.

Từ văn bản có tính chủ trương này, chủ đầu tư Hoàng Gia ĐL đã triển khai dự án. Các dữ liệu vệ tinh cho thấy từ cuối năm 2022, chủ đầu tư đã bắt đầu san gạt mặt bằng và triển khai xây dựng.

Tuy nhiên giấy phép của một tòa nhà (hiện xác định xây dựng sai phép hơn 3.300m2) mãi đến ngày 12-1-2023 mới được Sở Xây dựng cấp. Ngoài giấy phép được xây dựng 6.120m2 công trình, chủ đầu tư Hoàng Gia ĐL không có giấy phép xây dựng nào khác liên quan đến các khối công trình còn lại.

Toàn bộ diện tích xây trái phép là công trình kiên cố - Ảnh: M.V.

Toàn bộ diện tích xây trái phép là công trình kiên cố - Ảnh: M.V.

Hoàng Gia ĐL từng có văn bản xin hoãn kiểm tra

Việc xây dựng bắt đầu từ cuối năm 2022, đến ngày 24-4-2023, UBND Đà Lạt chỉ đạo UBND phường 1 phối hợp cùng Phòng Quản lý đô thị tổ chức kiểm tra công trình xây dựng tại dự án. Chủ đầu tư mới cung cấp được hồ sơ về thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy; chưa có giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế của cơ quan có thẩm quyền cấp, chưa đảm bảo điều kiện để tổ chức thi công xây dựng.

UBND phường 1 đã yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công “đình chỉ thi công công trình, khẩn trương lập các thủ tục về việc xây dựng hạng mục, các khối công trình theo đúng trình tự, quy định của pháp luật. Nghiêm túc đình chỉ thi công, di chuyển phương tiện, thiết bị và nhân công ra khỏi công trình”. Tuy nhiên, hoạt động xây dựng tại đây vẫn không dừng lại.

Đến ngày 9-11-2023, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng mới ban hành quyết định số 170/QĐ-SXD và thông báo số 2782/TB-SXD về việc kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng tại công trình tòa nhà câu lạc bộ golf thuộc Đồi Cù Đà Lạt của Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL, tuy nhiên công ty không phối hợp với đoàn thanh tra để thực hiện kiểm tra. Một ngày sau, Hoàng Gia ĐL có văn bản xin hoãn kiểm tra hoạt động xây dựng tại công trình.

Tháng 1-2024, hoạt động xây dựng trong Đồi Cù Đà Lạt đã dừng lại. Công nhân di dời đồ đạc ra khỏi công trình - Ảnh: M.V.

Tháng 1-2024, hoạt động xây dựng trong Đồi Cù Đà Lạt đã dừng lại. Công nhân di dời đồ đạc ra khỏi công trình - Ảnh: M.V.

Đến ngày 18-11-2023, UBND phường 1 lại phối hợp Phòng Quản lý đô thị Đà Lạt tiếp tục kiểm tra, phúc tra việc chấp hành đình chỉ công trình. Qua kiểm tra, đoàn đã yêu cầu Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL thực hiện các nội dung như sau: chấp hành nghiêm túc việc đình chỉ thi công và thực hiện các biện pháp theo đơn cam kết đã thiết lập trước đó.

Đối với khối công trình xây dựng không phép (hơn 17.000m2, 4 tầng) bên trong Đồi Cù Đà Lạt, chắn tầm nhìn về núi Langbiang từ hồ Xuân Hương, đến ngày 19-1, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã bác hồ sơ xin cấp phép của chủ đầu tư Công ty Hoàng Gia ĐL.

Lên phương án cưỡng chế công trình trái phép bên trong Đồi Cù

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng, ngày 24-1, UBND TP Đà Lạt cho biết đang rà soát các nội dung pháp lý liên quan công trình trái phép bên trong Đồi Cù Đà Lạt và lên phương án cưỡng chế nếu chủ đầu tư không chấp hành tự giác tháo dỡ.

Các cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế và hoàn thành trước ngày 16-2.

Tòa nhà Đồi Cù chắn núi Langbiang: Làm sai quy hoạch Thủ tướng đã duyệt?Tòa nhà Đồi Cù chắn núi Langbiang: Làm sai quy hoạch Thủ tướng đã duyệt?

Giới kiến trúc sư khẳng định để tòa nhà trong Đồi Cù Đà Lạt chắn tầm nhìn từ hồ Xuân Hương về núi Langbiang là làm sai quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên